Thu hoạch hành ở nước ta chủ yếu bằng phương pháp thủ công. Hành lá trồng được 45 - 60 ngày là có thể thu hoạch dần, nhưng có thể thu hoạch sớm hơn hoặc muộn hơn tùy theo thị trường và giá cả.
Lưu ý: Bà con có thể thu hoạch sớm hơn so với thời gian chín hoặc thu đúng độ chín, tùy vào tình hình sinh trưởng, giá cả và tình hình sâu bệnh [1].
Thu hoạch nhiều lần
- Những ruộng hành còn non chưa đến độ chín già, nhưng trên thị trường có nhu cầu tiêu thụ lớn. Bà con có thể thu hoạch tỉa dần để bán non.
- Thu hoạch những cây tốt và củ to trước, những củ còn nhỏ tiếp tục chăm sóc và thu hoạch sau [1].
Thu hoạch một lần
- Thu hoạch một lần đối với ruộng hành đã chín già [1].
- Nên chọn ngày nắng ráo để thu hoạch, không thu hoạch vào ngày mưa [1].
- Sau khi nhổ cây lên khỏi mặt đất, tiến hành rũ sạch đất cát, rồi buộc lại thành bó, cho vào giỏ và chuyển về nơi bảo quản [1].
Tài liệu tham khảo.
[1] Ths Trần Thị Ba. Kỹ thuật trồng hành lá,Khoa Nông Nghiệp & Sinh học ứng dụng, Trường Đại Học Cần Thơ.
Link nội dung: https://aicschool.edu.vn/cach-thu-hoach-hanh-la-a30808.html