Pate gan là lựa chọn của nhiều gia đình Việt cho một bữa ăn nhanh chất lượng. Bật mí cách làm pate gan ngon cùng Barona đơn giản, nhanh gọn ngay tại nhà.
Pate gan được biết đến là món ăn quốc dân cho bữa sáng hay bữa xế chiều đầy đủ dinh dưỡng. Món ngon quen thuộc ăn kèm bánh mì, xôi nóng sẽ làm nức lòng bất cứ ai khi thưởng thức. Cùng Barona bỏ túi cách làm pate gan đơn giản, ngon chuẩn như ngoài hàng nhé!
Pate gan heo được nhiều người biết đến và kết hợp dễ dàng với nhiều món ăn hơn. Cách làm pate gan heo vô dậy mùi thơm ngậy, mềm mịn ngay tại nhà vô cùng đơn giản.
Thái gan heo thành từng miếng dày khoảng 1cm, đổ ngập sữa tươi vào rồi ngâm trong vòng 30 phút. Sữa tươi không đường giúp gan heo loại bỏ sạch mọi cặn bẩn, khử mùi hôi hiệu quả.
Vớt ra rửa sạch lại với nước 2 đến 3 lần rồi tiếp tục ngâm trong thau nước muối pha loãng từ 1 đến 2 giờ.
Mỡ heo rửa sạch sẽ, thái thành từng lát mỏng, bản to để làm áo lót dưới khuôn hấp. Mỡ heo lót lần bên dưới giúp pate ngậy béo hơn.
Bánh mì đem bỏ vỏ lấy phần ruột mềm, cắt thành miếng nhỏ vụn, đổ sữa vào trộn đều tay đến khi bánh dẻo quánh thì dừng.
Tỏi, hành khô đập dập, băm nhỏ; hành tây rửa sạch, thái hạt lựu.
Đun nóng chảo trên bếp lửa nhỏ rồi đổ dầu ăn vào, đợi khi dầu đủ nóng già cho hết hành tỏi đã băm vào đảo đều tay.
Tỏi hành đã dậy mùi thơm cho hết phần thịt xay, gan heo đã sạch xào săn chín rồi xào tiếp tục cùng phần mỡ heo xào chín lên là được.
Bạn nêm nếm thêm khoảng 1 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm và 1 thìa canh đường trộn đều cùng gan, thịt heo. Bạn có thể ra giảm theo khẩu vị ăn của gia đình mình.
Khi phần thịt, gan heo vừa đủ độ chín cho tiếp vào khoảng 1 thìa canh nhỏ bơ cùng bánh mì ngâm sữa trước đó vào. Bạn tiếp tục xào khoảng 1 phút là được.
Xay nhuyễn phần pate bạn vừa xào chín. Bạn có thể chia thành 2 đến 3 lượt xay để dễ dàng hơn.
Cho toàn bộ hỗn hợp ra chiếc tô lớn, xếp lên trên lớp mỡ heo để đem hấp cách thủy. Tùy theo sở thích có thể thêm hoặc bỏ phần mỡ heo ở bước này tuy nhiên lớp mỡ heo giúp miếng pate mềm, không bị khô.
Chuẩn bị sẵn nồi hấp, cho tô pate vào hấp chín trong khoảng 10 phút là hoàn thành món pate thơm ngon.
Pate sau khi hấp chín có thể dùng ngay. Bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong 2 tuần, ngăn đông trong vòng 1 tháng nhé. Một vài công thức đơn giản giúp bạn hoàn thành món pate gan heo siêu nhanh, siêu hấp dẫn chỉ chưa đầy 1 giờ đồng hồ.
Với những thánh ăn pate chắc chắn không thể bỏ qua, hãy bắt tay vào làm và cùng thưởng thức thành phẩm của mình cùng bánh mì hay xôi nóng thì thật tuyệt vời!
Lưu ý nhỏ:
- Chọn mua miếng gan có màu tươi, đều màu, gan có màu đỏ hay hồng là gan ngon, heo sạch mới được mổ. Bạn nên tránh những miếng gan ngả vàng hay màu sẫm tối thường là gan đã cũ hoặc mổ từ con heo bị bệnh.
