Cách làm bánh bông lan từ bột mì và trứng cực đơn giản

Chỉ với bột mì, trứng cùng một vài nguyên phụ liệu khác là bạn có thể nhanh chóng hoàn thành chiếc bánh bông lan thơm ngon, mềm mại. Tham khảo ngay 3 cách làm bánh bông lan từ bột mì và trứng cực đơn giản để áp dụng ngay!

Có thể bạn quan tâm:

cách làm bánh bông lan từ bột mì và trứng
Bột mì đa dụng có thành phần chính là bột lúa mì nguyên chất, hàm lượng protein và gluten thấp, độ ẩm cao nên phù hợp để làm bánh bông lan

Lưu ý: Sử dụng bột mì đa dụng số 8 (bột mì số 8) sẽ giúp tạo ra chiếc bánh bánh bông lan có kết cấu đàn hồi, giữ phom bánh không bị xẹp, thích hợp cho người làm bánh chuyên lẫn không chuyên. Bạn dễ dàng mua được bột mì đa dụng ở các cửa hàng tạp hóa, chợ dân sinh, siêu thị với giá thành chỉ từ 15.000 - 30.000.

1. Cách làm bánh bông lan từ bột mì đa dụng và trứng

Bánh bông lan được yêu thích bởi lớp kết cấu mềm ẩm, bông xốp, hương vị béo ngậy, thơm mùi bơ và trứng. Bánh bông lan thường có lớp vỏ ngoài nâu vàng tựa mật ong, ẩn bên trong là lớp bánh màu vàng hấp dẫn, khiến cho bất cứ ai cũng không thể chối từ. Cách làm bánh bông lan từ bột mì và trứng như sau:

Khẩu phần

Calo

Thời gian chuẩn bị

Thời gian nấu

Giá

5

223 calo/100 g

30 - 45 phút

30 - 40 phút

30.000 - 40.000 VNĐ

Bánh bông lan bằng bột mì đa dụng
Bánh bông lan bên ngoài nâu vàng, bên trong vàng nhạt, mềm ẩm, bông xốp

1.1. Nguyên liệu và dụng cụ

Để làm được một chiếc bánh bông lan hoàn hảo, bạn cần chuẩn bị:

Nguyên liệu:

Dụng cụ:

1.2. Các bước làm bánh bông lan từ bột mì và trứng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, hãy tiến hành làm bánh bông lan theo 4 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp làm bột bánh

Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng của 4 quả trứng ra hai bát riêng biệt.

Lưu ý: Để dễ đánh bông lòng trắng trứng, nên để trứng ở nhiệt độ phòng hoặc bỏ ra khỏi tủ lạnh 2 tiếng trước khi làm bánh.

Tách lòng trắng và lòng đỏ trứng
Tách lòng trắng và lòng đỏ trứng gà ra hai bát riêng

Với lòng trắng trứng

Đánh hỗn hợp lòng trắng trứng
Đánh hỗn hợp lòng trắng trứng đến khi có đỉnh chóp là được

Với lòng đỏ trứng:

Bước 2: Trộn hỗn hợp

Tiếp theo, tiến hành trộn hỗn hợp bột làm bánh bông lan theo trình tự sau:

Lưu ý: Tránh trộn quá mạnh làm cho hỗn hợp tách nước, vỡ bong bóng khí gây xẹp bánh, tăng độ bông xốp, mềm mịn.

trộn hỗn hợp lòng đỏ và lòng trắng trứng
Trộn hỗn hợp lòng đỏ trứng với hỗn hợp lòng trắng trứng theo kỹ thuật fold

Bước 3: Nướng bánh

Với cách làm bánh bông lan từ bột mì và trứng trên, bạn tiếp tục thực hiện theo các bước sau:

Nướng bánh bông lan ở nhiệt độ 155 độ C
Nướng bánh bông lan ở nhiệt độ 155 độ C trong khoảng 30 - 40 phút

Lưu ý: Mỗi lò nướng có mức chênh lệch nhiệt độ nhất định, vì thế, nên dùng nhiệt kế đo nhiệt để chắc chắn rằng nhiệt độ trong lò đạt chuẩn. Nếu không có lò nướng thì bạn có thể thay thế bằng nồi cơm điện, lò vi sóng hoặc chảo chống dính.

