Táo Red Fuji có nguồn gốc từ Trạm nghiên cứu Tohoku thuộc thị trấn Fujisaki, Aomori, Nhật Bản. Fuji xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1930. Giống táo này là sản phẩm lai chéo giữa hai giống táo Mỹ (Red Delicious) và Virginia Ralls Genet, được bán rộng rãi ra thị trường từ năm 1962.
Hiện nay, táo Fuji được trồng tại rất nhiều quốc gia trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Newzealand, Nam Phi và Trung Quốc. Mỗi quốc gia với điều kiện địa lý và khí hậu khác nhau sẽ cho ra đời những quả táo có màu sắc, kích cỡ và hương vị khác nhau.
Bảo quản và sử dụng
- Không rửa trước khi cho vào tủ lạnh.
- Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (4-8 độ C): Táo sẽ giữ được độ tươi, độ giòn trong vòng 1-4 tuần. Sau thời gian này, táo sẽ trở nên ngọt hơn và xốp hơn.
- Tránh để táo lẫn với các thực phẩm có mùi khác như hành, tỏi để bảo vệ táo khỏi nhiễm mùi.
- Rửa qua quả táo trước khi sử dụng. Để táo không bị thâm và đậm đà hơn khi sử dụng, nhúng các lát táo qua nước lạnh có pha một chút muối hoặc vài giọt nước chanh.
Một số thông tin cần lưu ý
- Táo bị thâm bên trong: Vỏ quả táo rất khỏe và hơn nữa nó thường được tráng một lớp sáp ong trước khi xuất khẩu nên táo rất ít khi hỏng từ bên ngoài và nhìn bằng mắt thường trừ khi vỏ bị dập do va chạm trong quá trình vận chuyển. Cuống táo là nơi nhạy cảm nhất, thường chỉ một vết xước ở cuống, hoặc có nước đọng nơi cuống cũng sẽ dễ dàng giúp cho vi khuẩn thâm nhập quả táo và làm hỏng táo từ bên trong.
- Táo bị xốp: Táo bị xốp không phải là táo hỏng mà do là độ giòn (PSI) bị giảm đi. Nhiều người lại thích ăn táo xốp vì nó không quá cứng, nhất là khi cho trẻ em ăn. Táo xốp thường rất ngọt. Táo xốp vẫn đảm bảo chất lượng và hàm lượng vi chất trong quả.
- Thường có 3 nguyên nhân sau dẫn đến táo bị xốp. Thứ nhất, do giống táo. Một số loại táo như Gala, Red Decilous thì có độ giòn (PSI) thấp hơn táo Ambrosia hay Envy là các giống táo được lai tạo. Thứ hai, bản thân quả táo khi hái đã có mức độ chín hơi quá nên kể cả khi bảo quản lạnh đúng tiêu chuẩn, nó vẫn chín nhanh hơn và trở nên xốp hơn. Thứ ba, do lỗi trong quá trình bảo quản, nhiệt độ không đúng tiêu chuẩn làm táo chín nhanh hơn và xốp hơn.