TOP 3 cách làm chuối sấy dẻo ngon giữ nguyên được hương vị

Chuối sấy dẻo là một trong những loại đồ ăn vặt “quốc dân” bởi hương vị của nó không chỉ thơm ngon mà còn rất dễ ăn và phù hợp với hầu hết mọi người. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ top 3 cách làm chuối sấy dẻo ngon xỉu cho những ai yêu thích món ăn này.

Cách làm chuối sấy dẻo tại nhà

Khi làm các món ăn liên quan đến chuối tại nhà, người ta thường liên tưởng đến cách làm chuối sấy dẻo phơi nắng, làm bằng nồi chiên không dầu,…Dưới đây sẽ là hai cách được dùng phổ biến nhất.

Làm chuối sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Tùy vào sở thích mà bạn có thể để nguyên quả hoặc xắt lát vừa ăn. Cách làm chuối chín sấy nguyên quả sẽ dẻo và dai hơn, còn chuối cắt lát thường có một độ giòn nhất định.

Các bước sấy chuối

Bước 1: Làm nóng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng ở mức nhiệt 200 độ C trong 5 phút.

Bước 2: Cách sấy chuối dẻo

Bước 3: Thành phẩm và bảo quản: Thành phẩm có màu đỏ nâu, dẻo, dai và có độ ngọt vừa phải.

Chuối sấy nguyên quả sẽ dẻo và dai hơn
Chuối sấy nguyên quả sẽ dẻo và dai hơn

Chuối sau khi sấy để nguội là có thể dùng ngay hoặc ăn chung với sữa chua,… Bảo quản chuối bằng cách cho vào hộp kín hoặc túi zip rồi để ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

Những lưu ý khi làm chuối sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu

Nên chọn những quả chuối chín vừa đủ, vỏ ngoài đều màu vì đó là chuối chín tự nhiên để thành phẩm có độ ngọt vừa phải, thơm mềm.

+ Trước khi sấy, cần làm nóng nồi chiên để trong quá trình sấy, chuối được tiếp xúc đều với nhiệt.

+ Nên sấy chuối làm nhiều giai đoạn để lượng đường và nước trong chuối có thời gian co lại, không bị thoát ra ngoài cũng như tạo màu sắc bắt mắt hơn cho thành phẩm.

+ Tùy vào dung tích nồi chiên mà bạn có thể xếp lượng chuối cho phù hợp, không nên xếp chồng chuối lên nhau vì như vậy chuối sẽ chín không đều, không đạt chất lượng như mong muốn.

Xem thêm: Cách sấy hoa quả bằng nồi chiên không dầu đơn giản

Tiếp theo, Sasaki sẽ hướng dẫn cách làm chuối tiêu sấy dẻo cũng như các loại chuối thông thường khác.

Làm chuối sấy dẻo bằng lò vi sóng

Nguyên liệu

Chọn nguyên liệu tương tự như sấy dùng nồi chiên không dầu.

Sơ chế nguyên liệu

Thông thường khi sấy chuối bằng lò vi sóng, thay vì để nguyên quả thì bạn nên cắt lát chuối bởi đặc điểm của lò vi sóng là sinh nhiệt nhanh, làm nóng sâu nhưng nhiệt độ sản sinh thấp. Chuối cắt lát sẽ rút nước nhanh và chín đều hơn.

Khi cho thêm một vài lát gừng đập dập thì sản phẩm sẽ dậy mùi thơm của chuối. Vì thế, nên ướp và ngâm chuối trong khoảng tiếng cho tan hết đường.

Nên ướp chuối với đường, thêm một vài lát gừng đập dập để làm dậy mùi thơm của chuối
Nên ướp chuối với đường, thêm một vài lát gừng đập dập để làm dậy mùi thơm của chuối

Quy trình sản xuất chuối sấy dẻo

Bước 1: Xếp chuối đã ướp lên đĩa và bỏ vào lò vi sóng.

Bước 2: Sấy chuối:

Cứ mỗi 5 phút mang chuối ra kiểm tra sự chuyển màu và độ khô của chuối.Thông thường chuối được quay trong lò vi sóng khoảng 3 - 4 lần là chuối sẽ vừa khô và có màu vàng đẹp mắt. Sau khi ưng ý với màu vàng của chuối, lấy chuối ra trải trên khay nhựa và mang ra phơi nắng thêm khoảng 1 - 2 tiếng.

