HẮC KỈ TỬ TÂY TẠNG - 100GRAM

Hắc kỷ tử (kỷ tử đen) là loại trái cây quý, thường dùng pha trà uống có tác dụng trường thọ, giảm cân, giữ gìn sắc đẹp. Vậy hắc kỷ tử là gì? Mua hắc kỷ tử Tây Tạng ở đâu chất lượng?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua kỷ tử (Goji Berries), nhưng hắc kỷ tử thì còn khá xa lạ. Thực tế, nó cũng là một dạng kỷ tử, khác với câu kỷ tử (kỷ tử đỏ), hắc kỷ tử có màu đen và kích thước to hơn nhiều.

Hắc kỷ tử

Hắc kỷ tử

Hắc kỷ tử là gì? Điều kỳ diệu của hắc kỷ tử

Hắc kỷ tử, còn gọi là kỷ tử đen (lycium ruthencium), là loại trái cây ăn được, quả mộng đen, thuộc họ cà (Solanaceae), cùng họ với cây cà gai leo. Theo các nhà thực vật học, cây thuốc mọc duy nhất ở Tây Tạng, trên những sa mạc cằn cõi, khắc nghiệt.

Đối với người dân Tây Tạng, hắc kỷ tử còn được xem như một món quà vô cùng quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng. Và hắc kỷ tử Tây Tạng chính là một loại thần dược vô cùng tuyệt vời giúp chăm sóc da và chữa được nhiều bệnh, có thể làm ấm cơ thể vô cùng tốt.

Hình ảnh trái hắc kỷ tử

Hình ảnh trái hắc kỷ tử

Một trong những nguyên nhân làm cho hắc kỷ tử trở nên kỳ diệu là khả năng biến hóa màu sắc vô cùng đa dạng, chúng có thể biến thành màu xanh hoặc tím tùy vào loại nước pha cùng trông vô cùng đẹp mắt.

Nếu cho nó vào nước mang tính kiềm (nước máy đã được đun sôi để ấm) sẽ cho ra nước màu xanh lam nhạt trông vô cùng thanh mát. Khi hòa tan với nướ

Đặc biệt, khi chúng ta pha hắc kỷ tử với nước quá nóng hoặc quá lạnh thì cũng có thể sẽ làm hủy đi các hoạt chất bên trong của thảo dược. Vì vậy, cần phải pha chế đúng cách để tận dụng hết tác dụng của nó, cũng như giữ cho màu sắc trà đẹp mắt.

Thành phần dưỡng chất trong hắc kỷ tử

Theo nghiên cứu trong ngành thực vật học, có một lượng lớn chất OPCs bên trong hắc kỷ tử. OPCs (Oligomeric Proanthocyanidins) còn được biết đến là các loại hợp chất thực vật khá phức tạp, chúng được phát hiện trong một vài loại trái cây, rau,… OPCs cho thấy khả năng ngăn ngừa oxy hóa mạnh gấp nhiều lần so với các loại vitamin: gấp 20 lần với vitamin C, và khoảng 50 lần với vitamin E.

Có khoảng 40% protein hay nhiều loại acid amin khác nhau (khoảng 18 loại), 20 loại khoáng chất được tìm thấy như: vitamin B2, sắt,… và nhiều loại chất khác được chứa bên trong hắc kỷ tử.

Tác dụng dược lý của hắc kỷ tử

Hắc kỷ tử từ lâu đã được xem như một loại thần dược đối với sức khỏe và sắc đẹp. Giống như táo đỏ, ăn quả hắc kỷ tử có tác dụng giúp sáng mắt, bổ thận, đẹp da, giảm căng thẳng và nhiều công dụng tuyệt vời khác.

Tác dụng dược lý của hắc kỷ tử

Hắc kỷ tử từ lâu đã được xem như một loại thần dược đối với sức khỏe và sắc đẹp. Giống như táo đỏ, ăn quả hắc kỷ tử có tác dụng giúp sáng mắt, bổ thận, đẹp da, giảm căng thẳng và nhiều công dụng tuyệt vời khác.

Cách dùng hắc kỷ tử

Hắc kỷ tử là loại quả quý hiếm thấy, lại có cách sử dụng rất đơn giản. Bạn có thể mua sẵn tại các hiệu thuốc Đông y, đem về ngâm rượu, hãm trà, nấu cháo hoặc ăn trực tiếp. Để tận dụng tốt các dưỡng chất có trong trái hắc kỷ tử, ngâm rượu và hãm trà là 2 cách phổ biến nhất.

Cách sử dụng hắc kỷ tử

Cách sử dụng hắc kỷ tử

Hãm trà hắc kỷ tử

Pha trà hắc kỷ tử rất đơn giản, bạn làm như sau:

Chuẩn bị:

Cách pha trà:

Cho hắc kỷ tử vào ấm trà, tráng sơ 1 lần qua nước sôi, châm nước đã đun sôi để nguội 60-70 độ vào hãm. Đợi khoảng 20 phút là có thể uống.

Nước trà hắc kỷ tử có vị ngọt thanh, màu tím nhạt thanh khiết vô cùng đẹp mắt. Khi nắng nóng, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hay thêm vào ít đá để uống ngon hơn. Uống trà hắc kỉ tử giúp thanh nhiệt, làm mát cơ thể, duy trì nhan sắc tươi trẻ, đầy sức sống.

Sử dụng từ 10g - 20g/ngày là phù hợp, uống tốt nhất vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Có thể kết hợp pha trà cùng với long nhãn, hoa cúc, táo đỏ Tân Cương để tăng hương thơm và mùi vị.

Ngâm rượu hắc kỷ tử

Ngoài hãm trà, ngâm rượu hắc kỷ tử cũng là một trong những cách để tận dụng tốt vị thuốc này. Phương pháp ngâm rượu vừa giữ được lâu, vừa kích thích khướu giác lẫn vị giác, một thức uống đại bổ khó có thể chối từ.

Chuẩn bị:

Cách ngâm rượu:

Cho kỷ tử đen một lượt vào bình, sau đó từ từ đổ rượu vào ngâm, đậy nắm kín. Ngâm khoảng 20 ngày là có thể sử dụng được. Rượu hắc kỷ tử có mùi thơm nhẹ, màu tím bắt mắt, vị ngọt thanh, dễ uống.

Đây là thức uống có thể mang lại nhiều cảm giác và dư vị vô cùng khó quên nếu ai đã từng thử 1 lần. Rượu này do chính tay người Tây Tạng ngâm thì càng ngon. Nếu đến vùng này, bạn được chủ nhà tiếp đãi rượu hắc kỷ tử thì chắc chắn bạn là một vị khách rất quý đấy!

Lưu ý khi dùng hắc kỷ tử

Cách bảo quản hắc kỷ tử

Để có thể sử dụng được lâu hơn, bạn cần biết cách bảo quản sao cho hợp lý.

c có tính axit (nước suối đã đun sôi để còn ấm), bạn sẽ thấy một màu tím nhạt nhìn vô cùng đẹp mắt.

Link nội dung: https://aicschool.edu.vn/hac-ky-tu-gia-bao-nhieu-a64422.html