Công thức cách nấu mì vằn thắn chuẩn vị, ngon thần sầu, ai ăn cũng khen
Mì vằn thắn là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và cực kỳ hấp dẫn. Vào bếp cùng VinID và trổ tài với cách làm mì vằn thắn chuẩn vị, ngon mê ly sau đây nhé.
1. Nguyên liệu nấu mì vằn thắn
Xương ống heo: 500gr
Nạc dăm heo: 300gr
Thịt heo xay: 300gr
Tôm: 300gr
Gan heo: 200gr
Tôm khô: 30gr
Mì tươi: 1kg
Vỏ gói sủi cảo: 300gr
Bóng bì lợn: 200gr
Trứng gà: 4 quả
Dừa tươi: 1 trái
Rau tần ô hoặc rau cải xanh: 200gr
Gừng, ớt trái, chanh, gừng, hành tây, hành lá, hẹ
Gia vị cần nêm: Muối, đường, gói gia vị xá xíu, tiêu, nước mắm,…
2. Các bước làm mì vằn thắn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nấu một nồi nước sôi, cho xương ống, thịt heo, gan heo vào chần sơ rồi vớt ra rửa sạch, để ráo.
Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ lưng, để lại đuôi, rửa sạch.
Luộc sơ tôm khoảng 2 phút.
Bóng bì lợn ngâm nước cho mềm rồi vớt ra, cho vào 1 củ gừng đập dập, 1 muỗng muối, 100ml rượu trắng, dùng tay bóp cho bóng bì sạch, hết mùi hôi, rửa lại thật sạch với nước.
Rau tần ô loại bỏ lá sâu, rửa sạch, để ráo.
Luộc sơ rau với nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo.
Trứng gà luộc chín, lột vỏ, cắt đôi hoặc cắt làm tư.
Hành lá, hẹ thái nhỏ.
Bước 2: Làm nhân và gói sủi cảo
Ướp thịt xay với 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, ½ muỗng tiêu xay, hành lá rồi trộn đều.
Vo tròn thịt xay thành các viên nhân hình tròn.
Đặt viên nhân vào giữa vỏ bánh sủi cảo, phết trứng gà xung quanh vỏ bánh và gấp thành hình tam giác rồi bóp xung quanh vỏ bánh để chúng dính lại với nhau.
Làm tương tự cho đến khi hết nhân.
Bước 3: Chiên sủi cảo
Làm nóng chảo cùng 200ml dầu ăn, cho ½ sủi cảo vào chiên đến khi vàng giòn đều 2 mặt thì gắp ra dĩa.
Bước 4: Làm thịt xá xíu
Ướp thịt nạc dăm với ¼ gói gia vị xá xíu.
Đặt chảo lên bếp, đổ vào nước 1 trái dừa, cho thịt vào luộc đến khi nước dừa cạn, sệt lại thì tắt bếp.
Đợi thịt xá xíu nguội, thái lát mỏng vừa ăn.
Bước 5: Nấu nước dùng vằn thắn
Nấu sôi khoảng 2 lít nước, cho xương ống heo, 1 củ hành tây vào hầm khoảng 1 tiếng, nếu thấy cạn nước thì châm thêm nước.
Cho gan heo vào luộc đến khi chín thì vớt ra, đợi nguội thái lát dày khoảng 0,5cm.
Nêm vào nồi 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, 2 muỗng nước mắm, khuấy đều rồi để lửa liu riu cho nước dùng luôn nóng.
Bước 6: Luộc mì và trình bày món ăn
Nấu một nồi nước sôi, thêm vào 1 muỗng canh muối, ½ muỗng dầu ăn, cho mì vào trụng chín rồi vớt ra.
Đổ mì vào tô, cho tần ô, gan, tôm, sủi cảo, thịt xá xíu, trứng gà lên trên rồi chan nước dùng, thêm 1 ít lá hẹ và thưởng thức.
3. Thành phẩm
Mì vằn thắn với vị ngọt ngon của nước dùng, cùng nguyên liệu hấp dẫn chắc chắn sẽ là món ăn đổi vị tuyệt vời và đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình.
Hy vọng bạn sẽ thành công với cách làm mì vằn thắn bằng những chia sẻ trên đây. Đến ngay cửa hàng Vinmart hoặc tải app VinID để nguyên liệu tươi ngon, đạt chuẩn một cách nhanh chóng bạn nhé.