- Nên bật lửa lớn khi xào ở bước 2 để gan thịt không mất nhiều nước.
Nhiều người e ngại khi làm pate gan gà vì độ tanh tuy nhiên chỉ một vài bước sơ chế nhỏ sẽ giúp bạn có món pate gan gà siêu hấp dẫn. Thay vì mất tiền mua hàng pate làm sẵn bên ngoài, cùng vào bếp với một vài nguyên liệu và cách làm đơn giản.
Làm sạch gà và rửa với nước thật sạch. Ngâm ngập thịt gà cùng sữa tươi không đường trong vòng 30 phút để khử mùi tanh của gan gà. Sau đó bạn vớt ra rửa lại với nước sạch và để ráo.
Luộc da heo trong 20 phút, chọc đũa thấy da heo chín mềm là được. Xay nhuyễn lớp da heo vừa luộc.
Bánh mì đem cắt bỏ vỏ ngoài, ngâm ruột bánh mì với sữa tươi không đường trong 10 phút để bánh được mềm hơn.
Hành tỏi đập dập băm nhỏ.
Cho chảo lên bếp lửa để vừa, đun nóng chảo rồi cho tiếp phần bơ để phi thơm cùng hành tỏi đã băm nhỏ.
Khi hành tỏi đã phi thơm cho tiếp phần gan gà vào xào khoảng 5 phút để săn lại là được.
Đổ gan gà đã xào sơ sang một chiếc tô lớn, cho tiếp bơ và hành tỏi băm nhỏ còn lại vào. Cho thêm phần thịt xay đảo đều khoảng 2 phút thì cho phần gan gà trong tô cùng ruột bánh mì ngâm sữa vào đảo chung. Bạn đảo liên tục đều tay khoảng 3 - 5 phút nữa là được.
Nêm nếm gia vị với hạt nêm, 1 thìa canh đường, ½ thìa canh muối, 1 thìa cà phê tiêu, bạn có thể ra giảm tùy theo khẩu vị ăn của mình.
Cho hết phần gan gà cùng thịt vào xay nhuyễn.
Đổ ra khuôn đã được thoa trước một lớp bơ ở các thành khuôn.
Miếng pate gan gà dậy mùi thơm, béo ngậy của vị sữa tươi, mềm mịn từ thịt gan gà giúp món ăn của bạn thêm phần hấp dẫn.
Lưu ý nhỏ
- Nên chọn mua gan gà có màu đỏ sẫm hoặc màu tím nhạt.
- Miếng gan khi ấn tay vào mềm mịn, đàn hồi tốt.
Pate gan bò chắc chắn là món ăn đầy dinh dưỡng cho mọi gia đình. Cách làm pate gan bò cũng khá giống với gan heo hay gà nhưng bạn cần thêm gói ngũ vị hương để tăng độ thơm ngon cho món ăn.
Gan bò xào để nguội, đem xay mịn hỗn hợp vừa xào.
Tiếp tục đổ gan đã xay vào khuôn, rưới đều thêm lớp bơ đã đun tan chảy rồi đóng nắp kín là được.
Bảo quản gan trong ngăn mát, để khoảng 1 tiếng khi gan có độ cứng là dùng được.
Pate gan bò có mùi thơm ngậy nhẹ, mùi bơ beo béo hòa quyện giúp món ăn tăng thêm phần ngon miệng. Một lát bánh mì phết lớp gan bò thơm ngon vào buổi sáng sẽ đủ năng lượng cho bạn hoạt động cả ngày đấy.
Với một vài hướng dẫn chi tiết cho cách làm 3 món pate gan siêu ngon, siêu đơn giản tại nhà chắc chắn sẽ mang lại món ăn chất lượng, an toàn vệ sinh cho gia đình bạn. Tham khảo thêm nhiều mẹo nấu ăn đơn giản, nhanh chóng tại website của Barona.
Chúc bạn có được thêm kiến thức thật bổ ích nhé! Và đừng quên theo dõi Barona, tại đây luôn cập nhật những thông tin bổ ích về nhiều món ngon tốt cho sức khỏe.
Link nội dung: https://aicschool.edu.vn/cach-lam-pate-gan-a65725.html