Món xôi bắp là một món ẩm thực truyền thống, gắn liền với ký ức tuổi thơ của nhiều người. Tuy nhiên, để nấu được nồi xôi bắp thơm ngon tại nhà thì chắc hẳn sẽ vẫn còn nhiều người chưa biết cách nấu chuẩn xác nhất. Vì vậy, trong bài viết dưới đây NEWSUN sẽ chia sẻ với bạn các cách nấu xôi bắp ngon tại nhà mà các bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay nhé!
Cách nấu xôi bắp
1. Cách nấu xôi bắp nước cốt dừa miền Bắc
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
300 gram gạo nếp thơm
2 trái bắp
30 gram cơm dừa nạo
10 gram đậu phộng rang
2 muỗng cà phê muối
1 muỗng cà phê đường
1.1. Cách nấu xôi bắp nước cốt dừa bằng nồi cơm điện
Bước 1: Ngâm gạo nếp: Trước khi nấu xôi, ngâm gạo nếp trong nước khoảng 2 tiếng để làm cho nếp mềm hơn, giúp món xôi trở nên dẻo và thơm hơn.
Bước 2: Tách hạt bắp: Lột vỏ và loại bỏ râu của bắp, sau đó tách lấy hạt.
Bước 3: Làm nước cốt dừa
Chuẩn bị 150ml nước ấm.
Đổ nước vào cơm dừa và khuấy đều để lấy nước cốt dừa.
Nếu có sẵn, bạn cũng có thể mua nước cốt dừa vắt sẵn từ chợ.
Bước 4: Nấu xôi
Sau khi gạo nếp đã ngâm mềm, vớt gạo ra và để ráo nước.
Thêm một ít muối vào gạo nếp và khuấy đều.
Trộn bắp vào gạo nếp.
Tiếp theo, đổ hỗn hợp gạo nếp và bắp vào nồi cơm điện và đổ nước cốt dừa vào nồi. Nếu cần, bạn có thể thêm nước lọc để đảm bảo mực nước phủ hết bắp và gạo nếp.
Bật nồi cơm điện và nấu như bình thường.
Bước 5: Làm muối đậu
Rang đậu phộng trên bếp, có thể thêm muối để tăng hương vị và tránh đậu bị cháy.
Sau khi đậu rang chín, để nguội, bóc vỏ và giã nát.
Trong một bát, trộn đậu với 1/2 muỗng cà phê muối và 3 muỗng canh đường, điều chỉnh theo khẩu vị của bạn.
Bước 6: Hoàn thành: Khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ “warm,” đợi khoảng 15 phút trước khi mở nắp nồi, sau đó xới đều để xôi tơi ra.
Đặt xôi lên đĩa, rắc lên muối đậu và thưởng thức. Bạn cũng có thể thêm sợi dừa bào để tạo thêm hấp dẫn cho món xôi này.
1.2. Cách nấu xôi bắp cốt dừa miền Bắc bằng nồi hấp
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp cần ngâm trong nước ấm khoảng 2 giờ để làm cho nếp trở nên mềm mại. Việc ngâm nếp giúp xôi sau này thơm ngon và dẻo hơn.
Bắp ngô cần được lột vỏ, gỡ râu, tách hạt và rửa sạch.
Bước 2: Làm nước cốt dừa
Đổ khoảng 150ml nước ấm vào dừa tươi và khuấy đều cho đến khi có nước cốt dừa nhiều.
Sau đó, đặt hỗn hợp dừa tươi và nước lên tấm vải sạch và vắt mạnh để tách nước cốt và lấy xác dừa.
Bước 3: Nấu xôi
Sau khi ngâm, gạo nếp cần được vớt ra, dùng tay vò lại để khô hơn, và sau đó trộn chúng với một chút muối để tạo hương vị thơm ngon.
Tiếp theo, trộn gạo nếp và bắp ngô lại với nhau và cho vào nồi.
Đổ 150ml nước cốt dừa vào nồi và thêm một lượng nước đủ để mặt bắp và nếp ngập.
