10 Cách nấu chè hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng cực dễ làm

Trong bài viết này, Tạp Chí Tiếp Thị và Gia Đình sẽ giới thiệu 10 cách nấu chè hạt sen vô cùng hấp dẫn và đơn giản để bạn có thể thưởng thức món chè độc đáo này ngay tại nhà.

1. Cách nấu chè hạt sen tươi

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

cach-nau-che-hat-sen-tuoi
Chè hạt sen tươi

Hướng dẫn nấu chè hạt sen tươi:

Bước 1: Chuẩn bị hạt sen tươi

Rửa sạch hạt sen tươi dưới nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Sau đó, ngâm hạt sen trong nước lạnh trong khoảng 1 - 2 giờ để làm cho hạt sen nở mềm.

Bước 2: Đun sôi hạt sen

Sau khi hạt sen đã ngâm mềm, tiếp tục đun chúng với nước trong nồi lửa vừa. Khi hạt sen chín mềm, hãy lọc bỏ nước và rửa sạch hạt sen dưới nước lạnh để hạn chế việc hạt sen bị chín quá mềm.

Bước 3: Nấu chè hạt sen

Đổ nước tươi vào nồi và cho hạt sen vào, đun sôi ở lửa vừa trong vài phút. Sau đó, giảm lửa nhỏ và tiếp tục nấu trong khoảng 20 - 30 phút cho đến khi hạt sen mềm và thấm đều mùi vị.

Khi hạt sen đã chín mềm, hãy thêm đường vào chè và khuấy đều để đường tan hoàn toàn. Nếu bạn muốn chè ngọt hơn, có thể thêm đường theo khẩu vị riêng.

Bước 4: Thưởng thức

Tắt bếp và để chè hạt sen nguội một chút trước khi dùng. Chè hạt sen tươi có thể được thưởng thức ở nhiệt độ phòng hoặc dùng lạnh với đá.

2. Cách nấu chè hạt sen đường phèn

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

cach-nau-che-hat-sen-duong-phen
Chè hạt sen đường phèn

Hướng dẫn nấu chè hạt sen đường phèn:

Bước 1: Làm sạch hạt sen

Hạt sen tươi tách bỏ tim sen để không bị đắng khi ăn, sau đó rửa sạch rồi để ráo.

Đổ hạt sen vào một bát nước lạnh và ngâm khoảng 30 phút để làm mềm hạt sen.

Bước 2: Luộc hạt sen

Đổ hạt sen đã ngâm vào nồi. Thêm 1 lít nước vào nồi và đun hạt sen với lửa nhỏ.

Khi hạt sen đã mềm (thường mất khoảng 15-20 phút), thêm muối vào nồi và khuấy đều.

Bước 3: Nấu chè hạt sen đường phèn

Chuẩn bị nồi để nấu chè sau đó cho vào 150g đường phèn và 1 lít nước.

Đun đường với lửa nhỏ cho đến khi đường tan hoàn toàn. Sau đó cho hạt sen vào, đun sôi hỗn hợp hạt sen và đường phèn trên lửa nhỏ tầm 5’ rồi cho vani vào khuấy đều rồi tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức

Tắt bếp và để chè hạt sen đường phèn nguội một chút trước khi thưởng thức.

Có thể ăn chè ấm hoặc để nguội trong tủ lạnh trước khi dùng. Chè hạt sen đường phèn có thể ăn ấm hoặc lạnh, tùy theo khẩu vị của bạn. Bạn có thể thêm thạch, nước cốt dừa hoặc lạc rang nghiền lên trên chè để làm tăng thêm hương vị và độ ngon của món chè.

3. Cách nấu chè hạt sen đậu xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

cach-nau-che-hat-sen-dau-xanh
Chè hạt sen đậu xanh

Hướng dẫn nấu chè hạt sen đậu xanh:

Bước 1: Nấu đậu xanh

Nếu bạn sử dụng đậu xanh khô, trước tiên hãy ngâm đậu xanh trong nước qua đêm hoặc ít nhất 4-6 giờ để đậu mềm hơn.

Đổ đậu xanh vào nồi và thêm khoảng 1 lít nước. Đun đậu xanh với lửa nhỏ cho đến khi đậu mềm và nhừ (khoảng 20-25 phút).

