5 cách làm chả lụa chay cực kỳ đơn giản tại nhà

Chả lụa là món ăn yêu thích của mọi người dân Việt Nam, và chả lụa chay là sản phẩm giải vây cho những ai mê chả lụa nhưng đang kiêng mặn. Hãy cùng Giò chả Ước lễ Bộ Bích khám phá ngay 5 cách làm chả lụa chay siêu ngon và dễ này nhé!

Cách làm chả lụa chay bằng bột mì

Giò chả chay bằng bột mỳ
Giò chả chay bằng bột mỳ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Bột mì: 100gr Lá chuối gói Chày giã hoặc máy trộn Gia vị nêm nếm: Muối, hạt nêm, hạt tiêu , bột tỏi

Cách thực hiện:

Bước 1: Trộn bột mì Trộn 700gr bột mì số với 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng hạt nêm, 3 muỗng hạt tiêu và 3 muỗng bột tỏi vào một cái tô. Sau đó cho thêm 1 chén nước vừa đủ vào tô và trộn đều tay cho đến khi bột dẻo lại thành một khối. Có thể thêm nước vào từ từ nếu bột quá khô. Bước 2: Nhồi bột Khâu quan trọng nhất của làm chả lụa chay chính là nhồi bột. Hãy dùng chày giã bột cho đến khi thật mịn và thật dai. Phải giã liên tục và lật bột đều tay trong vòng ít nhất là 20 phút hoặc cho đến khi bạn thấy độ dai như mình mong muốn. Bước 3: Gói bằng lá chuối Lá chuối cần được rửa sạch và để ráo nước trước khi để chả vào gói. Hấp cách thủy trong vòng 30 - 45 phút. Có thể dùng tăm kiểm tra độ chín của chả.

Thành phẩm chả lụa chay sẽ có độ dai giòn thơm ngon và có màu ngà vàng của bột mì.

Cách làm chả lụa chay bằng đậu phụ

Giò chả chay bằng đậu phụ
Giò chả chay bằng đậu phụ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Đậu hủ: 400gr Bột mì: 30gr Nấm mèo: 5gr cắt nhỏ Ba-rô hành phi Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, tiêu, bột nổi

Cách thực hiện:

Bước 1: Chế biến tàu hủ Dùng giấy để lau cho miếng tàu hủ khô bớt nước. Sau đó, bóp cho miếng tầu hủ nhuyễn nát. Bước 2: Thêm gia vị Thêm 1 muỗng muối, nửa muỗng hạt nêm chay, nửa muỗng đường, nửa muỗng tiêu, 3 muỗng bột mì, nửa muỗng cafe bột nổi. Tiếp theo, cho 5gr nấm mèo khô băm nhỏ vào tô. Thêm cả ba-rô hành đã cắt nhỏ và phi thơm giúp tăng thêm hương vị cho chả. Rồi trộn thật đều tay. Bước 3: Gói chả với lá chuối Một bí quyết để dễ gói chả hơn đó chính là cho phần nhân vào bịch ni-long bóng và định hình dạng cuốn tròn rồi để vào ngăn đá tủ lạnh trong 1 tiếng để nhân cứng lại. Sau đó, có thể lấy ra và cuốn với lá chuối. Bước 4: Chế biến bánh Hấp bánh từ 30 - 45 phút để đủ độ chín và giòn. Nếu muốn tăng thêm độ ngon của chả bằng cách chiên với dầu nóng.

Cách làm chả lụa chay bằng tàu hủ ky

Giò chả chay bằng tàu hủ ky
Giò chả chay bằng tàu hủ ky

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Tàu hủ ky khô: 300gr - cắt bỏ phần cứng của tàu hủ ky Ba-rô hành phi Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, tiêu, bột nổi

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế tàu hủ ky Sau khi xé nhỏ tàu hủ ky, đem ngâm với nước trong 10 phút để tàu hủ ky mềm ra. Sau đó rửa sạch thêm 1-2 lần và để ráo Bước 2: Luộc tàu hủ ky Bắc nước sôi với gia vị như muối, hạt nêm, đường, tiêu, nêm sao cho vừa ăn rồi cho tàu hủ ky vào nấu từ 5 - 10 phút. Bước 3: Vắt khô Vắt thật khô tàu hủ ky hoặc dùng vật nặng đặt lên trên để ép cho hết nước. Khi chả đã hoàn toàn ráo nước, hãy dùng thêm vật nặng để đè lên chả trong 3 tiếng để cho chả chặt và mịn hơn. Bước 4: Gói chả Gói chả trong lá chuối và bắc lên xửng hấp trong 2 tiếng. Để nguội và sử dụng.

Cách làm chả lụa chay bằng đậu xanh

Giò chả chay bằng đậu xanh
Giò chả chay bằng đậu xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Đậu xanh 500 gram Nấm hương 10 gram Lá mơ 30 gram Gia vị: bột năng Lá chuối

Cách thực hiện:

Bước 1: Hãy lưu ý rửa sạch và lọc hạt sâu của đậu xanh trước đi đem đi ngâm nước ấm từ 2-3 giờ. Hấp mềm đậu xanh với nước và một chút muối. Khi đậu đã chín thì cho vào nồi giã nhuyễn. Bước 2: Nấm hương và lá mơ rửa sạch, vắt ráo nước và cắt nhuyễn. Sau đó trộn cùng với tô đậu. Thêm bột năng cho dai chả và nêm nếm gia vị vừa ăn. Bước 3: Quét ăn dầu ăn lên lá chuối, định hình phần nhân hình cuộn tròn, sử dụng từ 2-3 lá chuối để cuốn. Sau đó, luộc trong vòng 2 tiếng để chín chả và sử dụng bất cứ khi nào bạn cần.

Cách làm chả lụa chay bằng nấm bào ngư

Giò chả chay bằng nấm hương
Giò chả chay bằng nấm hương

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Nấm bào ngư Nấm kim châm Gia vị: bột mì, bột năng, muối, hạt nêm, tiêu

Cách thực hiện:

Bước 1: Làm sạch nấm Rửa sạch nấm bào ngư, vắt khô ráo và xé thành từng miếng nhỏ. Nấm kim châm cắt bỏ chân nấm, rửa sạch. Bước 2: Chế biến Cho nấm vào trộn đều tay cùng với bột mì, bột năng và gia vị. Sau đó, cho vào máy xay sinh tố để hỗn hợp mịn nhuyễn. Bước 3: Hấp Chia đều hỗn hợp vào chén và hấp bằng xửng trong vòng 45 phút để chả chín. Để chả nguội rồi để vào ngăn mát tủ lạnh 1 ngày để chả dẻo lại và thưởng thức.

Trên đây là 5 bí quyết sử dụng nguyên liệu như bột mì, đậu phụ, tàu hủ ky, đậu xanh, nấm bào ngư để làm ra thành quả chả lụa chay ngon xuất sắc. Hãy thử ngay các công thức trên và share thành quả nhé!

Link nội dung: https://aicschool.edu.vn/cach-lam-cha-chay-a61447.html