Đậy nắp nồi và đợi khoảng 20 phút cho đến khi xôi nấu chín.
Khi xôi đã chín, đợi thêm 15 phút rồi xới nhẹ để lấy ra và đặt lên dĩa.
Bước 4: Làm muối đậu
Đặt chảo lên bếp, khi chảo nóng, bỏ vào 10g đậu phộng sống và 1 muỗng muối. Thêm muối giúp đậu thơm ngon hơn và tránh bị cháy.
Dùng đũa đảo đều đậu phộng trong chảo cho đến khi lớp vỏ đậu trở nên vàng và tách ra dễ dàng. Tắt bếp, đợi nguội rồi bóc vỏ và giã nát đậu.
Trong một nắm đậu, thêm ½ muỗng cà phê muối và 3 muỗng canh đường, sau đó trộn đều (bạn có thể điều chỉnh lượng đường và muối tùy theo sở thích).
Sau đó, bạn rắc muối đậu lên dĩa xôi bắp nước cốt dừa để tạo thêm hương vị thơm ngon (có thể rắc thêm dừa bào sợi nếu muốn).
Thành phẩm:
Món xôi bắp nước cốt dừa sẽ là một tuyệt phẩm với từng hạt bắp vàng pha trộn với lớp nếp màu trắng, tạo nên một cảnh quan hấp dẫn.
Vị ngọt thanh của bắp, vị béo của nước cốt dừa, cùng với độ dẻo dai của nếp sẽ khiến bạn thấy hấp dẫn và thỏa mãn khi thưởng thức món ăn này.
Ngoài ra, nếu đang có nhu cầu nấu một lượng lớn xôi bắp để kinh doanh, bạn có thể tham khảo qua các mẫu sản phẩm tủ nấu cơm, tủ hấp xôi chuyên dụng của NEWSUN chúng tôi, để tiết kiệm tối đa thời gian và công sức.
2. Cách nấu xôi bắp mỹ
Nguyên liệu cần có:
300 gram gạo nếp
1 trái bắp Mỹ (khoảng 100 gram)
1 muỗng cà phê dầu ăn
Một lượng nhỏ muối
2.1. Cách nấu xôi bắp mỹ bằng nồi cơm điện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Cho 300 gram gạo nếp vào nồi cơm điện.
Rửa gạo nếp kỹ bằng nước khoảng 2-3 lần để loại bỏ bụi bẩn và sau đó để ráo.
Lột vỏ bắp Mỹ, rửa sạch, sau đó cắt hạt bắp và tách riêng các hạt.
Bước 2: Trộn đều bắp và nếp:
Đặt tất cả hạt bắp đã tách vào nồi chứa gạo nếp.
Thêm 1/2 muỗng cà phê muối vào nồi.
Sử dụng tay để trộn đều hạt bắp và gạo nếp cho đến khi chúng kết hợp hoà quyện.
Bước 3: Nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện:
Đổ khoảng 250ml nước vào nồi, đảm bảo nước phủ đều mặt gạo nếp.
Đậy nắp nồi cơm điện, sau đó nhấn nút nấu và nấu trong khoảng 20 phút hoặc cho đến khi nồi chuyển sang chế độ làm ấm.
Mở nắp nồi, đổ 1 muỗng cà phê dầu ăn vào xôi và khuấy đều.
Tiếp tục nấu thêm 10 phút nữa.
Thành phẩm: Xôi bắp Mỹ nấu bằng nồi cơm điện sẽ thơm ngon và có hương vị độc đáo. Hạt bắp thêm vị ngọt và kết hợp với vị dẻo mềm của gạo nếp tạo ra một món ăn ngon miệng và béo ngậy.
Xem thêm: 2 cách nấu xôi gà xé và xôi gà chặt miếng đơn giản, hấp dẫn
2.2. Cách nấu xôi bắp mỹ bằng nồi hấp
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bắp Mỹ và bắp nếp: Chia 200 gram nếp thành 2 phần, mỗi phần 100 gram, đặt mỗi phần vào 2 chén. Đổ nước ngập phần gạo nếp trong cả 2 chén, sau đó thêm 1/2 muỗng cà phê muối vào mỗi chén, và ngâm khoảng 6 - 8 tiếng. Trước khi nấu, rửa sạch gạo nếp và để ráo.
