Hải sản tươi sống các loại như tôm, cá, mực,... dễ chế biến thành nhiều món ngon, đồng thời nó cung cấp lượng đạm và canxi khá cao. Trong đó, tôm lớp là sự lựa chọn thích hợp cho những người cần phát triển chiều cao. Các bà mẹ thường lựa chọn loại hải sản này cho con mình với hy vọng con mình có sự phát triển hoàn hảo nhất. Ngoài ra nó còn có nhiều chất dinh dưỡng khác tốt cho cơ thể như: kẽm, I - ốt, photpho,…
Tôm lớt có tên tiếng anh là penaeus merguiensis. Đây là một loài tôm biển sống ở các vùng cửa sông, cửa biển. Nơi mà có độ sâu từ 10 - 45m. Loài tôm này có lớp vỏ cực mỏng và rất mềm, vì vậy khi ăn bạn có thể không cần lột vỏ mà ăn chung cũng không sao.
Tôm lớt thường được tìm thấy nhiều ở các dải đất biển miền Trung, nơi có nhiệt độ ấm áp và điều kiện phù hợp cho loài tôm này sinh sống.
Tôm lớt là giống tôm có lớp vỏ cực mỏng bao bọc toàn bộ cơ thể. Lớp vỏ màu trắng trong, bám sát lớp da và mềm vì vậy khi ăn bạn có thể không cần bóc nó ra.
Loài tôm này sống ở các khu vực cửa sông, cửa biển, chúng thường bơi bằng cách khuya đôi chân của mình. Vỏ mỏng và mềm, phần đầu cứng, có nhiều gai sắc làm nhiệm vụ tấn công, bảo vệ cơ thể.
Mắt tôm khá nhỏ, có xu hướng lồi ra từ phần mai. Thông thường, tôm lớt có kích thước trung bình, thường dài trong khoảng 8 - 15cm. Tùy vào môi trường sống mà chúng có cân nặng khác nhau.
Tôm lớt là loài tôm khá lành so với các loại tôm khác, có thể dễ dàng chế biến thành các món ăn ngon như: Tôm lớt hấp xả, tôm lớt chiên trứng muối,...
Tôm lớt hấp xả
Nguyên liệu: Tôm lớt, sả, gừng, muối, tiêu, chanh,..
Cách làm:
Tôm lớt mua về, cắt bỏ râu, chân rồi rửa sạch, vớt ra để ráo. Đập dập sả, thái lát gừng rồi lót dưới đáy xửng, cho tôm vào xửng hấp từ 8 - 12 phút.
Tôm lớt hấp chấm với muối ớt chanh hoặc muối tiêu để đảm bảo vị ngọt, thơm từ thịt tôm nhé.
Tôm lớt chiên trứng muối
Nguyên liệu: Tôm lớt, bột chiên giòn, hành tím, tỏi, ớt, chanh, hạt nêm, muối, đường, tiêu,..
Cách làm:
Tôm lớt mua về, cắt bỏ râu, chân , lấy chỉ đen trên lưng rồi rửa sạch, để ráo rồi ướp với chút muối, hạt nêm, đường, tỏi băm, ớt băm, để 30 phút cho tôm ngấm gia vị.
Tôm sau khi ướp thì lăn qua bột chiên giòn rồi chiên ngập dầu cho vàng đều thì vớt ra.
Tán nhuyễn lòng đỏ trứng muối, rồi cho vào chảo đã phi thơm tỏi xào sơ, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Cho tôm đã chiên vàng vào xóc đều cho trứng muối bám quanh thân tôm. Lưu ý là nên xào trên lửa nhỏ, tránh làm cháy phần trứng.
Hiện nay, tôm lớt được bán rất phổ biến ở nước ta. Tùy thuộc vào từng mùa vụ, kích thước mà giá bán sẽ không giống nhau. Thông thường, tôm lớt tươi sống thường được bán với giá từ 320.000- 500.000/1kg.
Tôm biển tự nhiên chế biến kiểu gì cũng ngon, thế tại sao bạn lại không nấu một thực đơn có tôm lớt vào ngày cuối tuần cho gia đình thưởng thức, đúng không nào?
Xem thêm nhiều bài viết hay khác tại chuyên mục Mẹo vặt cuộc sống.
Xem thêm:
>>Tìm hiểu và phân biệt các loại tôm phổ biến ở Việt Nam
>>Phân biệt tôm thẻ với tôm sú
>>Phân biệt một số loại tôm hùm phổ biến
Ghé siệu thị Bách hoá XANH gần nhất để mua tôm tươi ngon nhé!
Mua tôm tươi sạch tại Báo Đắk Nông:
Link nội dung: https://aicschool.edu.vn/tom-lot-a30754.html