Theo các chuyên gia, bột ngọt đã được sử dụng làm gia vị thực phẩm an toàn trong nhiều tập kỉ qua. Tuy nhiên, việc sử dụng bột ngọt quá nhiều hoặc không đúng cách có thể dẫn đến hiện tượng say bột ngọt. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu để tìm hiểu tình trạng này cũng như cách xử lý như thế nào nhé!
Bột ngọt hay còn gọi là mì chính, là một loại gia vị quen thuộc được sử dụng phổ biến trong nấu ăn. Thành phần chính của bột ngọt gồm có: Củ cải đường, mía đường, sắn hoặc ngô. Các nguyên liệu này được lên men để tạo ra loại gia vị có màu trắng tinh. Công dụng chính của nó là giúp cân bằng hương vị, khiến cho các món ăn trở nên đậm đà, ngon hơn.
Việc say bột ngọt hay dị ứng bột ngọt là vấn đề mà không ít người băn khoăn. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, các nhà nghiên cứu vẫn chưa chứng minh được mối liên quan giữa bột ngọt với việc say bột ngọt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người. Nhưng cho đến nay, có một số nghiên cứu đã chỉ ra những tác hại của bột ngọt, cụ thể:
Những dấu hiệu đầu tiên ngay sau khi ăn các loại thực phẩm có chứa bột ngọt khiến bạn bị say bột ngọt như: Đau đầu, đỏ mặt, sưng mặt, chóng mặt, nổi mề đay, sổ mũi hoặc nghẹt mũi, buồn nôn, đổ nhiều mồ hôi, cảm giác nóng rát trong khoang miệng, mệt mỏi, rối loạn tiêu hoá, chân tay bủn rủn.
Tuy nhiên, khi tiêu thụ quá nhiều bột ngọt có thể xuất hiện một số triệu chứng say bột ngọt nghiêm trọng như: Tức ngực, khó thở, tim đập nhanh hoặc bất thường, cổ họng sưng lên, nặng hơn có thể xảy ra tình trạng sốc phản vệ. Ngoài ra, còn một số trường hợp sau khi ăn thực phẩm chứa bột ngọt còn cảm thấy bị tê mặt. Đây được coi là một triệu chứng phổ biến khi say bột ngọt.
Khi thấy xuất hiện các dấu hiệu của say bột ngọt thì hãy hãy thực hiện một số biện pháp để xử lý nhanh tình trạng này, cụ thể:
Nếu nghi ngờ bản thận bị say bột ngọt, khi đến thăm khám, bác sĩ sẽ hỏi các thông tin về các loại thực phẩm có chứa bột ngọt mà bản thân mình đã ăn trong vòng hai giờ qua. Để từ đó có bác sĩ sẽ chẩn đoán về mức độ của bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp.
Đa số các trường hợp say bột ngọt đều ở mức độ nhẹ và sẽ tự khỏi trong thời gian ngắn, không cần phải chăm sóc y tế. Về điều trị tình trạng này thì không có phương pháp cụ thể nào với các triệu chứng sau khi tiêu thụ bột ngọt, ngoài việc hạn chế ăn bột ngọt. Điều trị say bột ngọt chủ yếu ở đây là điều trị riêng lẻ theo các triệu chứng của bệnh như dùng thuốc giảm đau đầu. Trường hợp sốc phản vệ sau ăn bột ngọt, mặc dù rất hiếm gặp nhưng cũng có vài người bị dị ứng với thực phẩm có chứa loại gia vị này. Với các trường hợp này khi xuất hiện các triệu chứng như nặng ngực, tim đập bất thường, khó thở… thì cần phải đưa đi bệnh viện ngay để được điều trị kịp thời.
Phương pháp điều trị tốt nhất cho người say bột ngọt đó là tránh ăn loại thực phẩm đó.
Theo các nghiên cứu, bột ngọt tự nhiên hầu như tồn tại trong các loại thực phẩm, nhất là các thực phẩm giàu protein như: Thịt đỏ, gia cầm, cá, phô mai…
Bên cạnh đó, người bị say bột ngọt nên hạn chế ăn các loại thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn do chúng chứa nhiều gia vị bột ngọt, cụ thể:
Bản chất của bột ngọt là không có giá trị dinh dưỡng, nhưng cũng không gây nguy hiểm cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng bột ngọt với lượng hạn chế, vì nếu dùng quá nhiều có thể gây hại cho cơ thể.
Tóm lại, những người mẫn cảm với bột ngọt thì nên tránh ăn các loại thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác như trái cây, rau củ tươi, thịt hữu cơ để tăng cường hệ miễn dịch cũng như để tăng cường sức khoẻ cho bản thân.
Trên đây là những thông tin liên quan đến tình trạng say bột ngọt. Nhìn chung, các triệu chứng của say bột ngọt thường ở mức độ nhẹ và không cần điều trị. Nhưng khi gặp những triệu chứng nặng hơn thì bạn nên đi thăm khám để được chăm sóc y tế. Hy vọng bài viết trên đã giải đáp cho các bạn những thắc mắc xoay quanh về tình trạng này.
Xem thêm:
Link nội dung: https://aicschool.edu.vn/say-bot-ngot-uong-gi-a74453.html