Thịt vịt và măng là hai loại thực phẩm đã trở nên quen thuộc đối với người Việt. Chúng được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon. Hôm nay, Angst-Trường Vinh giới thiệu đến bạn một món ăn kết hợp giữa hai nguyên liệu này đó là Vịt kho măng. Hãy cùng vào bếp làm ngay món này để chiêu đãi cả nhà nhé!
Công dụng của măng và lợi ích của thịt vịt đối với sức khỏe
Công dụng của măng tươi
Măng là món ăn thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của nhiều gia đình Việt Nam. Chúng được ưa thích bởi sự thơm ngon và đặc biệt đem lại nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, măng là thực phẩm cần lưu ý sử dụng ở lượng vừa phải bởi chúng có một số độc tố và tác hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nếu dùng lượng nhiều và sơ chế không đúng cách.
Măng là thực phẩm tốt cho sức khỏe, có tác dụng hỗ trợ và ngăn ngừa một số bệnh. Măng chứa nhiều chất xơ có thể giúp người ăn tránh bị táo bón. Những tác dụng khác của măng mà ít người biết đến còn bao gồm giúp giảm cân, tốt cho hệ tim mạch, kiểm soát cholesterol, tăng cường hệ miễn dịch, kháng khuẩn, chống viêm, các vấn đề hô hấp…
Măng tươi mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe
Việc ăn măng có độc hại và nguy hiểm hay không còn tùy thuộc vào cách chúng ta chế biến. Để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:
- Tránh luộc măng sơ qua: trong măng có nhiều độc tố cyanide, khi vào cơ thể dưới tác các chất có trong hệ tiêu hóa sẽ biến thành axit cyanhydric (HCN) gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy bạn cần luộc măng thật kỹ và rửa thật sạch trước khi chế biến.
- Măng ngâm giấm: cần ngâm măng đủ thời gian để có đủ độ chua và ngã sang vàng. Nếu dùng quá sớm thì độc tố cyandie vẫn còn trong măng sẽ gây hại cho cơ thể.
- Không nên ăn măng thường xuyên: trong măng có chứa nhiều chất sơ, khi ăn quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng dư thừa chất xơ và gây tắc ruột sinh học.
Lợi ích của thịt vịt
Thịt vịt là thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng chất thiết cho cơ thể. Ăn thịt vịt với một lượng vừa phải sẽ đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời:
- Tăng cường hệ miễn dịch: trong thịt vịt có selen là chất chống oxy hóa quan trọng giúp cơ thể chống viêm và các tổn thương đến các tế bào. Do đó thịt vịt giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể hiệu quả.
- Tăng cường năng hượng: lượng axit amin thiết yếu có trong thịt vịt giúp cơ thể sản sinh năng lượng hiệu quả cho các hoạt động hằng ngày.
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch: trong thịt vịt cũng có chứa nhóm axit amin, omega-3 và chất sắt nên có hiệu quả tích cực đối sức khỏe của hệ tim mạch.
Lợi ích của thịt vịt mang lại cho cơ thể
Nguyên liệu cho món vịt kho măng
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau để nấu món vịt kho măng hấp dẫn:
- Thịt vịt: ½ con (800-900g)
- Măng tươi: 200g
- Hành tím: 3-4 củ nhỏ
- Tỏi: 3-4 tép
- Gừng: 2 củ nhỏ
- Hành lá
- Rượu trắng
- Ớt: 2 trái
- Gia vị: đường, tiêu, hạt nêm, nước mắm
Cách chế biến món vịt kho măng đậm đà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt vịt sau khi mua về, dùng rượu trắng và 1 củ gừng đập đập, chà xát từ trong ra ngoài để khử mùi hôi của vịt. Rửa lại với nước sạch và cắt miếng vừa ăn.
- Đối với măng, nếu bạn dùng măng tươi còn sống thì lột sạch vỏ, cắt miếng vừa ăn rồi luộc trên bếp từ 45-60 phút. Rửa lại với nước sạch nhiều lần để đảm bảo loại bỏ được các chất có hại. Hiện nay, măng chế biến sẵn được bán khá nhiều tại các chợ và siêu thị. Khi mua về bạn luộc lại măng từ 3-5 phút để giảm bớt mùi hăng rồi rửa với nước sạch là có thể chế biến.
Sơ chế măng tươi thật kỹ
- Hành tím và tỏi lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Gừng cắt sợi mỏng, ớt băm nhuyễn và hành lá cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt vịt
- Ướp thịt vịt theo công thức sau: ½ lượng hành tím, tỏi, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu. Trộn đều và ướp trong 30 phút cho thấm gia vị.
Ướp thịt vịt cùng các loại gia vị
Bước 3: Kho thịt với măng
- Bắc nồi lên bếp làm nóng, 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho 1 muỗng canh đường vào đảo đều đến khi đường tan và chuyển sang màu cánh gián. Cho ½ lượng hành tím, tỏi, ớt băm còn lại vào phi thơm.
- Cho thịt vịt đã ướp vào đảo đều đến khi vịt săn lại. Thêm ít nước vào nồi rồi tiếp tục kho trong 10 phút.
Kho vịt với nước màu cho đẹp mắt
- Làm nóng 1 muỗng cà phê dầu ăn trên chảo, phi thơm gừng cắt sợi. Thêm măng vào xào, nêm thêm ½ muỗng cà phê đường và ½ muỗng cà phê hạt nêm cho măng thấm gia vị. Xào măng từ 2-3 phút rồi tắt bếp.
- Cho măng đã xào vào nồi thịt vịt đảo đều, kho trong 10 phút rồi tắt bếp.
Kho vịt cùng măng xào giúp món ăn ngon hơn
Bước 4: Thành phẩm
- Cho vịt và măng ra đĩa, rắc ít hành lá cắt nhỏ cho đẹp mắt và ít tiêu xay cho thơm. Vậy là hoàn thành món vịt kho măng cực hấp dẫn. Món ăn thơm ngon với vịt kho mềm cùng cùng măng giòn ngon, thấm đều gia vị đậm đà. Chắc hẳn món ăn này sẽ rất hao cơm đấy nhé!
Món vịt kho măng thơm ngon cho bữa cơm nhà
Với những chia sẻ trên, Angst-Trường Vinh hi vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích và công thức nấu món vịt kho măng hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức. Món ăn chế biến khá đơn giản nên hãy vào bếp và làm ngay bạn nhé!
Tham khảo thêm nhiều món ăn ngon từ Angst-Trường Vinh tại đây:
- Ức vịt xông khói nấu rượu vang
- Ức vịt sốt tiêu đen
- Ức gà sốt Teriyaki