Mãng cầu xiêm là một loại quả khá quen thuộc với người Việt Nam. Đây là loại quả có vị ngọt thơm và có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin tốt cho cơ thể con người.
Cây mãng cầu xiêm hay còn có tên gọi là Annona Muricata, đây là một loại cây được tìm thấy tại các khu rừng nhiệt đới của Châu Phi, Nam Mỹ, Đông Nam Á. Loại cây này cho ra quả có hình gần giống trái tim, vị ngon ngọt rất hấp dẫn. Quả mãng cầu xiêm ngoài ăn trực tiếp thì còn được làm thành trà mãng cầu, sinh tố, kẹo và nhiều món ăn/ thức uống ngon khác. Ở Việt Nam, mãng cầu xiêm hay còn gọi mãng cầu gai là một loại quả vô cùng quen thuộc.
Mãng cầu xiêm không chỉ là một loại quả có vị thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất, nhất là các chất có đặc tính chống oxy hóa và vi khuẩn. Vậy nên nó mang tới rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ở một công trình nghiên cứu tại Hàn Quốc, họ đã phát hiện nước ép mãng cầu có khả năng hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư cao gấp 10.000 lần so với liệu pháp hóa trị mà không gây ra các tác dụng phụ. Mãng cầu xiêm có khả năng hỗ trợ ngừa bệnh ung thư bởi nó có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa vô cùng cao. Từ đó hỗ trợ tiêu diệt các gốc tự do gây hại và hỗ trợ chống lại các khối u.
Một số nghiên cứu được thực hiện trong phòng thí nghiệm (trong các ống nghiệm) và trên động vật đã cho thấy, chiết xuất từ cây mãng cầu xiêm có ảnh hưởng tới những dòng tế bào của nhiều loại bệnh ung thư. Không chỉ ở quả mãng cầu xiêm mà ở cả vỏ, lá, hạt và rễ của loại cây này cũng có chứa Acetogenin là những hợp chất tự nhiên có đặc tính hỗ trợ chống khối u.
Mặc dù đã có một số nghiên cứu cho thấy công dụng tuyệt vời này của cây và quả mãng cầu xiêm. Tuy nhiên vẫn chưa rõ hoàn toàn cách thức hoạt động của chiết xuất cây mãng cầu xiêm nên không nên coi đây là sự khẳng định cho việc cây mãng cầu xiêm có thể điều trị bệnh ung thư ở người. Bởi chưa có bằng chứng cho việc nó có thể điều trị bệnh. Do đó, để biết rõ cách điều trị bệnh theo từng bệnh nhân, chúng ta cần hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nhé.
Quả mãng cầu xiêm có chứa một hàm lượng vitamin C rất cao, do đó khi ăn vào sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Đồng thời, hỗ trợ làm giảm các nguy cơ nhiễm trùng bởi khi hệ miễn dịch được củng cố thì chúng sẽ hoạt động tiêu diệt các vi rút, vi khuẩn gây hại tốt hơn. Từ đó mà hỗ trợ cơ thể phòng ngừa bệnh, hạn chế nhiễm nấm men,...
Trong mãng cầu có chứa rất nhiều đường fructose, đây là đường tự nhiên giúp bổ sung thêm năng lượng cho các hoạt động của cơ thể. Vậy nên khi hoạt động nhiều, khi thấy cơ thể mệt mỏi hay khó tập trung thì bạn có thể ăn mãng cầu xiêm hoặc uống một ly nước ép, sinh tố mãng cầu để giúp tăng năng lượng cho cơ thể nhé.
Ngoài ra, trong mãng cầu còn có chứa hàm lượng cao carbohydrate, giúp duy trì sức mạnh thể chất lẫn tinh thần cho bạn.
Nhờ có chứa nhiều chất xơ mà quả mãng cầu xiêm cũng mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa của chúng ta. Nó giúp đẩy nhanh sự chuyển động ruột, thúc đẩy quá trình đào thải và tăng cường tiêu hóa các chất béo, chất đạm nhanh hơn. Các thành phần dinh dưỡng trong mãng cầu cũng giúp bổ sung một số lợi khuẩn tốt cho đường tiêu hóa.
Trong mãng cầu cũng chứa canxi và photpho. Vì vậy khi ăn loại quả này sẽ giúp bổ sung thêm các dưỡng chất tốt cho xương và răng.
Mãng cầu xiêm rất dồi dào chất xơ, vitamin C và nước. Đây đều là những thành phần tốt giúp đẩy mạnh quá trình đốt cháy chất béo. Đồng thời khi ăn chất xơ, bạn cũng sẽ no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Từ đó hỗ trợ giảm cân và duy trì vóc dáng cân đối.
Một số điều cần chú ý khi ăn mãng cầu xiêm đó là:
Mãng cầu xiêm là một trong những loại quả được nhiều người ưa chuộng. Nó không chỉ thơm ngon mà còn mang tới nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên ăn với hàm lượng vừa đủ để đảm bảo đạt các hiệu quả tốt cho sức khỏe. Đồng thời, với những ai đang mang thai, bị bệnh huyết áp, lượng tiểu cầu thấp, bệnh gan, bệnh suy thận,... thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn loại quả này nhé!
Link nội dung: https://aicschool.edu.vn/mang-cay-a82139.html