Mặc dù số ca ngộ độc nấm thấp hơn các loại ngộ độc khác nhưng tỷ lệ tử vong lại cao hơn rất nhiều. Biểu hiện lâm sàng của ngộ độc nấm rất đa dạng, thường gặp nhất là viêm dạ dày ruột, suy gan, suy thận, biến chứng thần kinh và tan máu. Vậy dấu hiệu ngộ độc nấm là gì? Cách nhận biết nấm độc trắng hình nón?
Nấm độc trắng hình nón có tên khoa học là Amanita verna, thường mọc đơn lẻ hoặc thành từng cụm ở rừng hoặc ven rừng. Đây là loại nấm phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là ở rừng tre. Đặc điểm nhận dạng của nấm hình nón màu trắng là:
Nấm mũ khía nâu xám có độc tố muscarine gây ra các triệu chứng thần kinh như đổ mồ hôi, hôn mê, co giật, ảo giác, kích động, suy nhược, liệt cơ đại tràng,… Các triệu chứng giảm dần sau 2 giờ, ít gây tử vong trừ khi ngộ độc quá nặng, gây tổn thương hệ tim mạch, hô hấp.
Mũ nấm có hình nón đến hình chuông, có các sợi màu vàng nâu tỏa từ đỉnh đến mép mũ nấm. Đường kính mũ nấm từ 2-8cm. Khi còn non, phiến nấm có màu trắng nhạt, bám chặt vào thân nấm. Khi già có màu xám hoặc nâu và tách khỏi thân. Thân nấm có màu từ trắng đến vàng nâu, dài từ 3-9cm, gốc có dạng hình củ. Thịt nấm có màu trắng.
Nấm ô tán trắng phiến xanh là loại nấm độc gây rối loạn hệ tiêu hóa. Chất độc tác dụng nhanh, gây buồn nôn, đau bụng, chuột rút và tiêu chảy. Các triệu chứng xuất hiện ngay sau khi ăn, từ 20 phút đến 4 giờ và giảm dần sau 2 đến 3 ngày.
Mũ nấm khi còn non có hình bán cầu, màu vàng nhạt, có vảy nhỏ màu nâu nhạt hoặc xám nhạt. Khi trưởng thành, mũ nấm có hình ô hoặc trải phẳng, màu trắng, đường kính 5-15cm, trên bề mặt nấm có vảy mỏng màu nâu dày dần về phía đỉnh mũ. Phiến nấm có màu trắng, khi già có màu xanh nhạt hoặc xanh xám. Thân nấm có màu từ trắng đến nâu hoặc xám, gốc thân không có dạng hình củ, thân dài từ 10-30cm. Thịt nấm có màu trắng.
Nấm thức thần có độc tố chính là psilocybin và psilocin gây rối loạn tâm thần (ảo giác, rối loạn cảm xúc, kích động). Các triệu chứng xuất hiện sớm (một giờ sau khi ăn) và biến mất sau 12-24 giờ.
Mũ nấm có đường kính từ 1-2cm, màu nâu vàng hình nón, phủ một lớp chất nhầy trong suốt bên ngoài. Khi còn non, phiến nấm có màu trắng, khi già có màu xanh nhạt hoặc xanh xám. Thân nấm rất dài, mỏng, có màu như mũ nấm có khi chuyển sang màu xanh lục hoặc xanh lam. Thịt nấm có màu nâu nhạt, có mùi thơm nhẹ.
Khi ăn phải nấm độc, tùy theo loại nấm mà có những triệu chứng ngộ độc khác nhau. Các triệu chứng ngộ độc nấm có thể xuất hiện nhanh từ 20-30 phút sau khi ăn hoặc các triệu chứng xuất hiện sau 2-4 giờ, thậm chí 20 giờ sau khi ăn. Ngộ độc càng muộn thì càng khó điều trị và nguy hiểm. Ngộ độc nấm thường có những triệu chứng chung sau:
Với một số loại nấm gây ngộ độc sớm, thường biểu hiện sau khi ăn từ 30 phút đến 2 giờ, tối đa là 6 giờ, người bệnh có thể gặp các triệu chứng như giãn mạch, đổ mồ hôi, tiết nhiều nước bọt, tiêu chảy, nôn mửa, huyết áp thấp,... Một số trường hợp còn có các triệu chứng như khó thở, co giật, mê sảng, đồng tử giãn, da đỏ, niêm mạc miệng và mắt khô, có ảo giác,...
Nhóm ngộ độc muộn thường rất nguy hiểm vì dấu hiệu xuất hiện sau 6 đến 12 giờ, thậm chí 40 giờ. Triệu chứng thường gặp ở nhóm này là đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, nước tiểu vàng, chảy máu cam, phân có máu,... Ở nhóm ngộ độc muộn, bệnh nhân tử vong rất nhanh chỉ sau vài ngày do suy gan, xuất huyết nặng, co giật,...
Khi có dấu hiệu nghi ngờ ngộ độc nấm cách tốt nhất là đến bệnh viện càng sớm càng tốt, trong thời gian đó có thể thực hiện một số biện pháp sơ cứu cấp để ngăn độc tố phát tác nhiều hơn:
Tốt hơn điều trị là phòng ngừa ngộ độc nấm:
Bài viết trên đây đã chỉ ra cách phân biệt nấm độc trắng hình nón và một số loại nấm độc khác để phòng ngừa. Một điều quan trọng các bạn cần lưu ý là tuyệt đối không ăn nấm khi chưa xác định rõ nguồn gốc và độc tố.
Xem thêm: 4 cách phân biệt nấm lành và nấm độc, biện pháp xử lý ngộ độc
Link nội dung: https://aicschool.edu.vn/cac-loai-nam-mau-trang-a76048.html