Bước 4: Hoàn thiện

Sau khi lấy bánh ra khỏi lò, úp bánh xuống khoảng 3 - 4 phút để bánh định hình, long dần ra và lấy dễ hơn.

Bạn có thể trang trí bánh bằng bằng kem tươi, hoa quả, ruốc, trứng muối và ăn kèm với bơ, sữa để tăng thêm hương vị.

Hoàn thiện bánh bông lan
Thêm chút chà bông, trứng muối trên bề mặt, chiếc bánh bông lan trông càng hấp dẫn và thơm ngon hơn

1.3. Tiêu chí đánh giá bánh bông lan đạt chuẩn

Bánh bông lan sau khi hoàn thành phải đạt các yêu cầu sau:

tiêu chuẩn bánh bông lan bằng bột mì và trứng
Bánh bông lan phải bông mềm, xốp, ít có lỗ khí bên trong, thơm mùi bánh mới ra lò và mùi vani thì mới đạt chuẩn

Tìm hiểu thêm: 4 Cách làm bánh bông lan tại nhà dễ dàng

2. Cách làm bánh bông lan phô mai từ bột mì và trứng

Phô mai đóng vai trò như một nốt thăng khiến gia tăng hương vị béo ngậy pha chút mặn đặc trưng của bánh bông lan. Đây là cách làm bánh bông lan từ bột mì và trứng rất phù hợp với những người yêu thích những món ăn từ phô mai.

Khẩu phần

Calo

Thời gian chuẩn bị

Thời gian nấu

Giá

4

297 calo/100g

30 - 45 phút

40 - 50 phút

40.000 - 50.000 VNĐ

cách làm bánh bông lan phô mai bằng bột mì và trứng
Bánh bông lan phô mai vừa mềm mại, bông xốp vừa thơm ngon, béo ngậy

2.1. Nguyên liệu

Để làm bánh bông lan phô mai từ bột mì và trứng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ sau:

Nguyên liệu:

Dụng cụ:

2.2. Hướng dẫn các bước làm bánh bông lan phô mai từ bột mì đa dụng và trứng

Hãy tiến hành theo 4 bước sau để làm bánh bông lan phô mai:

Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp bột mì đa dụng

Để chuẩn bị hỗn hợp làm bánh bông lan phô mai, bạn cần làm theo hướng dẫn sau:

Đánh lòng trắng trứng ở tốc độ thấp
Đánh lòng trắng trứng ở tốc độ thấp đến khi nhấc que đánh trứng lên thấy chóp ngoặt sang một bên thì bạn có thể dừng lại

Bước 2: Trộn hỗn hợp

Tiếp theo, tiến hành trộn hỗn hợp bột làm bánh bông lan phô mai theo các bước sau:

Trộn đều lòng trắng và lòng đỏ trứng
Cho dần hỗn hợp lòng trắng trứng vào hỗn hợp lòng đỏ và trộn đều theo chiều từ dưới lên trên

Bước 3: Nướng bánh

Sau khi chuẩn bị xong hỗn hợp, tiến hành nướng bánh bông lan phô mai theo các bước sau:

Bước 4: Hoàn thiện bánh

Bánh đã chín, đợi nguội một chút để đạt được độ cứng, tránh bị nát. Trường hợp khó lấy có thể dùng dao để tách bánh ra khỏi khuôn. Nếu muốn hương vị bánh thơm ngon hơn, khi bánh đã nguội, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh.

2.3. Tiêu chí đánh giá bánh bông lan phô mai đạt chuẩn

Bên cạnh tiêu chí như bánh bông lan thông thường, bánh bông lan phô mai còn phải thơm mùi phô mai và vị phô mai hòa quyện khắp các phần bánh.

