Dầu ô liu: Công dụng và rủi ro

Dầu ô liu có công dụng tốt cho sức khỏe, bởi vì dầu ô liu thu được thông qua quá trình cơ học thay vì tinh chế hóa học. Do đó duy trì được các giá trị dược liệu, cũng như những thành phần chữa bệnh và phòng ngừa bệnh. Những thông tin sau sẽ cung cấp đầy đủ về công dụng và rủi ro khi sử dụng dầu ô liu.

1. Công dụng ô liu

Dầu ô liu từ lâu đã được chứng minh là thực phẩm tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là dầu ô liu nguyên chất bởi được chiết xuất hoàn toàn thông qua quá trình thủ công nên giữ được nguyên vẹn các thành phần có lợi cho sức khỏe.

Dầu ô liu chứa nhiều Omega 3 và omega 6 (những thành phần tương tự như trong sữa mẹ), một số chất chống oxy hóa, chống viêm, dị ứng, chống virus... có lợi cho nhiều cơ quan, hệ cơ quan trong cơ thể cụ thể như:

Dầu ô liu có công dụng tuyệt vời trong việc giảm quá trình lão hóa

Ngoài các acid béo không no được đánh giá là có lợi cho cơ thể, dầu ô liu còn chứa một lượng vừa đủ các loại vitamin như D, E và K.

Dầu ô liu có khả năng phòng chống đái tháo đường tuýp 2 qua cơ chế giảm lượng đường trong máu và tăng độ nhạy của insulin. Chế độ ăn với dầu ô liu của người Địa Trung Hải giúp họ giảm đến hơn 40% nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2.

Ngoài ra, dầu ô liu có thể hỗ trợ trong việc điều trị viêm khớp dạng thấp - một bệnh tự miễn được đặc trưng bởi các khớp bị biến dạng gây đau đớn cho người bệnh. Đặc biệt khi kết hợp cùng một loại thực phẩm khác giàu omega 3 là dầu cá chúng có khả năng cải thiện tình trạng đau hoặc cứng khớp buổi sáng ở người viêm khớp dạng thấp.

Đặc tính kháng khuẩn của các thành phần trong dầu ô liu giúp ức chế hoặc tiêu diệt các loại vi khuẩn gây hại điển hình là Helicobacter - một loại vi khuẩn sống trong dạ dày gây viêm loét và ung thư dạ dày. 30 gram dầu ô liu nguyên chất mỗi ngày có thể giúp giảm lượng vi khuẩn Helicobacter từ 10% đến 40% chỉ trong vòng 2 tuần.

Sử dụng dầu ô liu đúng cách, giúp người dùng giảm lượng vi khuẩn Helicobacter trong hệ tiêu hóa

2. Rủi ro khi sử dụng dầu ô liu

Những rủi ro hay phản ứng phụ khi sử dụng dầu ô liu rất hiếm gặp. Dầu và lá cây ô liu được chứng minh là an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên trong một số trường hợp, cần cân nhắc việc sử dụng dầu ô liu như:

Để hạn chế những rủi ro khi sử dụng dầu ô liu, đặc biệt trong chế biến đồ ăn với dầu ô liu, cần lưu ý những vấn đề sau:

Sử dụng dầu ô liu sai cách có thể đem lại tác dụng không mong muốn cho người dùng

Người dân khu vực Địa Trung Hải từ lâu đã biến dầu ô liu trở thành nguồn cung cấp chất béo chủ yếu của mình vì những tác dụng mà chúng mang lại như: giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, phòng ngừa đái tháo đường, tăng huyết áp, chống viêm.... Bên cạnh đó dầu ô liu cũng được chứng minh là an toàn đối với cơ thể. Tuy nhiên cần lưu ý trong những trường hợp quá mẫn cảm với dầu ô liu hay đang sử dụng một số loại thuốc kháng sinh.

Để đăng ký khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Quý Khách có thể liên hệ đến Hotline Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc, hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

Nguồn tham khảo: philipposhellenicgoods.com; webmd.com

Link nội dung: https://aicschool.edu.vn/dau-olive-a59817.html