Cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện ngon, dẻo như nhà hàng

Cơm tấm là món ăn ngon miệng và phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thời gian và điều kiện để thưởng thức cơm tấm ngoài hàng. Vậy tại sao bạn không thử nấu cơm tấm tại nhà bằng nồi cơm điện? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện tại nhà cũng như những lưu ý khi nấu để được bát cơm tấm thơm ngon, đúng ý nhé!

Cơm tấm là món ăn ngon, hấp dẫn và nhiều dinh dưỡng được người Việt yêu thích

Cách nấu cơm tấm n ngon, hấp dẫn và nhiều dinh dưỡng được người Việt yêu thích

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu khi thực hiện cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện cho 3 người lớn ăn rất đơn giản, bạn cần chuẩn bị:

Nguyên liệu và dụng cụ nấu cơm tấm rất đơn giản

Cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện cần chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ nấu cơm tấm rất đơn giản

Ngoài cơm tấm, bạn còn có thể nấu cơm gà bằng nồi cơm điện. Xem tại đây để biết các bước chi tiết để nấu món cơm đầy hấp dẫn này nhé!

2. Cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện với 4 bước đơn giản

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện tại nhà siêu nhanh, sao cho thành phẩm thơm ngon, mềm dẻo và chín đều.

2.1. Bước 1: Sơ chế gạo

Gạo nấu cơm tấm là gạo gì? Gạo tấm thường có kích thước hạt nhỏ và ngắn hơn so với gạo tẻ, thường bị vỡ hoặc bị gãy thành từng phần nhỏ, trong khi gạo tẻ thường có hạt dài và nguyên vẹn. Vì vậy cần chú ý không nên vo gạo mạnh tay và quá nhiều lần để không bị mất đi lớp ngoài hạt gạo, giảm giá trị dinh dưỡng. Bạn hãy sơ chế gạo như sau:

Các bước sơ chế gạo tấm

Các bước sơ chế gạo tấm

2.2. Bước 2: Cho gạo vào nồi và đong nước

Để cơm tấm được thơm ngon, chín đều hạt chất, bạn cần đong theo tỷ lệ gạo - nước là 1/1,5, tương tự 300 gam gạo tấm sẽ cần khoảng 450 ml nước ở nhiệt độ phòng

Nếu thực hiện cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện cơ thì bạn cần đong lượng nước chính xác để được bát cơm tấm ngon dẻo nhất. Nhưng với một số dòng nồi cơm điện tử có chế độ nấu cho gạo ngắn hạt như cơm tấm thì nồi cơm sẽ tự động điều chỉnh để đảm bảo cơm tấm được nấu ngon và dẻo kể cả nếu bạn lỡ tay đổ nhiều/ít nước hơn tiêu chuẩn.

Lưu ý: Nhớ lau khô đáy lõi nồi trước khi cắm điện vì nước và cặn bẩn sẽ ngăn nhiệt tỏa khắp lòng nồi khiến cơm chín không đều đồng thời còn có thể gây cháy, hỏng nồi cơm.

Đong gạo tấm với nước theo tỷ lệ 1:1,5

Đong gạo tấm với nước theo tỷ lệ 1:1,5

Lượng nước khi nấu các loại gạo khác nhau cũng sẽ có những khác biệt nhất định. Mời bạn tham khảo bài viết Cách nấu cơm gạo lứt thơm ngon bằng nồi cơm điện để biết thêm cách nấu 1 loại gạo khác với nồi cơm điện nhé!

2.3. Bước 3: Thao tác trên nồi cơm điện

Sau khi đã sơ chế gạo và đong lượng nước phù hợp, hãy cùng thực hiện các thao tác dưới đây để hoàn thành món cơm tấm bằng nồi cơm điện:

1 - Nồi cơm điện tử

Phần lớn các bà nội trợ hiện nay lựa chọn nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện tử bời nhiều ưu điểm như:

Thao tác khi thực hiện cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện tử khá đơn giản nhưng không phải nồi cơm điện tử nào cũng có chế độ nấu cơm tấm riêng. Vì thế SUNHOUSE sẽ hướng dẫn các thao tác cụ thể trên nồi cơm điện tử SUNHOUSE MAMA SHD8915 để bạn dễ dàng thao tác:

Ngoài ra, nếu đây là lần đầu bạn sử dụng nồi cơm điện tử, bạn vẫn còn nhiều loay hoay trong chưa rõ từng chức năng sử dụng thì hãy tham khảo ngay bài viết chia sẻ hướng dẫn sử dụng nồi cơm điện tử rất chi tiết này, đảm bảo bạn sẽ thao tác nấu được rất nhiều món ăn ngon khác bằng nồi cơm điện.

