Bánh rán Doremon được nhiều người biết đến từ bộ truyện Doraemon - Chú mèo máy đến từ tương lai. Nhưng trên thực tế, món ăn này đã xuất hiện khá lâu trong nền ẩm thực Nhật Bản với tên gọi khác là Dorayaki. Không những thế, người dân xứ sở hoa anh đào còn chọn ngày 4/4 hằng năm là ngày kỷ niệm bánh rán Doremon. Hôm nay, bạn hãy thử vào bếp thực hiện ngay cách làm bánh rán Doremon thơm ngon sau đây nhé.
Bánh rán Doremon luôn được lòng những thực khách khó tính nhất. Ảnh: Internet
Cho lần lượt vào âu 4 quả trứng gà, 120g đường, 30ml mật ong và dùng phới lồng đánh tan các nguyên liệu.
Sau đó, bạn rây 160g bột mì, 6g bột nở vào âu và tiếp tục dùng phới trộn đều. Khi các nguyên liệu hòa thành hỗn hợp sền sệt, không còn lợn cợn bột khô là đạt. Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín miệng âu và cho vào tủ lạnh. Sau 15 phút, lấy hỗn hợp ra và thêm 15ml nước lọc vào, đảo đều cho thật mịn trước khi rán bánh.
Rây bột sẽ giúp thành phẩm bánh mịn màng hơn. Ảnh: Internet
Đun nóng chảo, cho một ít dầu ăn vào để tăng độ chống dính và dùng khăn giấy thấm bớt phần dầu ăn ra. Bạn hạ nhỏ lửa, dùng muôi múc bột và cho vào giữa lòng chảo. Để yên bánh từ 1 - 2 phút, khi thấy mặt bánh nổi bọt li ti thì lật bánh, để thêm 1 - 2 phút là bánh chín. Lấy bánh ra và lặp lại công đoạn này cho đến khi hết bột.
Các bước rán bánh Doremon. Ảnh: Internet
Đậu đỏ mua về rửa sạch, ngâm nước để qua đêm. Tiếp theo, bạn nấu đậu đỏ với lửa nhỏ và lượng nước xăm xắp mặt đậu, cho đến khi chín thì bạn thêm 100g đường vào. Dùng thìa/muôi trộn đều và nghiền đậu cho nhừ. Nếu thích ăn phần nhân mịn hơn, bạn có thể cho đậu đã nấu vào máy xay nhuyễn.
Phần đậu đỏ sên làm đúng cách sẽ mềm, bùi và thơm ngon. Ảnh: Internet
Bạn đợi đến khi vỏ bánh và phần nhân nguội hẳn. Bạn quết đậu đỏ vào 1 mặt bánh và lấy 1 chiếc bánh khác kẹp lại, dùng ngón tay ấn nhẹ phần viền.
Cho nhân đậu đỏ vào giữa 2 miếng bánh. Ảnh: Internet
Bánh rán mềm mịn kết hợp với nhân đậu đỏ béo bùi. Bánh có hương thơm của trứng, vị ngọt vừa phải của mật ong nên rất dễ ăn mà không bị ngán.
Bánh rán Doremon truyền thống có nhân đậu đỏ thơm ngon. Ảnh: Internet
Đun nóng chảo với lửa nhỏ, cho phần đường thốt nốt và khoảng 60ml nước lọc vào. Khi đường tan hết và có độ sền sệt thì tắt bếp. Sau đó, bạn lọc phần nước đường qua rây và cho vào tô sứ để giữ độ ấm.
Đun tan phần đường thốt nốt với lửa nhỏ. Ảnh: Internet
Cho lần lượt vào âu 375g bột gạo nếp, 15g dừa nạo sợi, 5g bột đậu khấu, 2g muối và dùng thìa trộn đều các nguyên liệu. Rót từ từ phần nước đường thốt nốt vào âu bột và khuấy đều hỗn hợp.
Nước đường thốt nốt tạo độ ngọt và màu đẹp cho món bánh. Ảnh: Internet
Cho chảo dầu đun trên lửa nhỏ đến khi dầu sôi già. Dùng muôi múc bột cho vào chảo để tạo hình tròn. Rán vàng 2 mặt bánh thì vớt bánh ra cho lên giấy lót thấm dầu. Cuối cùng, bạn xếp bánh ra đĩa để thưởng thức.
