Nếu thiếu sẽ làm biểu bì thiếu bền vững, dễ nhiễm trùng, giác mạc của mắt khô, có thể dẫn tới mù loà.
Bơ, trứng, dầu cá. Thực vật có màu vàng, đỏ, xanh thẫm chứa nhiều caroten là chất tiền vitamin A.
Vitamin DCần cho sự trao đổi Canxi,, phôtpho. Nếu thiếu trẻ em sẽ mắc bệnh còi xương, người lớn sẽ bị loãng xương
Bơ, trứng, sữa, dầu cá. Là vitamin duy nhất được tổng hợp ở da dưới ánh nắng mặt trời
Vitamin ECần cho sự phát dục bình thường. Chống lão hoá, bảo vệ tế bào.
Gan, hạt nảy mầm, dầu thực vật…
Vitamin CChống lão hoá, chống ung thư. Thiếu sẽ làm mạch máu giãn, gây chảy máu, mắc bệnh
xcobut.
Rau xanh, cà chua, quả tươi.
Các vitamin nhóm B B1Tham gia quá trình chuyển hoá. Thiếu sẽ mắc bệnh tê phù, viêm dây thần kinh.
Có trong ngũ cốc, thịt lợn, trứng, gan.
B2Nếu thiếu sẽ gây viêm loét niêm mạc
Có trong gan, thịt bò, trứng, hạt ngũ cốc.
B6Nếu thiếu sẽ gây viêm da, suy nhược.
Có trong lúa gạo, cà chua, ngô vàng, cá hồi, gan.
B12Nếu thiếu sẽ gây viêm da, suy nhược.
Có trong gan cá biển, sữa, trứng, phomat, thịt.
Là thành phần quan trọng trong dịch nội bào trong nước mô,huyết tương.Tham gia các hoạt động trao đổi của tế bào và hoạt động co cơ, hình thành và dẫn truyền xung thần kinh.
Có trong muối ăn.Có nhiều trong tro thực vật
CanxiLà thành phần chính trong xương, răng. Có vai trò quan trọngtrong hoạt động của cơ,quá trình đông máu, trong phân
chia tế bào, trao đổi glicôgen và dẫn truyền xung thần kinh.
Cơ thể chỉ hấp thụ canxi khi có mặt vitamin D .Có nhiều trong sữa, trứng , rau xanh
Sắt Là thành phần cấu tạo của hêmôglôbin trong hồng cầuCó trong thịt, cá, gan,trứng, các loại đậu
IốtLà thành phần không thể thiếu của hoóc môn tuyến giáp.
Có trong đồ ăn biển, dầu cá, rau trồng trên đất nhiều iốt, muối iốt
Lưu huỳnh Là thành phần cấu tạo của nhiều hoócmôn và vitaminCó nhiều trong thịt bò, cừu, gan, cá, trứng, đậu
KẽmLà thành phần của nhiều enzim. Cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể và hàn gắn vết thương.
Có trong nhiều loại thức ăn, đặc biệt là thịt.
Phốt pho Là thành phần cấu tạo của nhiều enzim Có nhiều trong thịt, cá
Link nội dung: https://aicschool.edu.vn/soan-sinh-8-vitamin-va-muoi-khoang-a30436.html