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE MAMA SHD8915 có chế độ nấu gạo ngắn hạt tiện lợi

Cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện tử SUNHOUSE MAMA SHD8915 có chế độ nấu gạo ngắn hạt tiện lợi

2 - Nồi cơm điện cơ

Thao tác sử dụng nồi cơm điện cơ để nấu cơm tấm tương tự với cách nấu cơm tẻ, cụ thể:

Lưu ý: Khác với nồi cơm điện tử, bạn cần phải đong lượng nước chính xác khi nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện cơ. Ngoài ra việc mở nắp nồi cơm quá thường xuyên sẽ khiến nhiệt độ và áp suất trong nồi giảm làm ảnh hưởng đến quá trình nấu cơm.

Nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện cơ bằng cách gạt nút nấu

Nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện cơ bằng cách gạt nút nấu

2.4. Bước 4: Ủ cơm và thưởng thức

Sau khoảng 30 - 45 phút thì cơm sẽ chín, gần như tương đương với thời gian nấu cơm tẻ. Hãy ủ cơm 1 lúc để cơm được ngon hơn:

Bạn có thể ăn cơm tấm kèm với 1 số món ăn như:

Cơm tấm có thể ăn kèm với sườn nướng, trứng, chả

Cơm tấm có thể ăn kèm với sườn nướng, trứng, chả

Bên cạnh cơm tấm - món ăn đặc trưng của miền Nam, bạn có thể tham khảo cách nấu cơm trộn bằng nồi cơm điện để có bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng với đa dạng các nguyên liệu có sẵn từ tủ lạnh.

3. 5 tiêu chí so sánh cơm tấm nấu bằng nồi cơm điện và nấu bằng xửng hấp

Ngoài việc nấu cơm tấm bằng cách đổ nước và gạo rồi nấu nồi cơm điện, bạn còn có thể nấu cơm tấm bằng xửng hấp. Nhưng 2 cách nấu trên đây có sự khác biệt về thao tác và phương pháp nấu nên cơm tấm sau khi hoàn thành sẽ cho ra chất lượng khác nhau:

Tiêu chí so sánh

Nồi cơm điện

Xửng hấp

Chất lượng cơm

Cơm tấm nấu dẻo và ngon, nhưng có thể không có lớp vỏ tấm giòn.

Rất dễ bị nhão nếu không canh chỉnh thời gian hợp lý. Khi chín, lớp ngoài hạt cơm có độ khô hơn.

Thời gian nấu

Khoảng 35 - 45 phút để cơm chín đều

Lâu hơn khi nấu bằng nồi cơm điện khoảng 10 - 20 phút

Thao tác nấu

Thao tác khá đơn giản và tiện lợi: bạn chỉ cần đặt nguyên liệu vào nồi và bấm nút nấu.

Bạn cần chuẩn bị thêm xửng (cả lá dừa/chuối lót bên dưới) và theo dõi thường xuyên trong quá trình nấu.

Độ an toàn

Nồi điện tử có chế độ nấu riêng cho loại gạo hạt ngắn như gạo tấm nên không cần đảo cơm trong cả quá trình nấu nhưng đảm bảo cơm được chín đều.

Cần mở nồi để đảo cơm 1 - 2 lần để cơm chín đều, không bị nhão. Khi đảo cần đảm bảo hơi nóng thoát bớt hoặc đeo găng tay tránh bị bỏng.

Tiết kiệm điện

Nồi được bảo toàn nhiệt độ trong suốt quá trình nấu nên tiết kiệm điện năng hơn khi nấu xửng hấp.

Trong quá trình nấu vì phải mở nồi đảo cơm nhiều lần khiến thoát hơi nên nồi sẽ tốn nhiều điện năng để cấp nhiệt.

Như vậy, cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện sẽ tiện lợi và an toàn hơn so với việc nấu bằng xửng hấp. Đặc biệt, khi nấu bằng nồi cơm điện tử sẽ tránh được việc cơm bị nhão hay khô, hạt cơm nấu bằng nồi cơm điện có độ dẻo, tơi hạt. Tuy nhiên, đối với ai thích ăn cơm tấm khô lớp vỏ ngoài thì nấu cơm bằng xửng hấp sẽ phù hợp hơn.

Cơm tấm khi nấu xong bằng nồi cơm điện tử mềm dẻo, nở chín đều có màu trắng sáng

Cơm tấm khi nấu xong bằng nồi cơm điện tử mềm dẻo, nở chín đều có màu trắng sáng

4. 7 mẹo nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện ngon chuẩn nhà hàng

Trên đây là hướng dẫn cụ thể về cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện tại nhà thơm ngon, dẻo hạt. Ngoài ra, bài viết còn đưa ra đánh giá chất lượng, quá trình cơm tấm bằng nồi cơm điện và xửng hấp để bạn có góc nhìn tổng quan hơn và lựa chọn cho mình cách nấu phù hợp với nhu cầu. Chúc bạn thực hiện thành công!

Link nội dung: https://aicschool.edu.vn/cach-nau-com-tam-tai-nha-a30850.html