15 Món Đặc Sản Bến Tre

1. Cơm Dừa Bến Tre

dac-san-ben-tre-1

Cơm dừa là một trong những món ngon Bến Tre nổi tiếng nhất. Để nấu được một phần cơm dừa thơm ngon, đúng vị cần rất nhiều công sức và thời gian. Từ khâu chuẩn bị, người nấu cần phải vo gạo với nước dừa cho ngấm, rồi dùng nước dừa để nấu trực tiếp trong trái dừa. Cơm dừa khi chín có mùi dừa thơm phức, ăn kèm các món mặn như tép rang, thịt kho rất hao cơm đó nha.

2. Đuông Dừa

dac-san-ben-tre-2

Đuông dừa là món nhậu khoái khẩu của người miền Tây. Món ăn xuất xứ từ Bến Tre - xứ sở của những vườn dừa rộng thênh thang. Những con đuông dừa được tìm thấy trong cổ hũ của cây, được người dân nhặt về và khéo léo chế biến ra nhiều món chiên, nướng hay thậm chí là... ăn sống. Đặc sản Bến Tre này tuy độc đáo nhưng với những bạn không quen ăn các loại ấu trùng thì không nên thử nhé!

3. Bánh Canh Bột Xắt

dac-san-ben-tre-3

Có lẽ nhiều người vẫn chưa mường tượng được bánh canh bột xắt là gì từ tên gọi của nó. Đây thực chất là bánh canh vịt chấm nước mắm gừng. Đặc điểm nước lèo trắng đục do bột gạo tạo nên là nét riêng của bánh canh bột xắt. Ở Bến Tre, người địa phương thường ăn kèm bánh canh với chén huyết nếp béo ngậy khá ngon.

4. Bánh Tráng Mỹ Lồng

dac-san-ben-tre-4

Bánh tráng Mỹ Lồng được nhiều người mua làm quà đặc sản Bến Tre. Chẳng giống như những loại bánh tráng thông thường khác, bánh tráng Mỹ Lồng thơm giòn, khi nướng chín có màu vàng ươm đẹp mắt, và có vị béo của dừa. Bánh tráng Mỹ Lồng dùng ăn kèm với gỏi cũng rất ngon.

5. Canh Chua Cá Linh Bông So Đũa

dac-san-ben-tre-5

Canh chua cá linh bông so đũa là món ngon nức tiếng tại xứ dừa Bến Tre. Với nguyên liệu để chế biến món canh chua cá linh bông so đũa rất đơn giản, chỉ có cá linh và bông so đũa, hành ngò, gia vị nhưng đã mang đến một món ăn hấp dẫn, ngon miệng khiến cho bất kỳ ai khi được thưởng thức sẽ nhớ mãi hương vị đặc trưng này.

6. Chuột Dừa

dac-san-ben-tre-6

Đặc sản Bến Tre khá độc đáo với một món ngon chế biến từ loài động vật làm hại cây dừa, đó chính là chuột dừa. Chuột dừa hút chất ngọt từ tất cả các trái dừa tươi, khô. Vì thế thịt chuột dừa cũng thơm ngon và béo bùi. Chuột dừa được chế biến thành nhiều món như nướng, hấp, nấu cà ri… Nhưng theo những người sành ăn thì ngon nhất vẫn là thịt chuột dừa hấp trong nồi cơm.

7. Bánh Xèo Ốc Gạo

dac-san-ben-tre-7

Bánh xèo là món ăn quen thuộc ở mọi vùng quê Nam Bộ, nhưng bánh xèo ốc gạo thì chỉ có ở cồn Phú Đa, Bến Tre. Nơi đây có nguồn ốc gạo tự nhiên dồi dào. Thịt ốc trắng đục, béo thơm, khi chế biến cùng ớt sả làm nhân bánh xèo thay cho tôm thịt thì rất ngon. Thực khách có thể cảm nhận được vị ngọt của ốc, vị tươi xanh của rau, và vị mặn của nước mắm trong từng miếng bánh.

8. Cá Bống Kho Nước Dừa

dac-san-ben-tre-8

Về xứ dừa Bến Tre hỏi món cá bống kho nước dừa không ai là không biết. Bởi đây là món ngon đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người dân Bến Tre nói riêng và người dân miền Tây nói chung. Cá bống Bến Tre đậm đà sắc màu sông nước, làm món gì cũng đều hấp dẫn nhưng ngon nhất là kho nước dừa. Món cá kho đặc biệt này ăn kèm với rau sống trong vườn cùng chén cơm gạo mới trắng tinh, nóng hổi thì ngon hết ý.

