Cách làm chả ram tôm đất chuẩn vị Bình Định, giòn ngon, siêu đơn giản
Chả ram tôm đất là món đặc sản trứ danh xứ Nẫu. Cuốn chả nhỏ nhắn giòn rụm, có vị đậm đà, thơm béo của tôm, thịt; vị thanh mát của rau thơm; vị mặn mà, nồng cay của nước mắm hứa hẹn sẽ làm say lòng mọi thực khách. Hãy cùng VinID tìm hiểu ngay cách làm chả ram tôm đất chuẩn vị Bình Định, giòn ngon, siêu đơn giản qua bài viết sau nhé.
Cho 1 con tôm, 1 muỗng cà phê thịt xay vào bánh tráng.
Cuốn bánh tráng theo đường chéo, gấp 2 cạnh lại.
Lấy lòng trắng trứng thoa lên mép bánh để kết dính.
Tiếp tục cuốn như vậy cho đến khi hết nhân.
Lấy tất cả các cuốn chả ram ra phơi nắng khoảng 2 - 3 tiếng đến khi cứng lại.
Chiên chả ram:
Xếp các cuốn chả ram vào chảo, để nếp cuốn nằm phía dưới.
Cho dầu ngập ½ cuốn chả.
Vặn lửa nhỏ để chiên, trở mặt cho chả giòn đều.
Khi chả ram đã chín, vàng đều, gắp ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Pha nước mắm:
Pha nước với nước mắm theo tỷ lệ 2 : 1.
Bắc hỗn hợp lên bếp nấu sôi rồi rót ra chén, để nguội.
Băm nhỏ tỏi, ớt.
Khi nước mắm đã nguội, cho tỏi băm, ớt băm vào, vắt nước cốt chanh rồi nêm đường cho vừa miệng.
Khuấy đều là hoàn tất.
Thành phẩm:
Thưởng thức chả ram phải ăn kèm với các loại rau sống, cuốn với bún, chấm nước mắm chua ngọt thì mới đúng điệu.
Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn lách tách của lớp vỏ; vị đậm đà, thơm béo của tôm, thịt; vị thanh mát của rau thơm; vị mặn mà, nồng cay của nước mắm. Tất cả quyện vào nhau tạo nên hương vị cực đỉnh, đúng chuẩn chả ram Bình Định.
Video hướng dẫn thực hiện:
Nguồn: Kênh Youtube Đậu Đỏ Trần
2. Bí kíp làm chả ram tôm đất giòn ngon
Bật mí cách lựa chọn nguyên liệu:
Nên chọn loại tôm đất còn tươi để thịt ngọt, săn.
Nếu tôm to, có thể cắt đôi. Không nên băm nhỏ tôm vì sẽ mất chất ngọt.
Khi chọn thịt heo xay, nên chọn ba chỉ gáy vừa có nạc vừa có mỡ để ăn ngon hơn và không bị ngán.
Nên chọn bánh tráng phơi sương Bình Định để cuốn vì có độ giòn ngon hơn các loại bánh tráng khác.
Nên mua loại bánh tráng nhỏ, để thành phẩm chỉ có độ dài khoảng 5 - 6cm mới đúng điệu. Nếu không mua được bánh tráng có kích cỡ phù hợp, có thể cắt đôi để cuốn.
Nên chọn chảo đáy bằng để chiên chả ram.
Các lưu ý khi thực hiện:
Sau khi xào tôm, thịt, nên để cho thật khô, ráo dầu rồi mới cuốn.
Khi cuốn, không nên cuốn chặt tay, chỉ cho nhân vừa đủ để tránh bánh bị bể khi chiên. Cũng không nên cuốn lỏng tay quá vì sẽ làm rơi rớt nhân ra ngoài.
Khi phơi chả ram nhớ trở mặt để chả ram khô đều, khi chiên mới giòn. Để chả ở nơi không có khói bụi, côn trùng, đảm bảo vệ sinh.
Nếu trời không có nắng để phơi chả ram, có thể hong dưới quạt hoặc sấy bằng lò nướng ở nhiệt độ thấp nhất cho thật ráo.
Khi chiên, xếp chả ram vào trước, đổ dầu vào sau thì chả sẽ giòn lâu hơn, lớp vỏ bánh không bị phồng.
Khi chiên xong, nên đặt chả lên giấy thấm dầu hoặc để ráo dầu qua rây, tránh bị ngán do nhiều dầu mỡ.
3. Cách bảo quản chả ram tôm đất
Cách bảo quản chả ram chưa chiên
Sau khi cuốn xong, nếu chưa chiên ngay, có thể cho chả ram vào ngăn đá để bảo quản.
Khi lấy ra, không cần rã đông mà hãy chiên luôn để chả được vàng giòn.
Thời gian bảo quản tối ưu là trong vòng 48 tiếng. Sau thời gian trên, chả ram sẽ mất đi độ giòn, dễ bị hư và không còn ngon nữa.
Cách bảo quản chả ram đã chiên
Bạn hãy lấy một miếng giấy bạc, lót giấy thấm dầu lên rồi đặt chả ram lên trên để bảo quản. Giấy bạc sẽ giúp giữ được độ nóng, giòn của chả.
Hy vọng, qua bài viết trên, bạn đã biết cách làm chả ram tôm đất giòn rụm, thơm ngon, chuẩn vị Bình Định để chiêu đãi gia đình. Đừng quên tải ngay ứng dụng VinID để đặt hàng những nguyên liệu tươi ngon, chất lượng, giá cả phải chăng từ hệ thống siêu thị WinMart nhé.