Cùng với bún mọc, bún riêu thì bún sườn chua là một trong những món bún có mặt trong danh sách các món ăn sáng ngon của Hà Nội xưa và nay. Cách nấu bún sườn chua không khó, chỉ cần có sườn heo, 1 vài quả sấu hoặc dứa, thêm chút bún tươi và một vài gia vị dễ kiếm là bạn đã có ngay một bát bún nóng hổi thơm nức mũi lại giàu dinh dưỡng cho bữa sáng hoặc bữa trưa của cả nhà.
Bún sườn có thể kết hợp với dứa, cà chua, dọc mùng hoặc sấu (Ảnh: Cookbeo)
Cùng Bếp Eva tham khảo cách nấu món bún ngon này ngay trong bài viết dưới đây nhé.
Bún tươi hiện nay được làm theo nhiều kiểu khác nhau. Để tránh mua phải bún có chứa hàn the độc hại, bạn cần lưu ý:
- Sợi bún
Nên kiểm tra sợi bún để biết chất lượng. Bún ngon khi chạm vào sẽ có cảm giác dính tay và nhuyễn mịn vì được làm từ gạo nguyên chất. Ngược lại, nếu sợi bún dai, trơn bóng thì đó là bún chứa hóa chất.
- Màu sắc
Bún ngon có sợi màu trắng đục hoặc tối màu. Bún càng trắng càng không tốt vì người làm đã sử dụng chất tẩy trắng để sợi bún trông đẹp mắt.
- Mùi vị
Thường bún không hóa chất sẽ có mùi chua dịu nhưng không quá nặng. Đây hoàn toàn là mùi của gạo ngâm.
Chọn bún tươi, sườn ngon để có món bún chuẩn vị
- Chọn sườn có cả nạc và mỡ để khi nấu bún thơm, béo ngậy hơn.
- Sườn tươi, màu hồng đẹp mắt.
- Nhấn ngón tay vào phần thịt sườn, nếu thấy thịt đàn hồi tốt thì đó là sườn ngon.
- Ưu tiên những dẻ sườn có xương nhỏ, dẹt. Không mua sườn quá nhỏ vì thường đó là sườn từ các con lợn nhỏ, khi ăn thịt sẽ bở, không thơm.
- Sườn: 500g
- Sấu: 5-7 quả
- Cà chua: 3-5 quả
- Hành hoa: 2 nhánh
- Hành khô: 2 củ
- Bún: 1 kg
- Rau thơm ăn kèm.
- Gia vị: bột canh, bột nêm, dầu ăn.
Nguyên liệu nấu bún sườn
- Sườn non chặt miếng vừa ăn, luộc qua rồi rửa sạch.
- Cà chua, sấu rửa sạch. Cà chua bổ múi cau, sấu cạo vỏ.
- Hành hoa rửa sạch thái nhỏ, hành khô băm nhỏ.
Rau thơm rửa sạch, ngâm nước muối loãng.
Húng lủi, húng quế là 2 loại rau thơm không thể thiếu
Phi thơm hành khô với dầu ăn, cho cà chua vào xào sơ qua. Nêm 1 thìa bột nêm.
Xào chín cà chua
Cho sườn vào nồi đổ nước vừa ăn đun nhỏ lửa cho sườn mềm. Nếu có nồi áp suất bạn cho sườn vào ninh để sườn mau chín.
Khi nồi sườn sôi, phần nước trong, thêm 1 thìa súp để nồi nước dùng được đậm đà. Sau đó cho cà chua vừa xào cùng sấu vào đun tiếp đến khi sấu chín nổi lên.
Ninh xương làm nước dùng
Trong khi chờ nồi canh sườn chín, bạn chuẩn bị bát bún, rồi thêm sườn lên trên. Chan nước dùng lên trên ăn kèm cùng rau thơm.
Thêm bún tươi và các "topping" vào bát
Bún sườn có vị ngọt của nước sườn, vị chua nhẹ và thơm của sấu đầu mùa. Buổi sáng thưởng thức bún sườn nấu sấu chắc chắn bạn sẽ tràn trề năng lực cho một ngày mới.
Chan nước dùng lên
Nhắc đến bún sườn chua Hà Nội thì chắc chắn không thể thiếu dọc mùng - một trong những nguyên liệu làm nên đặc trưng cho món ăn này.
Món bún này có hương vị cực kỳ thơm ngon. Nước dùng chua chua, thanh thanh tới từ cà chua, dấm bỗng, giòn ngon của dọc mùng, thơm ngọt nhờ những viên mọc và đậm đà của các loại gia vị ăn kèm.
Bát bún sườn chua dọc mùng không chỉ tuyệt vời về hương vị mà còn có “diện mạo” cực kỳ bắt mắt khi kết hợp nhiều màu sắc rực rỡ như đỏ, xanh khiến bạn khó lòng rời mắt.