Bắp Mỹ và bắp nếp: Rửa sạch và để riêng thành hai phần.
Bước 2: Trộn bắp vào nếp
Cho hai loại bắp ra hai đĩa riêng biệt, mỗi loại trộn đều với 1/2 muỗng cà phê dầu ăn.
Trộn 2 chén nếp đã chuẩn bị vào 2 đĩa bắp, sau đó thêm 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê dầu ăn vào mỗi bát.
Sử dụng muỗng để trộn đều từng đĩa để bắp và nếp kết hợp với nhau.
Bước 3: Nấu xôi
Chuẩn bị nồi hấp và lót thêm miếng giấy nến lên đáy nồi. Đổ lần lượt hỗn hợp gạo bắp Mỹ và gạo bắp nếp vào nồi hấp, đậy nắp kín, sau đó đun trên lửa vừa.
Sau khoảng 20 phút, mở nắp, dùng muỗng để xới hỗn hợp xôi để đảm bảo xôi tơi. Tiếp theo, hấp thêm 15 phút nữa trước khi tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Xôi bắp Mỹ và xôi bắp nếp sau khi hoàn thành tỏa hương thơm hấp dẫn.
Gạo nếp nóng hổi, dẻo, kết hợp với hạt bắp giòn giòn sẽ giúp món ăn không bao giờ làm bạn ngán ngẩm. Bạn có thể chuẩn bị một đĩa nhỏ muối đậu để ăn kèm, và bạn sẽ thấy món ăn thật ngon đúng điệu.
Xem thêm:Tổng hợp các cách nấu xôi mặn ngon, đơn giản, chuẩn vị như ngoài hàng
3. Cách nấu xôi bắp miền Tây
Chuẩn bị nguyên liệu:
Gạo nếp: 300g
Đỗ xanh đã xát vỏ: 150g
Bắp nếp: 2 trái
Nước cốt dừa: 1 chén
Muối trắng: 1 thìa cà phê
Đường: 1 thìa canh
Mỡ gà: 1 miếng
Hành khô: 3 củ
Cách nấu xôi bắp miền Tây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch gạo nếp và đậu xanh, sau đó ngâm riêng từng loại trong nước trong khoảng 6 - 8 tiếng, sau đó để ráo nước.
Rửa sạch bắp, tách hạt. Nếu bạn sử dụng bắp mới, mềm dẻo, bạn không cần luộc. Trường hợp bắp đã cũ và hạt cứng, thì luộc bắp cho tới khi mềm.
Bóc vỏ hành khô, thái mỏng và phi thơm với dầu ăn.
Rán mỡ gà cho đến khi nóng màu vàng.
Bước 2: Tiến hành nấu xôi bắp đậu xanh hành phi
Trộn đậu xanh với một ít muối, đường, và hấp chín.
Sau khi đậu xanh đã chín, nghiền nát và nắm thành từng nắm tròn.
Cho gạo và hạt bắp vào xửng hấp, trộn với một ít muối và hấp trong khoảng 20 phút.
Khi xôi đã hấp được khoảng 15 phút, thêm nước cốt dừa, trộn đều, và tiếp tục hấp thêm 5 phút nữa.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Cho xôi bắp đã chín ra đĩa. Sử dụng dao để thái đậu xanh thành từng lát mỏng, sau đó rắc lên xôi cùng với hành phi.
Thưởng thức ngay khi còn nóng. Thành phẩm xôi có hương vị dẻo thơm của gạo nếp, hòa quyện với vị ngọt của bắp, và thêm mùi thơm hấp dẫn của hành phi.
4. Cách nấu xôi bắp mỡ hành
Nguyên liệu làm xôi bắp mỡ hành:
400g gạo nếp
1 gói hạt ngô
300g đậu xanh
Dầu hành lá
1 thìa cà phê muối
5 cọng hành lá
Cách nấu xôi bắp mỡ hành:
Bước 1: Ngâm gạo nếp qua đêm. Rửa sạch hạt ngô và đậu xanh sau khi ngâm khoảng 60 phút (để riêng). Hành lá rửa sạch, bỏ rễ rồi thái nhỏ.
