Cây đậu rồng có rất nhiều công dụng, phần lá có thể ăn như rau bina, hoa có thể trộn làm salad, hạt đậu rồng sử dụng tương tự như đậu tương. Vậy tác dụng của quả đậu rồng là gì? Bạn sẽ phải bất ngờ vì quả đậu rồng có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe đấy nhé!
Đậu rồng hay còn được biết đến với tên gọi khác là đậu khế, đậu vuông. Cây đậu rồng được mô tả là cây thân thảo, có thể leo, cây sống nhiều năm, hoa có màu trắng hoặc tím. Quả đậu rồng có màu xanh nhạt hoặc vàng lục hình bốn cạnh giống múi khế, các cạnh có răng cưa. Đậu rồng là giống cây xuất phát từ châu Phi, Ấn Độ và được trồng khá phổ biến ở Đông Nam Á. Ở Việt Nam, đậu rồng được nhiều ở các tỉnh phía Nam, ở miền Bắc không phổ biến lắm, chỉ có một vài tỉnh trồng như Hải Phòng, Hà Nội, Hải Hưng...
Theo các chuyên gia, trong 100 gram quả đậu rồng có hàm lượng dinh dưỡng như sau:
Cây đậu rồng có rất nhiều tác dụng bởi bạn có thể sử dụng hầu hết các bộ phận của cây như: lá có thể ăn tương tự như rau bina, hoa có thể trộn làm món salad thơm ngon bổ dưỡng. Còn quả đậu rồng lại cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu 9 tác dụng của quả đậu rồng ngay sau đây nhé:
Quả đậu rồng non có chứa rất ít calo, cứ 100 gram đậu rồng non chỉ chứa 409 calo. Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân thì có thể thêm quả đậu rồng vào thực đơn ăn uống hằng ngày.
Trong quả đậu rồng có chứa nhiều vitamin B1 có lợi cho mắt. Nếu bạn sử dụng quả đậu rồng hằng ngày với lượng hợp lý sẽ ngăn ngừa được các bệnh liên quan đến mắt như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể...
Trong quả đậu rồng có 2 chất dinh dưỡng quan trọng giúp hạn chế sự xuất hiện của bệnh tiểu đường là vitamin D và canxi, giúp giảm lượng đường trong máu do chúng có ảnh hưởng nhất định đến tuyến tụy,cơ quan chịu trách nhiệm tiết insulin.
Ngoài ra, ăn quả đậu rồng giúp cân bằng chỉ số đường huyết và đây là loại thực phẩm rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường.
Trong quả đậu rồng có nhiều vitamin C và A có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng. Bên cạnh đó chất kẽm trong quả đậu rồng giúp hàng rào đề kháng của cơ thể được tăng cường sức mạnh lên rất nhiều lần, giúp bạn ít bị ốm hay cảm mạo thông thường.
Trong quả đậu rồng rất giàu protein, vì vậy phụ nữ sau sinh nên thêm vào thực đơn để tăng cường lượng protein trong sữa, hạn chế trẻ bị nhẹ cân do thiếu hụt protein.
Axit folic là chất rất quan trọng mà thai phụ cần bổ sung trong quá trình mang thai, giúp hạn chế tối đa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Bên trong quả đậu rồng có chứa lượng axit folic tự nhiên cao, vì vậy thai phụ có thể bổ sung chất này bằng việc sử dụng quả đậu rồng trong thực đơn ăn uống. Ngoài ra trong quả đậu rồng còn cung cấp sắt lành mạnh cho thai phụ hỗ trợ giảm thiểu nguy cơ thiếu máu trong quá trình mang thai. Đậu rồng quả là thực phẩm vàng dành cho thai phụ.
Do trong quả đậu rồng có hàm lượng magie cao nên đây là loại thực phẩm lý tưởng giúp người bệnh hen suyễn kiểm soát hơi thở, điều hòa hơi thở...
Nếu bạn đang bị chấn thương hay các bệnh lý liên quan đến xương khớp thì ăn quả đậu rồng sẽ giúp nhanh chóng phục hồi. Bên trong quả đậu rồng có lượng lớn mangan giúp chống oxy hóa và giảm sưng viêm, kích thích sản xuất enzyme SOD SOD giúp giảm triệu chứng viêm khớp.
Trong quả đậu rồng có chứa 2 loại vitamin A và vitamin C, đây là hai loại vitamin giúp trẻ hóa làn da, chống oxy hóa bảo vệ làn da khỏi nếp nhăn, đồi mồi và sạm da. Ngoài ra vitamin C trong quả đậu rồng còn giúp cơ thể sản xuất collagen giúp duy trì độ đàn hồi của làn da.
Còn các khoáng chất bên trong quả đậu rồng giúp tăng cường sức khỏe cơ bắp, cơ quan nội tạng giúp tăng cường sức khỏe cho người sử dụng.
Quả đậu rồng có vị ngọt, giá trị dinh dưỡng cao và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Sau đây là gợi ý một vài món ăn chế biến từ quả đậu rồng bạn có thể thực hiện giúp phong phú thực đơn hằng ngày cho gia đình
Nguyên liệu cho món ăn này bao gồm 300 gram đậu rồng, 3 tép tỏi và 100 gram thịt bò.
Thực hiện: Thịt bò thái mỏng, ướp gia vị vừa ăn khoảng 5 phút, đậu rồng rửa sạch cắt khúc, tỏi bóc vỏ đập dập. Sau khi thịt ngấm gia vị cho dầu ăn vào chảo và thịt bò đảo nhanh tay trên chảo nóng đến khi chín tới thì múc thịt ra đĩa. Tiếp đo phi thơm tỏi rồi cho quả đậu rồng vào xào, khi gần chín tới, cho thịt bò vào đảo đều, nêm thêm gia vị cho đậm đà rồi cho ra đĩa.
Bạn có thể ăn sống đậu rồng nếu không muốn chế biến cầu kỳ. Chú ý khi ăn trực tiếp đậu rồng cần phải rửa sạch, ngâm nước muối nhạt và sau khi thái đậu rồng cần ngâm ngay vào nước lạnh để giữ được màu xanh tự nhiên.
Đậu rồng ăn sống là món ăn rất được người dân Nam bộ yêu thích, bạn có thể chấm kèm với mắm tôm chà là hoặc nước mắm kho quẹt, nước tôm rim mặn...
Nguyên liệu: 10 trái đậu rồng, sườn xoắn hoặc tàu hũ ky, lá cóc non, gia vị, chanh, tỏi, ớt...
Cách thực hiện: Đậu rồng rửa sạch cắt lát xéo, sườn xoắn hoặc tàu hũ ky ngâm nước cho nở rồi chiên giòn lên. Pha nước mắm chua ngọt để trộn gỏi bao gồm 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng đường, tỏi, ớt trộn đều với nhau. Rưới nước trộn đậu rồng và sườn xoắn hoặc tàu hũ ky lại với nhau chờ một lúc cho ngấm là có thể ăn được. Khi ăn có thể ăn kèm với rau cóc non món ăn sẽ ngon hơn rất nhiều.
Trên đây là gợi ý một số món ăn đơn giản chế biến từ quả đậu rồng. Tuy nhiên khi ăn quả đậu rồng bạn nên chú ý một số vấn đề như sau:
Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn có được lời giải đáp cho câu hỏi, quả đậu rồng có tác dụng gì cũng như biết cách chế biến đậu rộng để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe.
Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.
Link nội dung: https://aicschool.edu.vn/dau-rong-co-tot-khong-a54005.html