Quả xoài mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó được gọi là “ông hoàng của các loại trái cây” không chỉ bởi vị ngọt hấp dẫn mà còn bởi lượng vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Xoài có rất nhiều chất xơ nên bạn chỉ cần ăn ít nhất một quả mỗi ngày là đã có thể ngăn táo bón, trĩ hay co thắt đại tràng và nhiều lợi ích cho sức khoẻ khác.
Cùng tìm hiểu 10 lợi ích của trái xoài và những lưu ý khi ăn xoài qua bài viết sau!
Quả xoài bao nhiêu calo? Trong mỗi 100g quả xoài sẽ chứa khoảng 60 kcal. Những lợi ích sức khỏe đều đến từ giá trị dinh dưỡng của quả xoài. Xoài chứa rất ít chất béo, cholesterol và natri bão hòa. Nó còn là một nguồn cung cấp 1,6g chất xơ hằng ngày (trong 100g), cùng nhiều vitamin B5, vitamin A cũng như vitamin C rất tuyệt vời. Xoài cũng rất giàu các khoáng chất như potassium, magiê và đồng.
Ngoài ra, loại trái cây này còn cung cấp rất nhiều chất quercetin, beta-carotene và astragalin. Các chất này có khả năng chống oxy hóa mạnh và trung hòa các gốc tự do trong cơ thể. Các chứng bệnh như bệnh tim, lão hóa sớm, ung thư hay các chứng thoái hóa là do các gốc tự do này làm tổn thương tế bào.
Ăn xoài có tác dụng gì? Xoài chứa nhiều loại vitamin có ích cho sức khỏe. Nó chứa nhiều potassium (4% trong 156mg) và magiê (2% trong 9mg) nên có thể là một cách chữa cao huyết áp tự nhiên.
Giá trị dinh dưỡng của xoài giàu các khoáng chất như: selenium, canxi, sắt, phốt pho,… Đồng thời, quả xoài cung cấp rất nhiều vitamin như: riboflavin, vitamin B6, vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin K, niaxin, flolate, thiamin và axit panthothetic.
Các hợp chất dinh dưỡng trong xoài giúp bạn tránh các chứng bệnh do thiếu vitamin và khoáng chất gây ra. Vitamin E trong xoài còn kích hoạt các hormone giới tính và giúp đời sống tình dục cùa bạn thăng hoa hơn.
Giá trị dinh dưỡng của quả xoài mang đến lợi ích phòng ngừa các tế bào ung thư. Quả xoài chứa rất nhiều chất xơ tan có tên pectin. Chất này giữ vai trò giảm hàm lượng cholesterol trong máu. Pectin trong xoài cũng có thể ngăn chặn bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Các nghiên cứu gần đây đã tìm ra có một hợp chất trong pectin có khả năng trung hòa galetin 3, một protein có thể gây ung thư. Nghiên cứu này cũng cho thấy quả xoài sẽ làm giảm nguy cơ ung thư hệ tiêu hóa.
Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trái cây và rau quả có chứa carotenoid, bao gồm cả xoài, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Ngoài ra, một nghiên cứu trên Tạp chí Nutrition Research chỉ ra rằng vi chất dinh dưỡng trong xoài có thể giúp thu nhỏ các tế bào ung thư vú.
Ăn xoài là một trong những cách dễ dàng để tăng cân. Chỉ với 150g quả xoài chứa khoảng 86 calo cơ thể có thể hấp thụ dễ dàng. Hơn nữa xoài cũng chứa nhiều tinh bột có thể chuyển hóa thành đường và giúp bạn tăng cân.
Đối với những người đã thử nhiều cách để tăng cân mà vẫn chưa thành công. Hãy thêm xoài vào khẩu phần ăn tăng cân. Sữa xoài lắc sẽ giúp bạn tăng cân một cách nhanh chóng vì được bổ trợ thêm chất béo và hàm lượng protein dồi dào từ sữa.
Trong thành phần dinh dưỡng của xoài có chứa một nhóm các enzym tiêu hóa được gọi là amylase. Các enzym tiêu hóa này sẽ phá vỡ các phân tử thức ăn lớn để cơ thể bạn dễ dàng hấp thụ. Amylase có trong xoài phân hủy carbs phức tạp thành đường, chẳng hạn như glucose và maltose.