9. Lẩu Mắm

dac-san-ben-tre-10

Đối với người dân miền Tây, bún mắm là một món ngon Bến Tre nổi bật nhất. Nếu bạn đã từng đến đây và đã một lần thưởng thức lẩu mắm thì sẽ nhớ mãi hương vị của miền Tây sông nước này. Nguyên liệu chủ yếu để tạo nên một nồi lẩu mắm đặc biệt này gồm có: một con cá bông lau, hoặc cá hú tùy ý bạn ăn, nửa cân thịt ba chỉ ngon, mực, tôm, đậu bắp, một ít mắm cá sặc, nửa cân xương heo để làm nước dùng.

10. Gỏi Củ Hủ Dừa Tôm Thịt

dac-san-ben-tre-10

Củ hủ dừa là phần trên của thân cây dừa, nằm sâu trong thân cây. Món gỏi củ hủ dừa tôm thịt được chế biến từ những nguyên liệu chính là: củ hủ dừa, thịt ba chỉ, tôm, hành tây, cà rốt, ớt, đậu phộng v.v... Cách làm khá giống với những loại gỏi tôm thịt, tuy nhiên hương vị sần sật và thơm bùi của củ hủ dừa làm nên sự khác biệt. Khi ăn cùng bánh phồng tôm và nước chấm rất vừa miệng. Có thể dùng làm món khai vị trong các bữa tiệc gia đình rất phù hợp.

11. Chuối Đập

dac-san-ben-tre-11

Chuối đập là món đặc trưng của xứ dừa được các cô cậu sinh viên học sinh yêu thích. Chuối xiêm khi vỏ còn xanh vừa chuyển vàng được đem nướng lên, dậy mùi thơm khó cưỡng. Khi ăn chan thêm nước cốt dừa đặc quánh khiến ai ăn rồi cũng nhớ mãi khi xa quê. Món ăn vặt này thường được rao bán ở những gánh hàng rong, ngày nay cũng khá khó tìm.

12. Dừa Sáp

dac-san-ben-tre-12

Dừa sáp là đặc sản miền Tây mà chỉ một vài vùng có thể trồng được như Bến Tre, Trà Vinh. Một trái dừa sáp có giá thành khá cao, khoảng 200.000 đồng. Không như dừa xiêm, dừa sáp có cùi rất dày và xốp. Bên trong dừa có một lớp “sáp”, chính là lớp cơm dừa dày ra do “hút” lấy nước dừa tạo thành sáp xốp và dẻo. Để tiết kiệm, bạn có thể mua một trái và chia sẻ trong nhóm bạn để cùng nhau thưởng thức nhé.

13. Bánh Phồng Sơn Đốc

dac-san-ben-tre-13

Thêm vào danh sách những đặc sản Bến Tre bạn nhất định phải thử chính là bánh phồng Sơn Đốc. Hương vị hòa quyện từ mùi thơm của nếp, độ béo của dừa và vị ngọt của đường mía tạo nên chiếc bánh phồng Sơn Đốc mộc mạc với hương vị dân dã, nhưng ngọt thơm đến mủi lòng. Cầm trên tay tiếng bánh phồng và từ từ thưởng thức mới cảm nhận được hết sự tinh túy và công sức của những người đã tạo ra món bánh này.

14. Kẹo Dừa Bến Tre

dac-san-ben-tre-14

Nhắc đến Bến Tre không thể quên món kẹo dừa. Kẹo dừa Bến Tre này trở thành đặc sản nổi tiếng khắp cả nước nhờ vào vị thơm béo rất riêng. Từng viên kẹo được gói tỉ mỉ, thời gian sử dụng khá lâu, giá thành lại khá mềm nên thường được chọn làm quà tặng bạn bè khi có cơ hội du lịch Bến Tre. Tham gia vào tour khám phá Đồng bằng Sông Cửu Long bạn có cơ hội khám phá quy trình sản xuất kẹo dừa miền Tây độc đáo.

15. Bánh Dừa Giồng Luông

dac-san-ben-tre-15

Ở Bến Tre, bánh dừa là món ngon từ dừa rất bình dân và đã gắn bó với đời sống người dân từ rất lâu. Chiếc bánh nhỏ nhắn nằm gọn trong lòng bàn tay với hình dáng ống tương tự như bánh tét. Muốn tạo nên một chiếc bánh dừa ngon thì khâu quan trọng là chọn các nguyên vật liệu cần thiết, nếp được chọn để làm bánh phải là nếp sáp, dẻo và thơm. Nước cốt dừa vắt ra được trộn chung vào nếp, thêm ít muối và đường và người thợ phải trộn đều tay. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận đầy đủ cái mằn mặn của muối, béo béo thơm thơm của dừa lẫn trong phần nếp dẻo mềm.

Link nội dung: https://aicschool.edu.vn/mon-an-ben-tre-a75817.html