Rán đều 2 mặt bánh Doremon cho vàng giòn. Ảnh: Internet
Bánh rán Doremon không nhân bên ngoài giòn rụm, bên trong mềm dẻo của bột gạo nếp. Phần dừa sợi giòn sần sật và tạo vị béo cho món bánh. Bánh có mùi thơm, màu vàng đẹp mắt từ đường thốt nốt. Bạn chỉ cần dùng dầu ăn thực vật để rán là đã có thể dùng món bánh này vào những ngày ăn chay.
Bánh rán Doremon không nhân có màu sắc vàng ươm bắt mắt. Ảnh: Internet
Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng gà ra 2 âu riêng. Cho vào mỗi âu 100g đường cát. Bạn có thể đánh trứng với phới lồng hoặc máy đánh trứng chuyên dụng. Với lòng đỏ, bạn đánh hỗn hợp cho đến khi chuyển màu vàng nhạt. Tương tự, bạn đánh lòng trắng trứng bông cứng, xốp mịn và tạo chóp đứng là được.
Đánh bông lòng đỏ và lòng trắng trứng gà. Ảnh: Internet
Cho 3ml tinh chất vanilla vào âu hỗn hợp lòng đỏ và khuấy đều. Tiếp đến, bạm đổ hỗn hợp lòng đỏ vào âu lòng trắng, dùng phới dẹt trộn đều theo một chiều. Chia 300g bột mì thành 3 phần, rây từng phần vào hỗn hợp trứng. Trộn đều tất cả nguyên liệu đến khi không còn vón cục là đạt.
Trộn hỗn hợp trứng đã đánh bông và bột mì. Ảnh: Internet
Làm nóng chảo với lửa lớn. Dùng khăn giấy thấm ít dầu ăn và bôi đều bề mặt chảo. Dùng muôi múc bột cho vào rán với lửa nhỏ đến khi vàng đều 2 mặt thì lấy bánh ra. Tiếp tục thực hiện cho hết phần bột.
Các bước thực hiện rán bánh Doremon làm từ bột mì. Ảnh: Internet
Bánh rán Doremon làm từ bột mì có độ bông xốp, vị ngọt vừa phải. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm thoang thoảng của vanilla.
Bánh rán Doremon với công thức đơn giản từ bột mì. Ảnh: Internet
Rây 150g bột mì vào tô lớn cùng 2 quả trứng gà. Tiếp tục, bạn cho lần lượt 25ml mật ong, 50g đường cát, 15ml rượu trắng, 15ml dầu ăn vào bột và dùng thìa khuấy đều. Khi hỗn hợp hòa quyện, bạn rót thêm 100ml nước lọc vào. Khuấy cho đến khi bột sánh mịn, không quá đặc hoặc lỏng là được.
Các bước trộn bột bánh Doremon không cần bột nở. Ảnh: Internet
Đun nóng chảo trên bếp, dùng cọ quết một lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt chảo. Khi chảo nóng, bạn hạ lửa và múc bột cho vào rán. Bánh vàng 2 mặt thì bạn lấy bánh ra. Thực hiện tương tự với những chiếc bánh tiếp theo.
Bánh rán Doremon khi chín có màu vàng nâu. Ảnh: Internet
Với cách làm không dùng bột nở này, bánh rán Doremon vẫn giữ độ bông xốp và mềm mại nhất định. Bánh không bị cứng, bên trong vẫn còn giữ được độ ẩm mịn. Bánh thơm mùi tự nhiên của trứng và mật ong.
Thành phẩm bánh rán Doremon chất lượng không cần dùng bột nở. Ảnh: Internet
Hòa 100g bột bánh rán pha sẵn với 70ml nước lọc. Khuấy tan bột cho đến khi thu được hỗn hợp mịn và không còn lợn cợn là đạt.
Trộn bột bánh rán Doremon pha sẵn với nước. Ảnh: Internet
Làm nóng chảo chống dính trên lửa lớn khoảng 1 phút, tiếp theo nhấc chảo xuống và đặt lên khăn ẩm khoảng 15 giây. Cách này giúp rán bánh dễ dàng hơn mà không cần dầu ăn.
Dùng muôi múc bột bánh cho vào chảo, giữ yên muôi rót từ trên xuống cho bột tự lan ra tạo hình tròn. Bạn rán với lửa nhỏ khoảng 1 - 2 phút, khi thấy mặt bánh nổi bọt khí li ti thì lật mặt bánh lại. Khi bánh vàng đều cả hai mặt là bánh chín. Tương tự, bạn lặp lại công đoạn rán cho đến khi hết bột.