Các enzyme tiêu hóa trong xoài thúc đẩy hóa trình tiêu hóa diễn ra một cách tự nhiên và hiệu quả nhất. Các hợp chất sinh học trong xoài như ester, terpene và aldehyde cũng góp phần giúp bạn ngon miệng hơn và cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa;
Hơn nữa, thành phần dinh dưỡng của xoài chứa nhiều nước và chất xơ. Nhờ đó, quả này có thể giúp cải thiện các chứng tiêu hóa như táo bón và tiêu chảy.
Thành phần dinh dưỡng của xoài rất giàu sắt. Đây là loại khoáng chất vô cùng cần thiết cho bệnh nhân thiếu máu.
Ăn xoài thường xuyên và điều độ sẽ giúp tăng lượng tế bào máu trong cơ thể. Đối với phụ nữ có bầu thì chất sắt này là khoáng chất thiết yếu. Bác sĩ cũng thường kê đơn thuốc bổ sung sắt cho thai phụ. Tuy nhiên, bạn có thể thưởng thức món trái cây ngon lành giàu sắt này thay vì uống thực phẩm bổ sung.
Hơn nữa, vị giác của bạn sẽ yếu đi trong thai kỳ. Ăn xoài có tác dụng giúp bạn ngon miệng hơn đấy.
>> Mời bạn tham khảo thêm: Bà bầu ăn xoài khi mang thai có tốt không, ăn sao cho bổ
Chắc không nhiều người biết quả xoài có ảnh hưởng lớn đến làn da của bạn đấy. Xoài không chỉ làm da bạn sáng và khỏe mạnh hơn, mà còn làm da bạn trắng hơn. Bạn có thể làm đẹp vô cùng dễ dàng bằng cách thêm loại trái cây này vào bữa ăn hàng ngày.
Quả xoài chữa mụn rất hiệu quả bằng cách mở các lỗ chân lông đã bị bít. Khi lỗ chân lông không bị bít nữa thì mụn cũng sẽ biến mất. Mở lỗ chân lông là cách hiệu quả nhất để chữa mụn. Bạn không cần phải ăn xoài mỗi ngày mới có được những lợi ích trên mà chỉ cần đắp thịt quả xoài lên mặt khoảng 10 phút sau đó rửa sạch.
Vitamin A là một chất dinh dưỡng dồi dào trong xoài. Loại vitamin này mang đến tác dụng làm chậm quá trình lão hóa.
Điều này làm chậm hóa trình lão hóa tự nhiên của da. Thật không sai khi gọi xoài là thức ăn chống lão hóa. Bổ sung xoài vào chế độ ăn uống của bạn là cách tốt nhất để lưu giữ tuổi thanh xuân một cách tự nhiên và ngon miệng nhất.
Lợi ích sức khỏe của quả xoài còn đến từ hàm lượng vitamin B6 dồi dào. Vitamin B6 trong xoài vô cùng quan trọng để duy trì và cải thiện chức năng não.
Các vitamin này giúp hợp nhất dẫn truyền thần kinh quan trọng điều khiển tâm trạng và điều chỉnh giấc ngủ. Bạn có thể bổ sung loại vitamin này cho cơ thể bằng cách ăn xoài. Chất axit glutamine trong xoài cũng giúp bạn cải thiện khả năng tập trung và ghi nhớ.
Giá trị dinh dưỡng của xoài sẽ góp phần giúp não bộ khỏe mạnh và hệ thần kinh hoạt động hiệu quả. Bổ sung xoài vào chế độ ăn uống để nhận được những lợi ích này mà không cần uống thực phẩm chức năng với hàng tá tác dụng phụ.
Xoài chứa nhiều beta-carotene giống cà rốt. Chất này giúp cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể và giúp chống lại các loại vi khuẩn và độc tố.
Lượng beta-carotene giá trị dinh dưỡng của xoài nếu bị dư sẽ chuyển sang vitamin A trong cơ thể. Vitamin A cũng là một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do độc hại cho bộ máy bên trong cơ thể.
Xoài là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn lành mạnh vì nó không những cho bạn một cuộc sống không bệnh tật mà còn có vị rất ngon.