Bước 2: Sau khi rửa sạch và để ráo đậu xanh, nấu trong 20 phút. Sau đó, dùng máy xay xay đậu xanh đã nấu chín thành hỗn hợp sệt. Trộn hỗn hợp đậu xanh này với ngô, cho vào nồi hấp trên lửa nhỏ, thêm 1 thìa cà phê muối, hấp khoảng 30 phút hoặc cho đến khi hạt ngô chín vàng.
Bước 3: Trộn gạo nếp với hỗn hợp ngô và đậu xanh rồi hấp lại khoảng 60 phút. Kiểm tra xem cơm đã mềm và chín chưa trước khi tắt bếp.
Bước 4: Đun nóng một lượng nhỏ dầu ăn trong chảo. Khi dầu nóng, cho hành lá thái nhỏ vào xào khoảng 30 giây thì tắt bếp. Nếu thích hương vị đậm đà hơn, bạn có thể nêm thêm gia vị vào dầu hành lá.
Bước 5: Bày món xôi ngô và đậu xanh ra mâm gỗ có lót lá chuối. Rắc thêm chút muối mè, dầu hành, hành lá phi thơm, lạc rang giã nhuyễn và dừa non bào sợi lên trên. Bạn có thể điều chỉnh các loại topping này theo sở thích của mình.
5. Cách nấu xôi bắp đậu xanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
500g nếp
100g đậu xanh
3 thịt thịt còn được gọi là ngô nếp hoặc ngô
1 mỹ phẩm (ngô ngọt, màu vàng)
10 hoa hành tím để làm hành phi
Muối muối
Dầu ăn
Nước cốt dừa
Cách nấu xôi bắp đậu xanh:
Bước 1: Nguyên liệu sơ đồ
Ngâm nếp và đậu xanh trong nước từ 6-8 tiếng hoặc qua đêm. Nếu cần nhanh hơn, bạn có thể ngâm chúng trong nước ấm khoảng 60 độ trong 2-3 tiếng. Trong quá trình ngâm, hãy thay nước 2-3 lần để tránh nếp và đậu bị chua.
Sau khi ngâm đủ thời gian, hấp nếp và đậu xanh đến khi chín và để khô.
Gọt vỏ của thịt bắp và bắp mỹ, sau đó rửa sạch. Bảo của họ. Còn lại các phần rau và nhân có thể được giữ lại để pha chế nước uống với tác dụng làm mát tuyệt vời.
Bước 2: Làm hành phi
Gọt vỏ hành tím và thái thành lát mỏng có độ dày đồng đều. Để đảm bảo hành chín đều, bạn nên sử dụng đủ dầu ăn để chiên hành động cho tới khi chúng trở nên giòn và vàng đẹp, tránh tình trạng hành động nước trong dầu. Đặc biệt, hãy bắt đầu chip hành động khi dầu còn lại và duy trì hỏa hoạn ở mức độ trung bình. Điều này sẽ giúp hành động đều đặn. Không nên bắt đầu với dầu sôi vì có thể dẫn đến trạng thái hành động chín nhanh hơn bên ngoài nhưng bên trong vẫn chưa chín.
Khi hành động gần chuyển sang màu vàng, chúng sẽ nhanh cháy, vì vậy bạn cần lưu ý ở giai đoạn này. Hãy tránh hành động quá lâu. Khi hành phi trong nội dầu có màu vàng vừa ổn, thì khi bạn chín ra, hành có thể tiếp tục nấu trong dầu vì dầu vẫn nóng. Hãy hiện hành ra khi chúng bắt đầu có màu vàng nhạt.
Khi hành hành đã chín, bùng ra và để hành phi trên đĩa lót giấy để hút dầu dư. Hành phi nguội có thể bảo quản trong hộp kín hoặc túi, ở nơi mát mẻ.
