Tại sao xoong nồi thường làm bằng kim loại?

Đã bao giờ bạn để ý chất liệu sản xuất các đồ vật hàng ngày mà bạn thường xuyên sử dụng như xoong nồi, bát đĩa, bàn ghế, quần áo,… Tất cả những thứ hàng ngày chúng ta nhìn thấy đều được sản xuất dựa trên tính năng hữu dụng, phục vụ đời sống con người. Trong bài viết này, Khánh Vy Home sẽ trả lời câu hỏi của bạn: Tại sao xoong nồi thường làm bằng kim loại?

Tại sao xoong nồi thường được làm bằng kim loại

Tại sao xoong nồi thường được làm bằng kim loại

Kim loại theo định nghĩa thuần hóa học nó là các nguyên tố có thể tạo ra các ion có điện dương và có các liên kết kim loại. Các kim loại là một trong ba nhóm các nguyên tố được phân biệt bởi độ ion hóa và các thuộc tính liên kết của chúng. Về các dạng thù hình của kim loại có xu hướng có ánh kim, dễ kéo, dễ dát mỏng và là chất dẫn điện cũng như nhiệt cực tốt. Chính vì vậy nhiều dụng cụ với công dụng để truyền nhiệt tốt sẽ được ưu tiên dùng kim loại để chế tạo lên.

Nguyên nhân chính khiến xoong, chảo thường làm bằng kim loại và bát đĩa làm bằng sứ là do kim loại có tính dẫn nhiệt cao.

Kim loại có đặc tính là chất dẫn nhiệt rất tốt, thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với lửa (nguồn nhiệt). Khi sử dụng vật liệu cách nhiệt thì xoong, chảo không thể nấu chín thức ăn. Ngược lại bát đĩa dùng để đựng thức ăn chín được cầm trực tiếp bằng tay nên thường thấy làm bằng chất liệu sứ. Sứ là chất dẫn nhiệt kém. Vì vậy, khi chúng ta cầm đĩa thức ăn nóng trực tiếp bằng tay của mình, chúng ta không bị bỏng. Vì sứ là chất cách nhiệt tốt nên nó cũng có thể giữ ấm cho thức ăn.

Lý do thứ 2 xoong nồi được làm bằng kim loại liên quan đến điểm nóng chảy. Do xoong, nồi tiếp xúc trực tiếp với lửa và nhiệt độ đun nấu cao nên không phải kim loại nào cũng có thể làm dụng cụ nấu nướng. Lý do thứ 3 là kim loại rất dễ vệ sinh, lau chùi.

Các kim loại thường được sử dụng để làm xoong nồi

Gang

Căn bếp của bạn không thể hoàn hảo nếu thiếu đi những chiếc xoong, nồi, chảo gang, bởi gang là chất liệu tốt nhất để chế biến các món thịt. Gang hấp thụ nhiệt rất tốt, dù bạn vặn lửa nhỏ thì nhiệt lượng ở xoong, chảo gang vẫn tốt hơn nhôm. Vì vậy muốn làm nóng thức ăn bạn chỉ cần bật bếp lên và để lửa là vừa, món ăn sẽ chín chỉ trong 12 phút. Gang cũng có khả năng giữ nhiệt tốt, có thể giữ nhiệt sau khi bạn tắt bếp nên rất thích hợp khi bạn muốn giữ ấm thức ăn. Sử dụng chảo gang không quá phức tạp, bạn chỉ cần dùng dầu ăn thoa một lớp mỏng lên chảo hoặc chảo khi bắt đầu nấu.

Xoong nồi bằng gang

Xoong nồi bằng gang

Nhôm

Nhôm hấp thu nhiệt khá chậm. Nhưng với đặc tính phân bổ nhiệt đồng đều, nhôm được lựa chọn là vật liệu làm xoong, nồi chảo khá phổ biến.

Đồng

Tuy hơi đắt nhưng đồng dẫn nhiệt rất tốt. Hầu hết các loại xoong, chảo làm từ đồng trên thị trường hiện nay đều được "đóng hộp": nhà sản xuất dát một lớp kim loại mỏng, chẳng hạn như thép không gỉ, lên trên. Việc này giúp cho đồng không ngấm vào thức ăn và phản ứng với thức ăn có tính axit.

Thép không gỉ (inox)

Ưu điểm: Chất liệu thép không gỉ không phản ứng khi bạn nấu thức ăn. Dụng cụ nấu bằng thép không gỉ chắc chắn, bền, an toàn cho máy rửa chén.

Nhược điểm: Truyền nhiệt kém và phân bổ nhiệt không đều. Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách mua chất lượng tốt hơn. Dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ (và đắt tiền hơn) có lõi bên trong được làm bằng đồng hoặc nhôm, giúp cải thiện khả năng dẫn nhiệt. Mặc dù chúng có thể đắt hơn, nhưng bạn có thể yên tâm sử dụng chúng suốt đời.

Xoong nồi bằng inox

Xoong nồi bằng inox

Nên lựa chọn xoong nồi chất liệu nào là an toàn

Inox

Nồi thép không gỉ (hay inox) là hợp kim của sắt và niken và chứa ít nhất 10,5% crom. Nó ít bị ăn mòn và đổi màu. Thành phần niken trong thép không gỉ làm cho nó sáng hơn, bóng hơn và ít bị gỉ hơn. Tỷ lệ này càng cao thì chất lượng inox càng tốt, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại inox, theo thành phần cấu tạo khác nhau nên độ bền và độ bóng cũng khác nhau, có 3 loại inox phổ biến:

Xoong nồi bằng kim loại dẫn nhiệt tốt

Xoong nồi bằng kim loại dẫn nhiệt tốt

Gang

Gang là một vật liệu an toàn để nấu ăn và đã được sử dụng hàng ngàn năm. Chỉ có dụng cụ nấu ăn bằng gang mới mang lại cho chúng ta những lợi ích về mặt dinh dưỡng. Chảo loại này giải phóng một lượng nhỏ sắt, được thêm vào thức ăn mỗi khi nấu chín. Sử dụng chảo gang khi nấu ăn giúp tăng lượng sắt trong cơ thể bạn, đặc biệt là khi nấu với các loại thực phẩm có tính axit như cà chua. Dụng cụ nấu ăn bằng gang là một dụng cụ đặc biệt vì càng dùng nhiều thì càng ngon. Một ưu điểm nổi bật nữa của xoong nồi gang là dùng được cho mọi loại bếp, kể cả bếp từ, có thể nói là gang là một trong những dụng cụ nhà bếp hoàn hảo, có thể dùng với lò nướng, bếp từ hồng ngoại, bếp gas, bếp than mà không sợ cong, vênh hay ảnh hưởng đến hương vị của thức ăn.

Trên đây Khánh Vy Home đã giải thích cho bạn vì sao xoong nồi được làm bằng chất liệu kim loại. Bạn có thể đến với Khánh Vy Home để có thể mua sắm cho căn bếp của mình những bộ xoong nồi chất lượng nhất nhé.

Link nội dung: https://aicschool.edu.vn/tai-sao-noi-xoong-thuong-lam-bang-kim-loai-con-bat-dia-thuong-lam-bang-su-a32758.html