Cách Nấu Xôi Lá Cẩm Đậu Xanh Thơm Ngon, Đơn Giản Tại Nhà

Xôi lá cẩm đậu xanh là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ tết hay giỗ chạp của người Việt. Với màu tím bắt mắt từ lá cẩm và vị bùi béo của đậu xanh, món xôi này sẽ làm phong phú thêm bàn tiệc gia đình bạn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Hướng dẫn cách làm

Sơ chế nguyên liệu

  1. Gạo nếp: Vo sạch, ngâm với nước lạnh từ 5-6 giờ hoặc nước nóng từ 2-3 giờ, sau đó để ráo nước.
  2. Đậu xanh: Vo sạch, ngâm nước nóng khoảng 2 giờ.
  3. Lá cẩm: Rửa sạch, cắt khúc 2-3 cm, đun sôi với nước khoảng 15 phút để lấy nước màu tím, bỏ phần bã.

Nấu xôi

  1. Trộn gạo nếp đã ngâm với một chút muối, sau đó cho vào nồi cơm điện cùng nước lá cẩm. Lượng nước lá cẩm cần đủ để xăm xắp mặt gạo.
  2. Khi gạo nếp chín, cho thêm nước cốt dừa, đảo đều và bật nồi nấu lại đến khi xôi dẻo thơm.

Nấu đậu xanh

  1. Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi với một chút muối, nấu với lửa nhỏ cho đến khi đậu chín mềm, hớt bọt nếu có.
  2. Dùng chày nghiền nhuyễn đậu xanh, sau đó cho vào chảo chống dính, thêm chút dầu ăn, đường và nước cốt dừa, khuấy đều cho đến khi đậu dẻo và sánh lại.

Hoàn thiện món xôi

  1. Xới xôi ra đĩa, cho một lớp đậu xanh đã xên lên trên, tiếp đến là lớp xôi lá cẩm. Làm lần lượt cho đến khi hết xôi và đậu xanh.
  2. Nén xôi và đậu xanh chặt tay để tạo thành khối đẹp mắt.

Thành phẩm

Xôi lá cẩm đậu xanh có màu tím tươi sáng, vị ngọt nhẹ của đậu xanh và nước cốt dừa, tạo nên một món ăn vừa ngon miệng vừa đẹp mắt. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Mẹo nhỏ: Nếu muốn xôi đẹp mắt hơn, bạn có thể dùng khuôn để ép xôi, tạo hình cho xôi thêm phần hấp dẫn.

Cách Nấu Xôi Lá Cẩm Đậu Xanh

Link nội dung: https://aicschool.edu.vn/cach-nau-xoi-la-cam-dau-xanh-a55273.html