Bữa sáng có một bán bún sườn chua dọc mùng thì quá đầy đủ chất. Xì xụp húp 1 thìa nước canh bún, ăn thêm mọc giòn giòn, đậm vị, sườn ninh mềm vừa phải nên vẫn còn độ ngọt, không bị quá bở, bã quả là tuyệt vời phải không nào.
>> Chi tiết cách nấu bún sườn chua dọc mùng ngon chuẩn vị Hà Nội
- Sườn heo: 450g
- Giò sống: 150g
- Cà chua: 2 quả
- Dứa chín: ½ quả
- Me: 100g (không có cũng được)
- Hành tím, tỏi băm, hành lá
- Bún tươi
- Rau ăn kèm: Xà lách, húng, giá…
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, đường, muối, hạt tiêu…
Các nguyên liệu dùng để nấu bún sườn chua
- Cà chua mua về bạn rửa thật sạch sau đó bổ múi cau. Dứa thái miếng vừa ăn.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Hành lá rửa sạch thái nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu nấu bún
- Sườn heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Để sườn hết hôi, bạn nên ngâm trong nước muối pha loãng.
* Mẹo hay: Để loại bỏ hết chất bẩn trong sườn, bạn nên chần sơ sườn với nước sôi rồi rửa lại nhiều lần với nước.
- Sườn sau khi sơ chế đem ướp cùng 1 chút đường, mì chính, nước mắm. Trộn thật đều để sườn ngấm gia vị.
- Giò sống cho ra bát rồi thêm tỏi, hạt tiêu và trộn đều lên. Nếu có tỏi phi bạn nên cho thêm vào phần giò nhé, như thế sẽ thơm và ngon hơn.
Ướp gia vị để khi nấu bún đậm đà hơn
Việc ướp sườn và giò sẽ giúp cho món bún sườn chua sau này sẽ thơm và ngon hơn rất nhiều.
- Bắc nồi sạch lên bếp, bạn thêm vào đây 2 thìa dầu ăn rồi cho hành tím phi thơm.
- Trút phần sườn heo đã ướp ở bước 2 vào đảo chung. Tới khi phần sườn đã săn lại thì thêm cà chua, dứa vào xào chín.
Phi thơm hành, xào chín sườn, cà chua và dứa
- Đảo đều cho sườn chín, cà chua mềm, dứa chín thơm là được.
- Đổ nước lọc vào nồi sườn vừa xào chung với dứa và cà chua.
- Bật bếp đun sôi sau đó thêm me vào. Đợi me chín, bạn vớt me ra rồi dầm nhuyễn. Chắt lấy phần nước cốt sau đó trút vào nồi nước canh sườn.
Ninh nước dùng chan bún
- Nêm nếm đường, muối, mì chính, nước mắm cho nước dùng đậm đà.
* Mẹo hay: Để nồi nước dùng trong và thơm hơn, bạn nên dùng thìa hớt hết phần bọt nổi trên bề mặt nhé. Khi nồi nước dùng đã sôi thì vặn nhỏ lửa.
- Dùng thìa múc giò sống thành từng viên tròn vừa ăn rồi thả vào trong nồi. Khi mọc nổi lên là đã chín, lúc này bạn nêm lại một lần nữa là có thể dùng được.
- Cho bún tươi vào bát rồi vớt mọc, sườn và dứa, cà chua để lên trên.
- Chan nước dùng ngập mặt bún, thêm 1 chút hành lá thái nhỏ lên là bạn đã hoàn thành món ăn rồi.
Chan nước dùng là hoàn thành món bún
Cách nấu bún sườn chua này đơn giản mà cực kỳ thơm ngon. Phần nước dùng trong, đậm đà. Khi nếm cảm nhận được rõ vị ngọt từ thịt và xương, chua chua của dứa và me ăn với bún vô cùng hợp.
Bún sườn chua thơm ngọt cho bữa sáng
Không nên ninh xương quá lâu vì như thế sẽ khiến sườn bị bở, mềm ăn có cảm giác bã. Mọc chín tới phải đậm đà, ngọt thơm và khi cắn vào có cảm giác sần sật rất đã miệng.
Theo tính toán, cứ 1 bát bún sườn chua cỡ trung bình sẽ có khoảng 530 calo. Trong đó: Bún khoảng 110 calo, mọc viên là 260 calo, sườn 130 calo, rau ăn kèm 30 calo.
Nhìn chung, hàm lượng calo trong bát bún sườn chua sẽ phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu mà bạn sử dụng. Càng có nhiều “topping” trong bát bún thì lượng calo càng cao.
Vừa rồi là cách làm bún sườn chua với sấu, dứa, dọc mùng đơn giản mà Bếp Eva muốn chia sẻ cùng bạn. Mong rằng, qua bài viết này bạn học được cách nấu ra một món bún ngon để chiêu đãi cả gia đình. Chúc thành công!
Link nội dung: https://aicschool.edu.vn/bun-suon-moc-doc-mung-a31051.html