Gà hấp hành là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng hương vị lại thơm ngon vô cùng. Thịt gà sau khi hấp lên thơm lừng, lớp da vàng óng thêm chút màu xanh từ hành lá nên rất bắt mắt. Món gà hấp cùng hành lá đúng điệu là khi ăn cùng muối chấm giúp làm tăng hương vị đậm đà cho thịt gà. Cùng Homestory tìm hiểu ngay cách làm gà hấp hành nguyên con thịt siêu mềm thơm nhé!
Xem thêm: Cách làm chân gà hấp hành giòn ngon, nước chấm cực dính
Là món gà được hấp cách thủy cùng với các loại hành (có thể là hành củ hoặc hành lá tùy thích). Gà được dùng để hấp có thể hấp nguyên con hoặc chặt trước khi hấp để rút ngắn thời gian tùy theo sở thích của người dùng.
Gà hấp cùng các loại hành có hương thơm đặc trưng, thịt gà siêu ngọt hòa quyện cùng độ ngọt được tiết ra từ hành, chấm gà cùng các loại muối chấm là món ăn yêu thích của rất nhiều người trên khắp đất nước Việt Nam.
Bí quyết đầu tiên để món gà hấp này được ngon là cách chọn gà để hấp. Gà ta (gà thả vườn), gà ri hoặc gà tre là những loại gà hấp lên có độ ngọt, thịt giòn dai không bở, được ưu tiên lựa chọn nhất để làm gà hấp cùng hành.
Có nhiều loại hành bạn có thể cân đối để hấp cùng gà như hành tây, hành củ, hành lá,…
Hôm nay, HomeStory sẽ hướng dẫn bạn cách hấp gà với hỗ hợp hành lá và hành tây thơm nức mũi, cùng bắt tay thực hiện nhé!
Gà sau khi mua về thì chà xát với một ít muối và rửa lại sạch với nước.
Hành tây gọt vỏ, cắt múi cau. Hành lá cắt gốc, rửa sạch và cắt làm 3 phần.
Bước 1: Ướp gà
Pha hỗn hợp ướp gà gồm: 2 muỗng cà phê hạt nêm, ⅓ muỗng cà phê muỗi, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột gừng, 1 muỗng cà phê bột hành và trộn đều.
Xoa đều hỗn hợp ướp lên toàn bộ thịt gà, để ướp 30 phút cho thịt thấm gia vị.
Bước 2: Hấp gà
Lót ½ lượng hành tây ở dưới đáy dĩa, cho ½ lượng hành lá lên trên và trên cùng là gà. Bắt lên bếp nấu một nồi nước, cho gà lên xửng hấp và hấp trong 30 phút. Sau 30 phút mở nắp và cho toàn bộ hành tây, hành lá còn lại vào, khoảng 3 trái ớt và hấp thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Tiện lợi hơn rất nhiều khi bạn sử dụng lò hấp để hấp gà, vừa không phải cất công canh nước, vừa nhanh chóng tiện lợi, đảm bảo gà hấp vẫn thơm ngon.
Các mẫu lò hấp điện giá tốt đáng tham khảo:
Bước 3: Hoàn thành
Gà sau khi hấp bạn có thể xé hoặc chặt đều được, thịt gà hấp ăn cùng muối ớt chanh là hợp và đậm vị vô cùng.
Món gà hấp cùng hành với thịt gà mềm, mọng nước, ngọt thịt và thơm lừng. Thịt gà xé ra chấm cùng muối ớt chanh cay cay, chua chua là hết sẩy, đảm bảo ai ăn cũng mê đấy.
Để chọn được gà ta tươi ngon hãy chú ý đến da gà phải có màu vàng nhạt, da mịn, mỏng có độ đàn hồi. Màu sắc chỉ đậm ở phần ức, cánh và sống lưng gà. Gà có thân nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.
Thịt gà tươi thì không có mùi hôi, trên da không bị tụ máu hoặc các vết bầm tím. nên tránh chọn những con hà có màu đen sạm vì đó là gà chết trước khi được làm.
Dùng tay kiểm tra nếu thịt gà nhão, trơn, lõm, biến dạng hoặc phù nước thì chứng tỏ gà đã bị tiêm nước hoặc chất bảo quản. Gà nhuộm màu là loại gà có da vàng nhưng lớp mỡ trắng. Không nên mua những loại này.
Món gà hấp ngon khi chấm cùng muối ớt chanh. Bạn giã nhuyễn ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh đường và 1 trái ớt, sau đó nặn thêm 1 ít chanh vào là hoàn thành rồi.
Ngoài ra bạn có thể thử công thức làm nước chấm gà sau: 2 muỗng nước mắm, 1.5 muỗng đường, 2 muỗng nước ấm, 2 muỗng nước cốt tắc khuấy đều, cho thêm tỏi ớt vào cùng 1/4 muỗng tiêu vào và khuấy nhẹ lần nữa là hoàn thành.
Cách làm gà hấp hành thơm ngon hấp dẫn nhưng khá đơn giản, chỉ cần bạn nắm được những gợi ý mà HomeStory đã cung cấp ở trên. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé, nếu thấy hay hãy chia sẻ và theo dõi Fanpage HomeStory để không bỏ lỡ những bí quyết nấu ăn ngon cho gia đình nhé!
Xem thêm:
Tham khảo các mẫu bếp điện từ giá tốt nhất năm:
Link nội dung: https://aicschool.edu.vn/cach-lam-ga-hap-hanh-a34637.html