Bước 3: Thành phẩm và bảo quản:

Làm chuối sấy dẻo bằng lò vi sóng thành phẩm thơm ngon
Làm chuối sấy dẻo bằng lò vi sóng thành phẩm thơm ngon

Lưu ý khi làm chuối sấy dẻo bằng lò vi sóng

Ngoài những yêu cầu chung về cách chọn nguyên liệu và sơ chế khá giống với công thức sấy bằng nồi chiên không dầu, khi sử dụng lò vi sóng, nên kiểm tra chuối thường xuyên để đảm bảo độ ẩm, màu sắc chuối đạt đến độ mong muốn. Không nên lật chuối quá nhiều vì chuối cắt lát thường mềm và dễ bị nhũn hơn khi để nguyên quả.

Cách làm chuối sấy dẻo bằng máy sấy lạnh SASAKI

Nguyên liệu

Chọn nguyên liệu chuối chín để thực hiện sấy

Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch, bóc vỏ, ngâm với nước chanh và muối để loại bỏ bớt phần nhựa. Tuỳ vào mục đích sản xuất mà chuối trước khi sấy có thể được để nguyên quả hoặc cắt làm đôi.

Các bước sấy chuối

Bước 1: Chuối đã sơ chế đem xếp lên khay. Với máy sấy lạnh SASAKI, trọng lượng mỗi mẻ sấy có thể lên tới 4200kg/mẻ nên đặc biệt phù hợp với nhu cầu sấy số lượng lớn.

Bước 2: Tiến hành sấy chuối ở dải nhiệt độ 30 - 50 độ C trong vòng từ 30-35 tiếng tùy thuộc vào khối lượng chuối đem sấy và độ ẩm mong muốn của thành phẩm. Kiểm tra chuối sau khi đã sấy có độ ẩm từ 9-15% là đạt yêu cầu.

Thời gian sấy lâu kết hợp với chu trình sấy lạnh tuần hoàn kín của SASAKI sẽ khiến chuối chín đều từ trong ra ngoài mà vẫn giữ được độ ẩm, không bị quá khô cứng.

Bước 3: Thành phẩm và bảo quản

Lưu ý khi làm chuối sấy dẻo bằng máy sấy lạnh SASAKI

Cách làm chuối sấy khô bằng máy sấy SASAKI đặc biệt phù hợp với nhu cầu sản xuất số lượng lớn như các hộ kinh doanh, công ty,..muốn tạo ra thành phẩm có giá trị kinh tế cao để phục vụ thị trường tiêu dùng.

So sánh cách làm chuối sấy dẻo thủ công với máy sấy lạnh

Máy sấy lạnh Sấy thủ công Chi phí đầu tư Cao Thấp Chi phí sản xuất Cao Thấp hơn Công sức lao động Cần bỏ ra ít công sức hơn do hệ thống hoàn toàn được tự động hóa và có quy trình được cài đặt sẵn. Tốn nhiều công sức, đặc biệt là khi sấy số lượng lớn. Thành phẩm Thành phẩm đồng nhất, giữ được nguyên màu-nguyên mùi-nguyên vị nhờ công nghệ sấy tuần hoàn khí kín Chất lượng khó đồng đều vì phụ thuộc chủ yếu vào con người. Thành phẩm không đạt chuẩn cao về hương vị, màu sắc cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm. Thời gian sấy Nhanh, hiệu quả bởi khả năng khác biệt rút ẩm từ bên trong. Lâu, tốn nhiều thời gian khi sấy số lượng lớn. Thời gian bảo quản Bảo quản lâu (lên đến 6 tháng ở nhiệt độ thường) nhờ hệ thống UV diệt khuẩn không khí trước khi đưa vào buồng sấy và công nghệ tuần hoàn kín giúp giảm thiểu tối đa khả năng nhiễm khuẩn, nấm mốc từ không khí, môi trường. Bảo quản ngắn, thường dưới 1 tháng nếu ở nhiệt độ thường, phụ thuộc vào thời tiết. Giá trị kinh tế thành phẩm đầu ra Thành phẩm giữ lại được tối đa dinh dưỡng, hương vị và màu sắc.