Các bước rán bánh Doremon với chảo chống dính. Ảnh: Internet
Bánh rán Doremon bằng bột pha sẵn vẫn giữ được sự thơm ngon. Tuy nhiên, với bột pha sẵn có thể cho ra thành phẩm bánh vị hơi nhạt, nếu bạn thích ăn ngọt có thể thưởng thức cùng với ít mật ong.
Bánh rán Doremon làm từ bột pha sẵn vẫn giữ được hương vị thơm ngon. Ảnh: Internet
Đun sữa cho đến khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp, cho 5ml tinh dầu vanilla vào và để nguội. Cho vào tô 4 lòng đỏ trứng gà và 75g đường, dùng phới đánh trứng đến khi chuyển màu vàng nhạt thì thêm bột mì, bột ca cao vào và tiếp tục khuấy đều.
Rót từ từ phần sữa vào tô hỗn hợp trứng. Tiếp đến, bạn đun sôi tất cả nguyên liệu với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy. Sau khoảng 1 phút, bạn tắt bếp và cho phần nhân socola vào ngăn mát tủ lạnh.
Khuấy đều và đun phần nhân socola cho bánh rán Doremon. Ảnh: Internet
Phần nhân sệt vừa phải, khi phết dính vào vỏ bánh rán, không bị chảy là đạt. Nhân socola có vị đắng nhẹ, hòa quyện cùng chút thơm béo của sữa tươi và trứng gà.
Bánh rán Doremon với nhân socola đậm vị. Ảnh: Internet
Cho 40g đường, 50ml mật ong và 1 chút nước vào nồi. Cho nồi lên bếp, vừa đun vừa khuấy hỗn hợp cho đến khi đường tan thu được siro đặc.
Cho trứng gà vào phần siro đặc, dùng máy đánh trứng/phới lồng đánh bông hỗn hợp và cho thêm bơ đun chảy vào. Sau cùng, cho bột trà xanh vào hỗn hợp và đánh bông lần cuối.
Làm hỗn hợp nhân trà xanh cho bánh rán Doremon. Ảnh: Internet
Bạn phết nhân trà xanh vào 2 miếng bánh rán Doremon và ấn nhẹ viền bánh. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị béo của bơ và mùi thơm đặc trưng của trà xanh. Bạn có thể chọn lựa bột trà xanh tự nhiên chất lượng cao để thành phẩm có màu sắc đẹp mắt.
Thành phẩm bánh rán Doremon được biến tấu với nhân trà xanh. Ảnh: Internet
Cho 2 lòng đỏ trứng gà vào âu đánh tan với đường. Sau đó, bạn rây phần bột mì, bột ngô vào và khuấy cho đến khi hòa quyện thì thêm vào 3ml tinh dầu vanilla. Bạn đun ấm sữa và rót từ từ vào âu. Khuấy đều các nguyên liệu và lọc qua rây để loại bỏ cặn bột thừa.
Tiếp đến, bạn đun hỗn hợp nhân kem sữa với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy cho đến khi bạn cảm thấy hơi nặng tay thì cho 50g bơ lạt vào. Khi bơ tan hết, bạn tắt bếp và để nguội tự nhiên.
Các bước thực hiện phần nhân kem sữa cho món bánh rán Doremon. Ảnh: Internet
Bánh rán Doremon càng tăng thêm hương vị khi kết hợp với nhân kem sữa. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ bánh dai, phần nhân mịn màng như tan trong miệng. Bánh rất thơm mùi sữa, mang vị béo ngậy từ trứng và bơ.
Bánh Doremon mới lạ với nhân kem sữa thơm béo. Ảnh: Internet
Khuấy đều 160ml sữa tươi với 15g bột ngô và 20g đường. Khi đường và bột tan, bạn cho tiếp phần trứng gà, 50g phô mai vào, dùng phới lồng trộn các nguyên liệu và cho lên bếp.
Sau đó, bạn đun hỗn hợp với lửa nhỏ, khuấy đều tay theo 1 chiều cho đến khi phần nhân phô mai mịn, không còn lợn cợn và hơi đặc lại là đạt. Bạn tắt bếp, để nguội và thưởng thức cùng bánh rán Doremon, phần nhân chưa dùng hết có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
Khuấy đều tay để phần nhân phô mai được mịn và không bị cháy. Ảnh: Internet
Bánh rán Doremon nhân phô mai có hương thơm của trứng gà và sữa tươi. Bánh có độ ngọt vừa phải và một xíu vị béo của phô mai. Nếu muốn bánh đậm đà hơn, bạn có thể cho vào phần nhân 1/2 muỗng cà phê muối.
