Đun cách thuỷ là cách chế biến món ăn phổ biến của người Việt Nam và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Xét cho cùng, món ăn khi được chế biến theo phương pháp này không chứa nhiều dầu mỡ mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng của món ăn. Tuy nhiên, để có một món ăn hoàn hảo, chúng ta vẫn cần lưu ý một số điểm khi sử dụng phương pháp này. Hãy cùng Khánh Vy Home tìm hiểu đun cách thủy là gì? trong bài viết dưới đây!
Đun cách thuỷ là phương pháp chế biến thực phẩm sử dụng sức nóng của nước để nấu chín thực phẩm. Do thức ăn được làm chín bằng hơi nước, và thức ăn không tiếp xúc trực tiếp với nước nên sinh nhiệt, giúp thức ăn hấp chín thơm ngon, thực phẩm giữ được hương vị và hàm lượng lớn chất dinh dưỡng. Cách chế biến này phổ biến với những người ăn chay hoặc người muốn giảm cân.
Không chỉ rẻ mà phương pháp này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thay vì sử dụng các phương pháp nấu ăn khác, cơ thể có thể xử lý được kha khá chất béo
Lợi ích của đun cách thuỷ
món hấp được chế biến theo phương pháp này sử dụng bộ hẹn giờ cài sẵn để bạn có thể chắc chắn món ăn không bị cháy và bỏ đi.
So với các phương pháp chế biến khác, mùi vị thực phẩm bị hòa lẫn với các loại gia vị hoặc mất đi một phần. Tuy nhiên, với món hấp, hương vị của món ăn hầu như vẫn còn nguyên vẹn.
Với nước đun sôi, hơi nước bốc lên làm chín thức ăn. Các vitamin và chất dinh dưỡng trong thực phẩm được giữ nguyên như vitamin C, vitamin B, vitamin E và vitamin D. Các vitamin này không bị nhiệt độ cao phá hủy.Ngoài ra, đối với một số loại thực phẩm như súp lơ trắng, bông cải xanh có nhiều hợp chất glucosinolate. Hợp chất này có thể giúp cơ thể chống lại độc tố, chất gây ung thư hoặc các chất thúc đẩy sự phát triển của ung thư. Khi đun nóng với những thực phẩm này, hàm lượng hợp chất glucosinolate khá lớn bị mất đi. Nhưng với phương pháp đun cách thuỷ đã hạn chế được nhược điểm này.
Đun cách thuỷ bằng nồi cơm điện
Mỗi nồi cơm điện thường đi kèm với một xửng hấp nhựa riêng biệt, giúp người nội trợ chế biến những món hấp hấp dẫn, bổ dưỡng. Với phương pháp hấp này, bạn chỉ cần cho nước vào nồi, bật chế độ xửng hấp và đặt thức ăn lên trên. Tùy từng loại thực phẩm mà có lượng nước khác nhau.
Khi hoạt động, nồi áp suất sinh ra nhiệt lượng lớn, không chỉ làm chín thức ăn rất nhanh mà còn giữ được nhiều khoáng chất và vitamin. Hiện nay có 2 loại nồi áp suất phổ biến là loại sử dụng van quả tạ và loại sử dụng van nhảy. Ngoài ra, mỗi loại bếp có giới hạn thức ăn và lượng nước khác nhau nên cần tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi sử dụng.
Đun cách thuỷ bằng nồi áp suất
Đun cách thuỷ bằng bếp gas là phương pháp làm chín thức ăn bằng hơi nước. Thức ăn được đặt trong xửng hấp, chén hoặc bát, đặt trong nồi hoặc chảo để tránh thức ăn tiếp xúc với nước. Bằng cách này, món ăn sẽ chín đều nhờ sức nóng của hơi nước.
Như vậy, bài viết trên đây Khánh Vy Home đã chia sẻ cho bạn về phương pháp đun cách thuỷ là gì? Ngoài ra còn có cách đun cách thuỷ được chị em phụ nữ hay dùng phổ biến hiện nay. Nhanh tay lưu ngay công thức lại thôi nào!
Tham khảo thêm bài viết liên quan khác tại:
Link nội dung: https://aicschool.edu.vn/hap-cach-thuy-co-can-day-nap-khong-a41957.html