Cạc làm bánh bông lan phô mai bằng bột mì và trứng
Bánh bông lan phô mai không chỉ bông xốp mà phảng phất hương thơm béo ngậy của phô mai

3. Cách làm bánh bông lan hạnh nhân bằng bột mì và trứng

Bánh bông lan hạnh nhân viền nâu, trong vàng, điểm thêm vài quả nho khô bên trong và hạnh nhân xắt lát trên bề mặt. Bánh mang vẻ đẹp tinh tế và rất hấp dẫn người yêu ẩm thực. Khi ăn, phần bánh mềm mịn, bông xốp hòa cùng nho khô dai dai ngọt ngọt, hạnh nhân bùi bùi tạo nên một thứ hương vị khó có thể nào quên. Cách làm bánh bông lan từ bột mì và trứng như sau:

Khẩu phần

Calo

Thời gian chuẩn bị

Thời gian nấu

Giá

5

297 calo/100 g

30 - 45 phút

40 - 50 phút

60.000 - 70.000 VNĐ

Bánh bông lan hạnh nhân
Bánh bông lan hạnh nhân hấp dẫn người yêu ẩm thực ngay từ cái nhìn đầu tiên với lớp hạnh nhân giòn tan trên bề mặt

3.1. Nguyên liệu

Đối với bánh bông lan hạnh nhân, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ sau:

Nguyên liệu:

Dụng cụ:

3.2. Các bước làm bánh bông lan hạnh nhân từ bột mì đa dụng và trứng

Cách làm bánh bông lan hạnh nhân gồm 4 bước sau:

Bước 1: Trộn hỗn hợp bột làm bánh

Hãy lần lượt làm theo các bước sau để sở hữu hỗn hợp làm bánh bông lan hạnh nhân đúng chuẩn:

Cho nho khô vào hỗn hợp bánh
Cho nho khô đã ngâm rượu rum vào hỗn hợp bột và trộn đều trước khi đưa vào khuôn bánh

Bước 2: Nướng bánh

Sau khi đã có hỗn hợp bột đạt chuẩn, bạn làm theo các bước sau để nướng bánh:

Nướng bánh bông lan bằng bột mì và trứng
Sau khi cho bột vào khuôn, rắc hạnh nhân xắt lát lên bề mặt rồi cho vào lò nướng

Bước 3: Hoàn thiện

Khi bánh đã chín, lấy ra khỏi lò. Hãy để nguội bớt rồi mới cho bánh ra khỏi khuôn.

Bạn có thể dùng thêm táo khô hoặc các loại trái cây tươi khác như dứa, mận, dâu tây để trang trí lên bề mặt bánh.

trang trí bánh bông lan
Chiếc bánh bông lan hạnh nhân sẽ trở nên đầy mắc sắc và thơm ngon hơn khi có thêm kem, hoặc các loại mứt dâu tây, mứt kiwi trang trí trên bề mặt

3.3. Tiêu chí đánh giá bánh bông lan hạnh nhân đạt chuẩn

Ngoài các tiêu chí như bánh bông lan bình thường, bánh bông lan hạnh nhân còn phải đáp ứng yêu cầu là nho phải được dàn đều, không bị lắng xuống đáy. Hạnh nhân phủ đều trên bề mặt.

4. Những lỗi cơ bản trong làm bánh bông lan từ bột mì và trứng

Với cách làm bánh bông lan từ bột mì và trứng, người làm thường gặp một số lỗi sau:

4.1. Bánh không nở hoặc nở kém (kể cả khi còn ở trong lò)

Nguyên nhân: Bánh không nở hoặc nở kém có thể là do 4 nguyên nhân dưới đây:

Cách khắc phục: Để không xảy ra trường hợp này, bạn chỉ cần đánh trứng cẩn thận, trộn bột nhẹ nhàng, dứt khoát. Trộn bột xong đem đi nướng ngay và nướng bánh ở nhiệt độ 155 - 160 độ C.

4.2. Bánh bị xẹp, lõm mặt, thắt eo sau khi nướng

Nguyên nhân: Đây là trường hợp bánh chưa chín hẳn, bên trong vẫn còn ẩm. Khi lấy ra khỏi lò, hơi nước bên trong thoát ra làm bánh bị xẹp, co lại gây lõm mặt và phần mặt bị ướt.

Cách khắc phục: Để tránh việc này, khi nướng bánh bạn cần dùng tăm chọc thử. Nếu tăm còn ướt nghĩa là bánh chưa chín hẳn, cho vào nướng tiếp. Khi lấy bánh ra, úp xuống và để 3 - 4 phút để bánh không bị xẹp.