Trước đây có nhiều lời đồn rằng các bệnh nhân tiểu đường nên tránh ăn xoài. Nguyên nhân có thể là do xoài tươi có lượng đường tự nhiên tương đối cao so với các loại trái cây tươi khác. Mỗi 165g xoài chứa tới 22 gram đường.
Mặc dù không có nhiều nghiên cứu kiểm chứng mối quan hệ cụ thể giữa xoài tươi và bệnh tiểu đường. Chiết xuất lá của cây xoài đã được chứng minh có thể chữa đái tháo đường. Thành phần dinh dưỡng của lá xoài có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường nhờ tác dụng chuyển hóa chất béo của nó.
Bỏ 10-15 lá xoài vào nước ấm và đậy chúng lại qua đêm. Vào buổi sáng, bạn hãy lọc lá xoài ra và uống nước này khi đang đói. Uống như vậy thường xuyên sẽ mang lại kết quả khả quan trong việc kiểm soát lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường.
Tiêu thụ quá nhiều xoài có thể gây ra một số vấn đề về tiêu hóa như: đầy bụng, trào ngược, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, … Nguyên nhân là vì quả xoài chứa nhiều carbohydrate có thể lên men.
Nếu như bạn đang đối phó với một tình trạng tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích (IBS), bạn có thể chọn hạn chế hoặc tránh ăn xoài.
Ăn một lượng lớn xoài có thể làm tăng lượng đường trong máu. Nguyên nhân là do loại quả này chủ yếu là carbohydrate và đường tự nhiên. Theo lý thuyết, đường tự nhiên từ trái cây giàu xơ sẽ làm tăng đường huyết chậm hơn.
Sau khi bạn gọt đi vỏ xoài, hàm lượng chất xơ không còn đủ nhiều để làm chậm quá trình tiêu hóa. Vì vậy, lượng đường trong quả xoài có thể làm tăng đường huyết đột ngột.
Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ số lượng xoài có thể ăn mỗi ngày. Ngoài ra, để tăng chất xơ trong xoài, bạn cũng có thể bổ sung thêm những loại hoa quả giàu xơ trong món sinh tố xoài của bạn.
Vỏ xoài có chứa một hợp chất gọi là urushiol. Chất này cũng được tìm thấy trong cây thường xuân độc. Urushiol là nguyên nhân gây phát ban đỏ ngứa sau khi chạm vào cây thường xuân độc.
Vỏ xoài chứa ít urushiol hơn cây thường xuân độc. Thế nhưng, nó vẫn có thể gây phát ban và các phản ứng dị ứng. Trong những trường hợp hiếm hoi, một số người thậm chí có thể phản ứng dị ứng khi ăn trái cây đã gọt vỏ. Nếu bạn có phản ứng tiêu cực với cây thường xuân độc, bạn nên cẩn thận khi gọt vỏ quả và không bao giờ cố gắng ăn vỏ xoài.
Ăn nhiều xoài không tốt cho thận nên người bị viêm thận cấp và mãn tính không được ăn.
Lượng đường cao trong xoài chín sẽ khiến tình trạng bệnh ngoài da tăng nặng. Ngoài ra, người mắc bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét, mưng mủ cũng nên hạn chế ăn xoài.
Ăn quá nhiều xoài không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt với những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng như người thừa cân, béo phì, tiểu đường,… Mỗi người chỉ nên ăn 200 - 250g xoài mỗi ngày là cách tốt nhất để cung cấp đủ nhu cầu vitamin, chất xơ và khoáng chất cho cơ thể.
Đọc thêm thông tin về trái xoài
Quả xoài là thức ăn của chúng ta từ hơn 4000 nay. Cây xoài mọc nhiều ở vùng nhiệt đới và cho ra những trái cây mọng nước và giàu dưỡng chất. Người ta có thể ăn xoài không hoặc kèm với salad hay nước sốt. Xoài tươi vừa ít calo, vừa chứa nhiều dinh dưỡng và lại có quanh năm thì tại sao bạn lại không thêm ngay nó vào bữa ăn của mình.
[embed-health-tool-bmr]
Link nội dung: https://aicschool.edu.vn/qua-xoai-chin-a72551.html