Nhân phô mai béo ngậy tạo nên sự cuốn hút cho món bánh rán Doremon. Ảnh: Internet
Đậu đen bạn mua về, rửa sạch, ngâm qua đêm cho nở mềm. Sau đó, bạn cho đậu vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu và bắt đầu hầm nhừ. Tiếp theo, bạn bỏ đậu đen vào máy và xay nhuyễn.
Cho đậu đã xay vào chảo với 150g đường, sên với lửa nhỏ cho đến khi thu được hỗn hợp dẻo mịn. Bạn có thể cho khoảng 10ml dầu ăn trong lúc sên để phần nhân có độ bóng đẹp mắt hơn.
Bánh rán Doremon nhân đậu đen là sự sáng tạo độc đáo thay vì nhân đậu đỏ như vị truyền thống. Món bánh có hương thơm tự nhiên và vị bùi bùi của đậu. Bánh không quá ngọt và bạn có thể gia giảm lại lượng đường cho phù hợp với khẩu vị.
Bánh rán Doremon với nhân đậu đen bổ dưỡng. Ảnh: Internet
Bạn rửa sạch táo, gọt vỏ, bỏ hạt và cắt thành 4 miếng theo chiều dọc. Cho táo vào khay, nướng trong lò với nhiệt độ 170 độ C từ 20 - 30 phút. Sau đó, bạn cho phần táo đã nướng vào máy xay nhuyễn.
Tiếp đến, bạn cho táo vào chảo cùng với 250ml mật ong. Sên hỗn hợp đến khi sệt lại thì cho thêm khoảng 30ml nước lọc và 4 - 5 ml nước cốt chanh. Nhân mật ong dần chuyển sang màu vàng trong thì hoàn thành.
Thành phẩm nhân mật ong cho bánh rán Doremon. Ảnh: Internet
Bánh rán Doremon mềm kết hợp với mật ong ngọt lịm và vị chua thanh của táo. Phần nhân này sẽ giúp món bánh thơm ngon hơn mà không bị ngán. Ngoài việc dùng táo, bạn có thể thay thế bằng các loại quả như cam, dâu,…
Bánh rán Doremon mật ong thơm ngon khó cưỡng. Ảnh: Internet
Bạn rửa sạch đậu đỏ và ngâm qua đêm. Sau đó, bạn vớt đậu ra rổ, rửa lại với nước và cho vào nồi nấu với khoảng 100ml nước. Khi đậu chín mềm, bạn chắt hết nước, dùng thìa tán nhuyễn hoặc xay mịn bằng máy. Tiếp theo, bạn sên đậu với 100g đường cho đến khi sệt lại.
Cuối cùng, bạn đánh bông kem tươi và trộn đều phần đậu đỏ sên vào. Khi chưa dùng ngay, bạn nên bỏ phần nhân này vào ngăn mát.
Nhân đậu đỏ kết hợp với whipping cream để tăng hương vị cho bánh rán. Ảnh: Internet
Bánh rán Doremon nhân đậu đỏ được biến tấu với chút kem tươi độc đáo. Khi thưởng thức, phần kem mát lạnh, tan trong miệng kết hợp với đậu đỏ sên ngọt, bánh được cân bằng các hương vị tạo cảm giác lạ miệng.
Bánh rán Doremon được kết hợp với nhân đậu đỏ mới mẻ. Ảnh: Internet
Bài viết đã chia sẻ tất tần tật từ cách làm vỏ bánh đến đa dạng các loại nhân khác nhau. Hãy cùng vào bếp thực hiện cách làm bánh rán Doremon và cùng thưởng thức với những người thân yêu nhé. Món bánh tuy không quá cầu kỳ nhưng chắc hẳn sẽ rất ngon miệng. Đừng quên xem thêm các bài viết làm bánh khác tại website daylambanh.edu.vn nhé!
Nếu thắc mắc hay quan tâm đến các khóa học làm bánh tại Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn đừng ngần ngại liên hệ số hotline 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) hoặc điền vào form đăng ký bên dưới.
Link nội dung: https://aicschool.edu.vn/banh-ran-doremon-nhan-dau-do-a31940.html