Bánh bông lan bị xẹp
Bánh bông lan chưa chín khi lấy ra khỏi lò nướng thường có hiện tượng xẹp, lõm mặt, thắt eo

4.3. Bánh còn mùi tanh của trứng

Nguyên nhân: Bánh chưa chín hẳn nên thường có mùi tanh của trứng.

Cách khắc phục: Trong trường hợp này, bạn cần cho bánh vào lò nướng tiếp. Sau đó, dùng tăm chọc thử, nếu thấy khô là được.

4.4. Bánh dính chặt vào khuôn, bể nát khi lấy ra

Nguyên nhân: Hiện tượng này là do khi chín, bột bánh nở ra bám chặt vào khuôn nên lấy ra khó khăn.

Cách khắc phục: Trước khi cho bột vào khuôn, quệt 1 lớp bơ trong lòng hoặc dùng giấy nến để lót. Khi lấy ra khỏi lò, úp xuống đợi 3 - 4 phút cho bánh nguội bớt, long dần ra. Nếu bánh vẫn khó lấy, bạn có thể dùng dao đi một đường xung quanh viền bánh để lấy ra dễ hơn.

4.5. Mứt, hạt, quả khô lặn xuống đáy bánh

Nguyên nhân: Đây là do các mứt, hạt, quả khô này quá nặng nên thường lặn xuống dưới.

Cách khắc phục: Để khắc phục hiện tượng này, bạn nên:

4.6. Bánh tràn khỏi khuôn, nứt và cháy mặt

Nguyên nhân: Khi đổ hỗn hợp bột vào khuôn, nếu bạn đổ quá 2/3 khuôn và không chừa không gian cho bột bung nở thì bánh sẽ tràn ra khỏi khuôn, nứt. Hoặc cho quá nhiều bột nở khi trộn bột làm bánh nở quá nhiều mất đi khuôn định hình ban đầu. Hoặc để nhiệt độ quá cao hay quá gần nhiệt lúc nướng làm bánh cháy mặt.

Cách khắc phục: Chỉ cho bột làm bánh vào tối đa 2/3 khuôn để khi bánh chín bung nở thì vừa kín. Nếu sử dụng bột nở, bạn chỉ nên cho với tỉ lệ vừa phải, theo đúng công thức để bánh không nở quá nhiều, tràn ra khỏi khuôn. Nướng bánh ở nhiệt độ hướng dẫn và không để gần nơi phát nhiệt.

Trên đây là 3 cách làm bánh bông lan từ bột mì và trứng, tiêu chí đánh giá chiếc bánh chất lượng và một số lỗi thường gặp phải cùng cách khắc phục. Để đảm bảo thành quả bánh bông lan đạt chuẩn, bạn có thể sử dụng robot đa năng Thermomix để làm bánh bông lan và hàng ngàn món ăn bổ dưỡng khác.

Làm bánh bông lan bằng Thermomix
Dùng máy Thermomix giúp bạn cân nguyên liệu chính xác, trộn bột và làm bánh bông lan dễ dàng mà lại đạt chuẩn

Thermomix là một thiết bị nhà bếp thông minh có thể hỗ trợ bạn từ khâu cân, sơ chế nguyên liệu, đánh trứng, trộn bột, nướng bánh với nhiệt độ và thời gian chính xác.

Với trợ thủ Thermomix, bạn dễ dàng tạo ra thành phẩm hoàn hảo như một chuyên gia, thêm các nguyên liệu mình yêu thích, đồng thời đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình qua những điểm ưu việt sau:

Nếu muốn tìm hiểu thêm về cách làm bánh bông lan từ bột mì và trứng với Thermomix hoặc trải nghiệm công nghệ thông minh hỗ trợ việc nấu ăn từ A đến Z, nhanh gọn, tiết kiệm thời gian và đảm bảo chất lượng, bạn có thể liên hệ qua:

Link nội dung: https://aicschool.edu.vn/index.php/cach-lam-banh-bong-lan-don-gian-a44646.html