Bên cạnh muối, nước và bột thì men nở là 1 trong 4 nguyên liệu phổ biến và không thể thiếu trong các công thức bánh. Đối với những bạn mới bắt đầu học làm bánh, chưa hiểu rõ về các nguyên liệu thì sẽ rất dễ nhầm lẫn giữa men nở với muối và bột nở. Vậy thì, hôm nay, hãy cùng Hướng Nghiệp Á Âu tìm hiểu kỹ về nguyên liệu này nhé!
Men nở là một nguyên liệu làm bánh quen thuộc, có tác dụng kích thích bột nở trong qua quá trình ủ. Đây chính là các vi sinh vật sống có khả năng tiết ra các chất để giúp thúc đẩy quá trình lên men của bột. Nhiệt độ hoạt động lý tưởng nhất của chúng là từ 20 - 37 độ C.
Men nở là một nguyên liệu quen thuộc trong các công thức làm bánh, đặc biệt là bánh mỳ. (Nguồn: Internet)
Trong làm bánh, có rất nhiều loại men nở với công dụng và tính chất khác nhau. Sau đây là 3 loại men nở được sử dụng phổ biển trong làm bánh mà bạn có thể tham khảo:
Đặc điểm: Loại này có màu ngà, ẩm, mềm, được đóng thành khối và rất dễ bị bóp vụn.
Cách dùng: Men nở tươi có thể được trộn trực tiếp vào bột hoặc nước ấm. Nếu cho vào nước ấm, bạn để khoảng 5 phút cho tới khi hỗn hợp trở nên mềm mượt như kem. Men nở tươi tuy có hạn sử dụng khá ngắn nhưng tạo mùi vị rất thơm ngon.
Đặc điểm: Có màu nâu ngà, dạng hat thô, to.
Cách dùng: Phải kích hoạt với nước ấm từ 32 - 38 độ C. Men khô có thể để ở nhiệt độ phòng nhưng tốt nhất là nên bảo quản trong tủ lạnh. Loại men khô có thể mua theo dạng gói nhỏ rất tiện dụng, không phải mở hết ra cùng một lúc.
Đặc điểm: Có màu nâu, hạt mịn, màu nâu.
Cách dùng: Men Instant không cần phải kích hoạt với nước ấm mà có thể cho thẳng vào trộn với bột. Men Instant tạo ra nhiều khí gas hơn men khô, do đó, với cùng một lượng bột thì lượng men Instant cần thiết sẽ ít hơn là men khô.
Men nở khô và men nở tươi (Nguồn: Internet)
Khi sử dụng men khô mua sẵn tại cửa hàng, nhiều chị em thường than phiền bánh có quá nhiều mùi men, ảnh hướng rất lớn đến hương vị của thành phẩm. Để khắc phục được tình trạng này, bạn có thể tham khảo cách làm men tươi được giới thiệu dưới đây.
Ủ men lần 1:
Ủ men lần 2:
Trộn đều 100g bột mỳ, 2g muối và 100g sữa chua trong một chiếc âu cho đến khi tạo thành khối.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại miệng âu, để trong vòng 24 tiếng trong môi trường tối, yếm khí như lò nướng, nồi cơm điện, nồi kín…
Lấy phần men tươi ở lần 1 trộn với 200g bột mỳ, 50g nước và 50g mật ong cho tạo thành một khối.
Tiếp tục bọc miệng âu bằng màng bọc thực phẩm và ủ trong vòng 24 tiếng trong môi trường yếm khí. Sau 24 tiếng ủ men lần 2, bạn có thể sử dụng để làm bánh ngay.
Thành phẩm men nở tươi (Nguồn: Internet)
Trên đây là một số kiến thức cơ bản về nguyên liệu làm bánh quen thuộc - men nở. Hy vọng với bài viết này, sẽ giúp bạn hiểu hơn và có thể tự tay làm men nở ngay tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên thường xuyên ghé thăm trang thông tin Hướng Nghiệp Á Âu để biết thêm nhiều thông tin về ẩm thực thú vị khác nhé! Bên cạnh các loại men nở, bột béo cũng là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong các công thức làm đồ ngọt. Vậy bột béo là gì? Và có cách sử dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!
Link nội dung: https://aicschool.edu.vn/men-lam-banh-a41488.html