Bước 2: Sơ chế hạt sen

Hạt sen tươi tách bỏ tim sen để không bị đắng khi ăn, sau đó rửa sạch rồi để ráo.

Bước 3: Nấu chè hạt sen đậu xanh

Đổ hạt sen đã ngâm vào nồi chứa đậu xanh đã nấu. Thêm 1 lít nước và 150g đường vào nồi và đun với lửa nhỏ. Khi chè đã sôi và hạt sen mềm, thêm vani vào và khuấy đều.

Đun đậu xanh và sen trong nước cho đến khi mềm thì đổ thêm nước bột sắn dây vào rồi khuấy đều.

Cho đường cát trắng vào để tạo độ ngọt cho chè.

Bước 4: Thưởng thức

Tắt bếp và để chè hạt sen đậu xanh nguội một chút trước khi thưởng thức. Khi ăn có thể dùng thêm nước cốt dừa để tăng độ béo, thơm nếu thích.

Chè hạt sen đậu xanh là món tráng miệng ngon miệng và bổ dưỡng.

4. Cách nấu chè hạt sen long nhãn

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

cach-nau-che-hat-sen-long-nhan
Chè hạt sen long nhãn

Hướng dẫn nấu chè hạt sen long nhãn:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hạt sen đem đi rửa sạch và ngâm 30 phút (nhớ tách tim sen để chè không bị đắng).

Nhãn lột vỏ, tách hạt.

Bước 2: Cách nấu chè nhãn hạt sen

Luộc hạt sen trong vòng 30 phút rồi tắt bếp. Vớt hạt sen ra rổ và để ráo nước. Tiếp đến, bỏ hạt sen vào phần giữa của trái nhãn, làm cho đến khi hết số nhãn.

Đổ 1,5 lít nước cùng với đường phèn vào nấu cho đến khi đường tan. Bỏ nhãn cùng với hạt sen vào chung, bỏ 1 ít lá dứa nấu đến khi sôi thì tắt bếp ,để nguội thưởng thức ngon hơn.

Bước 3: Thưởng thức

Vào những ngày hè nóng nực mà được thưởng thức bát chè hạt sen long nhãn thơm ngon, ngọt mát, bổ dưỡng thì thật tuyệt vời. Chè hạt sen long nhãn sẽ ăn ngon hơn khi để lạnh, món chè có vị ngọt thơm từ nước đường lá dứa, hạt sen mềm bùi, long nhãn thì ngọt ngào, vô cùng bổ dưỡng.

5. Cách nấu chè hạt sen đậu đỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

cach-nau-che-hat-sen-dau-do
Chè hạt sen đậu đỏ

Hướng dẫn nấu chè hạt sen đậu đỏ:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu đỏ: Rửa sạch, cho vào nấu với nước sôi sơ rồi đổ liền ra rổ;

Hạt sen: Nếu là hạt sen tươi thì nhớ lấy hết tim sen rồi rửa sạch, còn hạt sen khô bạn ngâm với nước khoảng 5-10 phút.

Gừng tươi giã lấy chút nước cốt;

Bột năng hoà với nước khoảng 1 chén.

Bước 2: Nấu chè đậu đỏ hạt sen

Cho đậu đỏ vào nồi hầm mềm, thường khoảng 1,5 tiếng thì đậu mới mềm rồi cho đường cát và nước cốt gừng vào, đun lửa liu riu cho đậu ngấm đường mới ngọt.

Hạt sen cũng hầm riêng với đường, khi chín thì đổ từ từ bột năng vào, cho thêm đường để hạt sen quánh sệt lại.

Bước 3: Thưởng thức

Múc chè đậu đỏ hạt sen ra ly, chén, cho thêm đá, nước cốt dừa, dừa khô và lạc ăn kèm cực ngon.

6. Cách nấu chè hạt sen táo đỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

cach-nau-che-hat-sen-tao-do
Chè hạt sen táo đỏ

Hướng dẫn nấu chè hạt sen táo đỏ:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm hạt sen (nhớ tách tim sen ra chè không bị đắng), nấm tuyết với nước ấm trong vòng 1 tiếng và sau đó để ráo nước.

Ngâm táo đỏ với nước 20 phút sau đó rửa sạch, để ráo nước.