Đem lại giá trị kinh tế cao với những ai có nhu cầu bán sản phẩm ra thị trường

Giá trị kinh tế thấp, chủ yếu phục vụ nhu cầu tiêu thụ nhỏ lẻ trong hộ gia đình.

Mẹo hay để chuẩn bị và bảo quản chuối sấy khô đơn giản

Ưu tiên chọn sản phẩm máy sấy lạnh đa chức năng giúp sấy và bảo quản thuận tiện hơn. Hiện nay, trên thị trường có dòng máy sấy lạnh SASAKI sự kết hợp 3 công nghệ sấy lạnh ở dải nhiệt độ thấp, sấy bơm nhiệt và kho lạnh. Theo đó, chỉ cần đầu tư 1 loại máy có thể vừa sử dụng như 1 chiếc máy sấy, vừa có thể dùng làm kho trữ mát để bảo quản sản phẩm sau sấy.

Một số dòng máy sấy lạnh làm chuối sấy dẻo hiện nay

Máy sấy chuối HPTSASAKI010 - Sấy 100kg/lượt sấy

- Công suất: 100kg/lượt sấy- tiêu thụ 1.1kWh điện năng.

- Đặc điểm:

HPTSASAKI010 giữ nguyên màu, nguyên mùi, nguyên vị sản phẩm với dải sấy rộng từ 3~80 độ C hoàn toàn phù hợp với hộ kinh doanh nhỏ như hộ gia đình và những doanh nghiệp muốn nghiên cứu và phát triển đa chủng loại sản phẩm khác nhau.

Máy sấy lạnh HPTSASAKI010
Máy sấy lạnh HPTSASAKI010

Máy sấy chuối HPTSASAKI020 - 200kg/lượt sấy

- Công suất: 200kg sản phẩm/lượt sấy - tiêu thụ 2.2 kWh điện năng.

- Đặc điểm:

Máy sấy lạnh HPTSASAKI020 có thiết kế chuyên nghiệp, phù hợp với những hộ gia đình, trang trại, những đơn vị chế biến vừa và nhỏ.

Máy sấy lạnh HPTSASAKI020
Máy sấy lạnh HPTSASAKI020

Máy sấy chuối HPTSASAKI0805 - 500kg/lượt sấy

- Công suất: 500kg sản phẩm/lượt sấy - tiêu thụ 6.5 kWh điện năng.

- Đặc điểm:

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0805 đáp ứng nhu cầu 500kg nguyên liệu tươi/mẻ, có lưu trữ chương trình sấy, sao chép chương trình sấy và thao tác từ xa. Máy sấy lạnh mang lại hiệu quả sấy nhanh, chất lượng, sản phẩm sấy giữ được nguyên màu sắc, hương vị… là sự ưu việt trong ngành sấy khô thực phẩm số lượng lớn, phù hợp với những hộ kinh doanh vừa và lớn.

MÁY SẤY HPTSASAKI0805
MÁY SẤY HPTSASAKI0805

Máy sấy chuối HPTSASAKI0810 - 1000kg/lượt sấy

- Công suất: 1000kg sản phẩm/lượt sấy - tiêu thụ 10.3 kWh điện năng.

- Đặc điểm:

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0810 (1000 kg) phục vụ cho công nghiệp, đáp ứng nhu cầu sấy 1000kg nguyên liệu tươi/ mẻ. Máy sấy HPTSASAKI0810 là sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp có công suất sấy lớn trở lên.

Máy sấy lạnh HPTSASAKI0810
Máy sấy lạnh HPTSASAKI0810

Như vậy, nếu muốn sấy các loại thực phẩm hay áp dụng cách làm chuối sấy với số lượng lớn thì những phương pháp truyền thống là hoàn toàn không phù hợp. Máy sấy lạnh SASAKI ra đời đã khắc phục những nhược điểm của phương pháp thủ công, đồng thời đem lại chất lượng sản phẩm và giá trị kinh tế cao vượt trội. Tham khảo thêm về các dòng máy sấy lạnh SASAKI tại đây.

Hoặc gọi vào số hotline: 0968 723 079 để được nhận tư vấn và hỗ trợ miễn phí!

Link nội dung: https://aicschool.edu.vn/lam-chuoi-say-deo-a56005.html