Bước 3: Hấp xôi
Để nấu xôi, sử dụng nội hấp có hai tầng. Mặc dù bạn có thể nấu xôi bằng nội cơm điện, nhưng sản phẩm cuối cùng có thể không được sử dụng khi sử dụng nội hấp.
Bắt đầu bằng cách đổ nước vào tầng dưới của nội dung hấp. Nếu bạn có lá rồng, hãy thêm chúng vào nước để tạo mùi thơm. Nếu không có lá sen thì cho thêm 2-3 Bột nước cốt dừa để tạo hương vị thơm ngon cho xôi bắp.
Mức nước nên đầy khoảng 1/3 khoảng cách từ đáy nội dung tới mức hấp thụ. Để tránh nước cạn, bạn có thể đặt một ly nước vào cạn. Nếu nước quá thấp, gỗ sẽ va vào đáy và tạo ra tiếng ồn đặc biệt.
Khi nước sôi, đặt nhẹ nhàng thành nếp, bắp, và đậu xanh vào hấp và nấu. Chú ý rằng Xôi bắp cần được hấp hai lần. Lần thứ nhất, nấu xôi trong vòng 20-25 phút và lần thứ hai, nấu xôi trong vòng 15-20 phút, tùy thuộc vào độ cứng của mỹ phẩm.
Sau khi bắp cải chín khoảng 80-90%, thoa nhẹ một lần để đảm bảo hấp đều.
Sau lần nấu đầu tiên, hãy đặt túi xô ra. Thêm một ít dầu ăn (tốt nhất là dầu dùng để chiên hành phi) và cảm đều. Để xôi nghỉ 10 phút rồi bật bếp, đun sôi lại nước và tiếp tục nấu lần thứ hai.
Sau khi đã hoàn thành món xôi, hãy đặt nó ra bên ngoài. Nếu bạn muốn xôi có hương vị, bạn có thể trộn thêm một chút đường trắng. Nếu bạn dự định thưởng thức xôi bắp với hành phi và ruốc bông thì không cần đường.
6. Cách nấu xôi bắp bung Điện Biên
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
300 gram ngô nếp bung đặc sản Điện Biên (ngô đã được bung chín sạch sẽ, giúp tiết kiệm thời gian)
500 gram gạo nếp
300 gram đỗ xanh
Ruốc bông (để ăn kèm)
Hành khô
Muối tinh
Dầu ăn
Cách nấu xôi bắp bung Điện Biên:
Bước 1: Rã đông tự nhiên ngô nếp bung Đặc Sản Điện Biên trước 30 phút, sau đó rửa qua bằng nước sạch.
Bước 2: Đậu xanh và gạo nếp ngâm trong nước lạnh khoảng 6 giờ. Bóc vỏ hành khô, thái mỏng, phi vàng, sau đó vớt ra.
Bước 3:Trộn gạo và ngô nếp bung Đặc Sản Điện Biên cùng với một chút muối, sau đó cho vào nồi hấp. Trong quá trình hấp, thỉnh thoảng mở nắp kiểm tra. Bạn cũng có thể rưới thêm một chút dầu ăn và hành phi để làm cho xôi thơm và bóng hạt. Khi xôi đã chín, bỏ ra khỏi nồi.
Bước 4: Đỗ xanh chín, sau đó giã nhuyễn và nắm thành từng nắm. Xôi có thể bỏ lại vào nồi hấp một lần nữa (xôi hấp lần 2 sẽ không bị cứng khi để nguội).
Xem thêm:Tổng hợp các cách nấu xôi đậu xanh dẻo thơm, đơn giản
7. Cách nấu xôi bắp nhão
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
80 gram gạo nếp
2 trái bắp nếp (khoảng 300 gram)
100 gram cùi dừa (cắt sợi)
10 gram mè hoặc vừng
10 gram đậu phộng
Một ít đường và muối
7.1. Cách nấu xôi bắp nhão bằng nồi cơm điện
Bước 1: Vo và ngâm nếp
Rửa kỹ 80 gram gạo nếp bằng nước khoảng 2-3 lần để làm sạch.