Cắt nhỏ nấm tuyết thành miếng vừa ăn. Cho vào 1 ít nước nóng ngâm cùng với nấm tuyết 5 - 7 phút, vớt ra để ráo.

Bước 2: Nấu chè sen táo đỏ

Nấu hạt sen với 1,5 lít nước trong vòng 30 phút rồi bỏ nấm tuyết vào, khuấy đều nấu thêm 5 phút.

Bỏ táo đỏ vào nấu trong 6 - 8 phút.

Cuối cùng, bỏ phần đường phèn vào và nấu đến khi đường phèn đã thấm vào chè thì tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức

Với một vài bước đơn giản chúng ta đã có một chén chè hạt sen táo đỏ đầy bổ dưỡng. Vị bùi của hạt sen, béo của đường phèn, dai dai giòn giòn của nấm tuyết và vị ngọt dịu của táo đó sẽ giúp bạn xóa tan cơn nóng ngày hè.

7. Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

cach-nau-che-hat-sen-nhan-nhuc
Chè hạt sen nhãn nhục

Hướng dẫn nấu chè hạt sen nhãn nhục:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hạt sen đem đi rửa sạch và ngâm 30 phút (nhớ tách tim sen để chè không bị đắng).

Nhãn lột vỏ, tách hạt.

Bước 2: Cách nấu chè sen nhãn nhục

Luộc hạt sen trong vòng 30 phút rồi tắt bếp. Vớt hạt sen ra rổ và để ráo nước.

Tiếp đến, bỏ hạt sen vào phần giữa của trái nhãn, làm cho đến khi hết số nhãn.

Đổ 1,5 lít nước cùng với đường phèn vào nấu cho đến khi đường tan.

Bỏ nhãn cùng với hạt sen vào chung, bỏ 1 ít lá dứa nấu đến khi sôi thì tắt bếp ,để nguội thưởng thức ngon hơn.

Bước 3: Thưởng thức

Vào những ngày hè nóng nực mà được thưởng thức bát chè hạt sen nhãn nhục thơm ngon, ngọt mát, bổ dưỡng thì thật tuyệt vời.

8. Cách nấu chè hạt sen nha đam

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

cach-nau-che-hat-sen-nha-dam
Chè hạt sen nha đam

Hướng dẫn nấu chè hạt sen nha đam:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Pha loãng nước với một ít muối, thêm một ít chanh. Thử xem có độ mặn mặn chua chua, nếu mặn thì hãy thêm 1 ít nước vào.

Nha đam cắt bỏ vỏ rồi bỏ vào ngâm trong nước muối loãng vừa pha trong 5 - 6 phút. Vớt ra rửa sạch, rồi cắt thành những hạt lựu vừa ăn.

Sau khi cắt xong, bỏ nha đam vào phần muối pha loãng vừa nãy ngâm thêm 5 phút.

Mang nha đam chần sơ qua nước sôi rồi vớt ra cho vào đá lạnh ngâm trong 15 phút để nha đam có thêm độ giòn.

Hạt sen rửa sạch, cho nửa muỗng cà phê muối và nước ấm vào ngâm. Hạt sen tươi trong lúc ngâm với nước ấm nhớ tách bỏ các tim sen để khi nấu không bị đắng.

Bước 2: Cách nấu chè hạt sen nha đam

Đổ 1,5 lít nước vào nồi và cho thêm hạt sen vào nấu với lửa nhỏ trong 20 phút. Nấu hạt sen đến khi đã chín mềm cho vào 150g đường phèn.

Cho thêm 1 ít lá dứa vào nấu để chè được thơm hơn, nấu trong 5 phút thì vớt lá dứa ra. Khi nước chè đã thấm độ ngọt thì cho nha đam vào và nấu trong 1 - 2 phút rồi tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức

Múc chè ra chén để thưởng thức ngay vị ngọt thanh dịu từ đường phèn, béo bùi của hạt sen và mùi thơm nhẹ của lá dứa. Bạn có thể ăn nóng hoặc thêm ít đá vào để tăng thêm độ ngon của chè.

