Giải đáp thắc mắc: Xôi khúc hay xôi cúc mới là tên gọi đúng?

Chúng ta hay nghe tiếng rao: Ai xôi khúc, xôi cúc không? Nhưng không biết rằng là đâu mới là tên gọi đúng. Các bạn đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé để Báo Đắk Nông sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn nha.

1 Xôi khúc hay xôi cúc là tên gọi đúng?

Xôi khúc hay xôi cúc là tên gọi đúng? Xôi khúc hay xôi cúc là tên gọi đúng?

Thực ra câu trả lời là: Xôi cúc và xôi khúc đều được sử dụng để chỉ 1 loại xôi có nguồn gốc ở vùng đồng bằng Bắc Bộ nhưng do mỗi địa phương có một cách gọi khác nhau nên mới có 2 tên như vậy.

Ví dụ như ở Hà Nội người ta cho lá rau khúc để nấu xôi còn ở Nam Định thì xôi được nấu theo cách thông thường và điểm khác biệt là xôi được bọc trong lá chuối ngự nên hương vị khác biệt hơn.

2 Xôi khúc, xôi cúc là xôi gì?

Xôi khúc, xôi cúc là xôi gì? Xôi khúc, xôi cúc là xôi gì?

Xôi khúc hay xôi cúc là loại xôi có nguồn gốc từ vùng đồng bằng Bắc Bộ được làm từ lá rau khúc (có hai loại là rau khúc tẻ và rau khúc nếp hoặc được gọi là khúc Ông và khúc Bà). Khi làm bánh, người ta thường chọn lá rau khúc nếp, bởi lá khúc nếp thơm ngon hơn và kết hợp cùng gạo nếp, nhân đậu xanh, thịt lợn mỡ.

Xôi khúc, xôi cúc với mùi thơm đặc trưng của lá khúc, cay nhẹ của tiêu, có vị dẻo mịn của nếp quyện cùng vị bùi của đậu xanh và vị béo ngậy của thịt tạo nên một món xôi ngon, thường được dùng làm món ăn sáng, ăn vặt,... mà ai cũng yêu thích.

3 Một số món nấu xôi khúc đơn giản dễ nấu tại nhà

Xôi khúc đậu xanh

Xôi khúc đậu xanhXôi khúc đậu xanh

Một trong những loại xôi khúc thơm ngon mà mình không thể nào bỏ qua chính là món xôi khúc đậu xanh. Cách làm xôi khúc đậu xanh thơm ngon chuẩn bị Hà Nội khá là đơn giản. Nguyên liệu chính là nếp, thịt ba chỉ và đậu xanh, thông thường nên chọn đậu xanh đã đãi vỏ rồi để không tốn nhiều thời gian nhé.

Từng viên xôi được vo tròn trĩnh trong thật ngon miệng, bên ngoài được áo thêm một lớp nếp giúp cho viên xôi khi chín sẽ dẻo và thơm hơn. Các bạn lưu lại món ăn này để làm cho gia đình mình thưởng thức nhé.

Xôi khúc lạp xưởng

Xôi khúc lạp xưởngXôi khúc lạp xưởng

Bên cạnh món xôi khúc đậu xanh thì món xôi khúc lạp xưởng cũng nhận được rất nhiều sự yêu thích từ mọi người. Nguyên liệu chúng ta sử dụng chủ yếu là nếp, đậu xanh ngoài thịt ba chỉ ra thì chúng ta sẽ sử dụng lạp xưởng để làm món ăn này.

Nguyên liệu có phần khác nhau nhưng vẫn mang đến hương vị thơm ngon, chuẩn vị và đặc biệt với những ai yêu thích lạp xưởng thì lại càng không thể bỏ qua món xôi khúc này.

Xôi khúc chay

Xôi khúc chayXôi khúc chay

Thêm một món mà Báo Đắk Nông muốn giới thiệu đến các bạn, đặc biệt là những bạn thích ăn chay đó là cách món xôi khúc chay nhưng vẫn thơm ngon và chuẩn vị. Do là đồ chay nên nguyên liệu chính là nếp, đậu xanh và các loại nấm nhưng vẫn tạo nên hương vị béo ngọt chuẩn xôi khúc Hà Nội.

Sau khi sơ chế hết các nguyên liệu, các viên xôi cũng được vo tròn, bên ngoài là đậu xanh và nếp bên trong là nhân nấm rồi được đem đi hấp chín. Xôi chín tỏa hương thơm ngào ngạt từ nếp và đậu xanh, hòa quyện cùng vị ngọt thanh từ chính những loại nấm tiết ra sẽ làm bạn không thể nào cưỡng lại được.

Báo Đắk Nông hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây đã giải đáp được thắc mắc về xôi khúc và xôi cúc của các bạn, đồng thời mách thêm cho bạn vài gợi ý về món ăn này. Các bạn trổ tài để làm cho gia đình mình ăn nha.

Link nội dung: https://aicschool.edu.vn/xoi-cuc-a53887.html