Ngâm gạo nếp trong nước từ 1-2 tiếng trước khi nấu để tạo độ dẻo cho xôi.
Bước 2: Tách và bào hạt bắp
Lột vỏ và làm sạch 2 trái bắp nếp, sau đó cắt hạt và tách riêng các hạt.
Bào nhỏ phần bắp còn lại.
Bước 3: Trộn bắp và nếp
Đặt gạo nếp và hạt bắp vào nồi cơm điện.
Thêm 2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng canh muối vào nồi.
Trộn đều để hỗn hợp gạo nếp, hạt bắp, đường và muối kết hợp hoà quyện.
Bước 4: Nấu xôi bắp nhão bằng nồi cơm điện
Đặt nồi cơm điện chứa hỗn hợp gạo nếp và bắp đã chuẩn bị.
Thêm khoảng 300ml nước lọc để nước ngập lên mặt nguyên liệu khoảng nửa đốt ngón tay.
Ấn nút nấu và nấu trong khoảng 30 phút cho đến khi xôi chín.
Sau khi xôi chín, chuyển nồi sang chế độ làm ấm, mở nắp nồi, xới đều xôi lên và cho ra đĩa để nguội.
Bước 5: Làm muối mè và hoàn thành
Rang đậu phộng trong một chiếc chảo với lửa nhỏ trong khoảng 10 phút cho đến khi đậu phộng có màu vàng giòn, sau đó đổ vào một chén và để nguội.
Bóc vỏ đậu phộng và đập nhuyễn.
Tiếp tục rang 5 gram mè hoặc vừng trong cùng chiếc chảo với lửa nhỏ, đảo đều trong khoảng 5 phút cho đến khi mè hoặc vừng có màu vàng và thơm.
Đổ mè hoặc vừng rang vào cùng chén với đậu phộng rang.
Chuẩn bị một cái tô nhựa hoặc cối, cho hỗn hợp đậu phộng và mè hoặc vừng rang vào tô.
Thêm 2 muỗng canh đường và một nửa muỗng cà phê muối vào tô.
Giã nhẹ và trộn đều hỗn hợp.
Bước 6: Thành phẩm
Xôi bắp nhão nấu bằng nồi cơm điện sẽ có mùi thơm và vị dẻo ngon đặc trưng.
Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận vị ngọt và độ bùi của bắp nếp, kết hợp với vị dẻo mềm, tạo nên một trải nghiệm thú vị.
Để tăng thêm hương vị, bạn có thể rắc lên một ít muối mè, thêm vài sợi cùi dừa cắt sợi lên trên.
7.2. Cách nấu xôi bắp bằng nồi hấp
Bước 1: Bắp nếp và nếp được vo sạch và ngâm qua đêm để làm mềm. Dừa bào sợi sẵn, mè và đậu rang chín vàng.
Bước 2: Giã mè và đậu phộng, sau đó trộn chúng với đường và muối theo công thức: 2 muỗng canh mè rang, 2 muỗng canh đậu phộng rang giã nhỏ, 2 muỗng canh đường, và 1 muỗng cà phê muối. Trộn đều hỗn hợp này.
Bước 3: Nấu bắp và nếp
Sau khi bắp nếp và nếp đã ngâm qua đêm, đặt chúng vào nồi nấu cùng với 3 ly nước, một chút muối, lá dứa, và gói bột dừa. Đun nhanh lên lửa cho đến khi sôi (không đậy nắp).
Khi đã sôi, hạ lửa xuống nhỏ và nấu liu riu cho đến khi bắp chín mềm và nếp nở hết, trong khoảng 30 phút.
Bước 4: Thành phẩm
Khi xôi đã chín, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo mềm của hạt bắp và nếp.
Ăn kèm với hỗn hợp muối mè và đậu phộng đã chuẩn bị, cũng như dừa bào sợi để tạo thêm hương vị và cảm giác thú vị.