9. Cách nấu chè hạt sen cốm dẻo

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

cach-nau-che-hat-sen-com-deo
Chè hạt sen cốm dẻo

Hướng dẫn nấu chè sen cốm dẻo:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với cốm tươi, bạn đem rửa sơ qua với nước cho sạch bụi bẩn. Còn nếu là cốm khô thì sau khi rửa sạch, bạn cần đem ngâm với nước lạnh khoảng 10 phút để cho hạt cốm mềm ra, sau đó vớt ra để ráo nước.

Với hạt sen tươi, bạn bóc vỏ, bỏ tâm sen đi, trần qua với nước sôi để nhằm loại bỏ những vị đắng sót lại của tâm sen. Còn nếu là hạt sen khô thì bạn đem rửa sạch và ngâm với nước cho mềm.

Lá dứa rửa sạch, cắt thành các khúc nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố cùng khoảng 1 lít nước. Sau khi xay xong thì lọc hỗn hợp qua rây để lấy nước cốt, bỏ phần bã.

Bước 2: Nấu chè hạt sen cốm dẻo

Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa đường phèn vào đun chảy, sau đó cho khoảng 20 ml nước lọc rồi khuấy đều lên.

Cho hạt sen vào nồi nước, đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, ninh cho đến khi nhừ, hạt sen nở bung ra thì cho đường phèn vào đun cùng để vị chè ngọt thanh, không bị gắt.

Tiếp theo, cho phần nước cốt lá dứa đã lọc ở bước 1 vào, đun ở lửa nhỏ. Khi nước cốt lá dứa bắt đầu sôi lăn tăn thì bạn đổ cốm vào nồi, đun sôi trong vòng 5 phút. Sau đó, cho khoảng 1/3 thìa cà phê muối vào nồi và khuấy đều.

Đun chè trong khoảng 1 phút nữa thì bạn trút phần nước đường phèn và bột năng đã sơ chế vào nồi, khuấy đều, nhẹ tay, cho đến khi chè sánh mịn thì nêm nếm đường cho vừa, rồi đun khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức

Như vậy chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành xong cách nấu chè cốm hạt sen rồi. Chè cốm hạt sen có vị thơm bùi ngậy của cốm hòa lẫn hương thơm nhẹ của lá dứa cùng với bùi bùi của hạt sen chắc chắn khó ai có thể cưỡng lại.

10. Cách nấu chè hạt sen thanh long đỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

cach-nau-che-hat-sen-thanh-long-do
Chè hạt sen thanh long đỏ

Hướng dẫn nấu chè hạt sen thanh long đỏ:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bóc vỏ hạt sen tươi, rửa sạch và để ráo. Loại bỏ phần tim sen cho bớt đắng.

Lá dứa rửa sạch, lấy 1 lá cột tất cả các lá khác lại thành bó.

Thanh long ruột đỏ lột vỏ, cắt nhỏ hình khối vuông vừa ăn, rồi ướp thanh long với 100gr đường cát.

Bước 2: Luộc hạt sen

Cho hạt sen cùng lá dứa vào nồi rồi cho lượng nước lọc vừa đủ vào (1.5 - 2 lít nước tùy thích). Nấu hạt sen trên ngọn lửa vừa trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Nấu chè

Khi hạt sen đã chín mềm, bạn cho đường phèn vào khuấy đều cho đường tan hết. Sau đó, bạn gắp lá dứa ra khỏi nồi và đổ thanh long ướp đường vào nấu. Khi nồi chè sôi lên, nước trong nồi chuyển màu hồng sẫm, thanh long đỏ và hạt sen mềm tơi thì bạn tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức

Chè hạt sen thanh long đỏ đẹp mắt, thơm mát, hấp dẫn với vị ngọt thanh của thanh long và đường phèn, kết hợp hoàn hảo cùng vị bùi ngậy của hạt sen. Món chè này vô cùng lý tưởng để dùng cho những ngày nắng nóng.

Hy vọng với 10 cách nấu chè sen thơm ngon mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn có thêm nhiều công thức bỏ túi với món chè hạt sen. Chúc bạn thực hiện thành công món chè hấp dẫn này! Đừng quên theo dõi chuyên mục Bếp nhà của Tiếp thị và Gia Đình để bỏ túi thật nhiều công thức món ăn ngon, đầy dinh dưỡng cho gia đình mình nhé!

Link nội dung: https://aicschool.edu.vn/cach-nau-che-hat-sen-bot-nang-a61539.html