Cường độ hô hấp của hoa quả tuỳ thuộc vào nhiệt độ môi trường, vì thế khi nhiệt độ môi trường tăng lên cao kéo theo cường độ hô hấp của chuối tăng khiến chuối chín nhanh hơn.
Vì thế bạn nên bảo quản chuối chín ở nơi có nhiệt độ thấp để hạn chế quá trình chín nhanh của chuối.
Độ ẩm môi trường thấp ảnh hưởng tới tốc độ bay hơi nước của quả chuối, chuối sẽ dễ dàng bị mất nước và héo đi. Vì thế bạn hãy bảo quản chuối ở nơi có độ ẩm cao để chuối còn tươi nhé.
Chuối mua về khi quả đã chín quá sẽ bị hỏng nếu bạn không ăn ngay. Vì vậy bạn nên lựa mua những nải chuối có độ chín vừa phải để có thể bảo quản trong thời gian lâu hơn.
Ethylene là chất hormone được hình thành ngay từ bên trong quả, kích thích gây chín quả. Do đó bạn không nên để chuối còn xanh ở gần những quả chuối đã chín, vì ở đấy sẽ nhiều nồng độ ethylene khiến chuối đang xanh chín nhanh hơn.
Chất phenolic và polyphenol oxidase chứa rất nhiều ở vỏ chuối, khi để chuối trong ngăn mát tủ lạnh ở mức nhiệt 4 - 8 độ C sẽ làm các chất này bị biến đổi thành melanin, khiến vỏ chuối đổi màu đen, bị biến chất, đông cứng và bị hư thối.
Điều này làm ảnh hưởng tới hương vị và các dưỡng chất bên trong chuối, từ đó có tác động không tốt đến sức khoẻ của bạn.
Cách 1: Bạn cho chuối vào các túi zip bảo quản trái cây rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 3 độ C, với cách làm này thì bạn nên sử dụng chuối trong 3 - 4 ngày để chuối vẫn còn chất lượng nhé.
Cách 2: Khi chuối bắt đầu chuyển sang màu vàng và có đốm đen xuất hiện trên vỏ, bạn hãy dùng màng bọc thực phẩm quấn quanh phần đầu chuối lại (phần tiếp xúc với nải chuối), cách này sẽ giúp bạn giữ chuối tươi thêm 1 tuần nữa đấy.
Cách 3: Còn một cách nữa đó chính là bạn gói từng quả chuối lại vào giấy báo, hoặc bỏ từng quả vào túi zip, hay bọc từng quả lại bằng màng bọc thực phẩm, rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Cách gói giấy sẽ giúp giữ chuối tươi ngon trong khoảng 6 - 8 ngày.
Đông lạnh chuối cũng là một cách bảo quản chuối hữu ích, tuỳ vào mục đích sử dụng bạn có thể đông lạnh chuối lột vỏ hay còn nguyên vỏ.
Chuối bạn đã lột sạch vỏ rồi xếp cách nhau lên khay nướng có lót giấy nến và cho vào ngăn đông tủ lạnh. Hoặc bạn cũng có thể xếp chuối vào hộp đựng thực phẩm, đóng nắp lại và bỏ vào ngăn đông.
Còn chuối nguyên vỏ thì bạn cho chuối vào túi zip rồi để vào ngăn đông.
Chuối đã lột vỏ đông lạnh bạn có thể bảo quản từ 3 - 4 tháng và chuối nguyên vỏ thì giữ được trong khoảng 2 tháng.
Chuối chín đã được bóc vỏ thì bạn cắt lát mỏng rồi dàn đều lên khay nướng bánh hoặc dĩa, mâm nhỏ rồi cất vào ngăn đông tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng.
Sau đó bạn lấy khay chuối ra, cho vào hộp đậy nắp lại và bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh, cách này sẽ giúp chuối có thể không bị hư hỏng trong 3 tháng đấy.
Bạn có thể bảo quản chuối không bị thâm bằng cách đông lạnh chuối. Chuối đông lạnh sẽ bị đen vỏ nhưng bên trong thịt chuối vẫn còn đẹp và không bị thâm.
Bạn xếp chuối còn vỏ vào túi zip hoặc xếp chuối lột vỏ trên khay nướng có giấy nến chống dính rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh, cách này vừa giúp chuối không bị thâm mà còn có thể bảo quản chuối kéo dài từ 2 - 4 tháng.
Khí ethylene kích thích làm chín chuối sẽ được giải phóng qua cuống chuối, vì thế để bảo quản chuối xanh lâu chín, bạn hãy tách từng quả chuối ra và bọc từng quả chuối lại bằng màng bọc thực phẩm để ngăn chặn khí ethylene thoát ra làm chín chuối nhé.
Bạn có thể bảo quản chuối luộc chín bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh. Chuối luộc được để trong tủ lạnh sẽ ngon và dẻo hơn.
Cách làm này sẽ giúp bạn bảo quản chuối luộc trong 2 - 3 ngày đấy.
CLICK xem ngay chảo chống dính đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số chảo chống dính chiên bánh chuối nổi bật tại Điện máy XANH nhé!
Trên đây là tổng hợp những cách bảo quản chuối chín cực đơn giản Điện máy XANH gửi tới bạn. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích để có thể bảo quản chuối tốt hơn nhé!
Link nội dung: https://aicschool.edu.vn/cach-bao-quan-chuoi-lau-chin-a69965.html