8. Cách nấu xôi bắp mặn
Chuẩn bị nguyên liệu:
Gạo nếp: 350g
Bắp Mỹ: 1 trái
Chả lụa: 200g
Chà bông: 100g
Ruốc sấy: 100g
Dầu ăn: 4 muỗng canh
Muối: 1 muỗng cà phê
Đường trắng: 1 muỗng canh
Nước cốt dừa: 100ml
Hành lá: 3 nhánh
Hành tím: 4 củ
Cách chế biến xôi bắp mặn:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch hành lá, thái nhuyễn, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn và rót vào chén hành lá.
Bóc vỏ hành tím, thái lát mỏng, phi vàng với dầu ăn, sau đó vớt hành phi ra chén.
Cắt chả lụa thành lát vừa ăn.
Rửa sạch gạo nếp và đem ngâm trong nước trong khoảng 6 - 8 tiếng, sau đó vớt ra để ráo nước.
Rửa sạch bắp, bào mỏng và đặt vào thau với nếp, sau đó thêm ½ muỗng cà phê muối, và trộn đều.
Bước 2: Nấu xôi bắp mặn
Đặt bắp và nếp vào xửng hấp. Sử dụng đũa để tạo một vài lỗ tròn nhỏ trên bề mặt xôi, giúp hơi nước thoát ra và xôi nhanh chín. Hấp với lửa vừa.
Hòa tan 1 muỗng canh đường và ½ muỗng cà phê muối trong nước cốt dừa. Đun lên với lửa vừa đến khi nước cốt dừa sôi, sau đó tắt bếp (không đun quá lâu để tránh nước dừa có mùi dầu).
Sau khi xôi đã hấp được khoảng 15 phút, rưới nước cốt dừa lên trên xôi, sau đó trộn đều. Chú ý từng lần thêm nước dừa để tránh làm cho xôi trở nên quá nhão.
Tiếp tục hấp xôi trong khoảng 5 phút nữa, sau đó tắt bếp. Sử dụng đũa để trộn đều xôi cho đến khi tơi.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Đặt xôi bắp mặn lên đĩa. Thêm mỡ hành, hành phi, chà bông, chả lụa, và ruốc sấy lên bề mặt. Thêm một ít nước tương và tương ớt tùy theo khẩu vị và thưởng thức.
Thành phẩm của món xôi bắp mặn sẽ có hương vị dẻo thơm trong từng hạt gạo nếp, cùng với độ giòn của hạt bắp, hòa quyện với hương vị mặn ngọt, béo bùi và hấp dẫn của các nguyên liệu đi kèm.
9. Cách nấu xôi bắp hạt sen
Nguyên liệu cho món xôi bắp hạt sen:
250g gạo nếp ngon
2 bắp ngô ngọt
200g hạt sen
100 ml nước cốt dừa
Dừa tươi băm nhỏ
Đường trắng
Dầu ăn
Muối
Cách nấu xôi bắp hạt sen:
Bước 1: Ngâm gạo và hạt sen qua đêm
Gạo nếp sạch, ngâm nước từ 6 đến 8 giờ hoặc qua đêm để nở mềm, giúp xôi trở nên dẻo và ngon hơn.
Rửa sạch ngô và hạt sen. Hạt sen cũng cần được ngâm qua đêm, giúp chúng nấu chín nhanh hơn.
Bước 2: Nấu xôi
Trộn đều gạo, ngô và hạt sen lại với nhau, thêm một chút muối, sau đó đặt hỗn hợp này vào nồi hấp để nấu chín.
Khi xôi gần chín, chế nước cốt dừa vào và đảo đều. Đun thêm 5 phút nữa rồi lấy xôi ra. Xôi bắp hạt sen có thể ăn kèm với hành phi, ruốc, hoặc lạp sườn - cách ăn rất ngon.
Lưu ý: Khác với cách nấu xôi ngô nếp khô, bạn không nên ngâm gạo và hạt sen quá nhiều nước.
Trên đây là những cách nấu xôi bắp cực kỳ hấp dẫn mà có thể áp dụng bằng nồi cơm điện gia đình hoặc nồi hấp. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã có được những công thức nấu xôi ngon nhất để áp dụng nấu cho cả gia đình của mình nhé. Chúc các bạn nấu ăn thành công!