Để có thể trụng nấu mì người Hoa ngon thì bạn phải biết mẹo vặt và kĩ thuật trụng của các xe bán mì Tàu chính gốc. Các thao tác này cũng rất đơn giản, theo nguyên tắc: sôi - lạnh - sôi / hoặc nếu bạn muốn đơn giản hơn thì chỉ cần trụng trong nước sôi - rồi chần ngay qua nước lạnh.
Trụng mì vắt theo nguyên tắc SÔI _ LẠNH _ SÔI
Bước 1: Giũ đều các vắt mì tươi ra dĩa. Nhằm giúp cho các sợi mì tơi ra (không bị vón cục khi trụng trong nước sôi) và rơi bớt phần bột năng áo bên ngoài sợi mì, để nước trụng mì không bị đục. Bạn chỉ nên giũ từng vắt với số lượng đủ dùng.
Bước 2: Nấu nồi nước sôi già (nước phải sôi ùng ục luôn nha). Nước sôi già sẽ giúp cho mì nhanh chín mà vẫn dai ngon, sựt sựt chứ không bị bở rục.
Bước 3: Trụng sơ mì trong nồi nước sôi già khoảng 7 - 10 giây (tùy theo bếp nhiệt cao hay thấp - lửa lớn hay nhỏ). Dùng đũa đảo đều mì để mì chín đều, không bị vón cục và không bị dính vào đáy nồi.
Bước 4: Chần mì qua nước mát.
Bước 5: Trụng thêm 1 lần trong nước sôi khoảng 10 - 15 giây, thấy sợi mì trong, nổi lên là chín mì.
Bước 6: Phi tỏi, hành tím với dầu nóng và rưới dầu tỏi phi vào mì để mì thơm ngon, hấp dẫn hơn. Có thể nêm thêm gia vị như xì dầu, giấm Tiều (giấm đỏ) và sa tế để mì đậm đà hơn.
Cách trụng mì vắt đơn giản: SÔI - LẠNH
Bước 1: Giũ các vắt mì ra dĩa
Bước 2: Nấu nồi nước sôi già, để sôi ùng ục.
Bước 3: Trụng mì trong nồi nước sôi già khoảng 30 - 40 giây (tùy theo bếp nhiệt cao hay thấp). Dùng đũa đảo đều mì để mì chín đều, không bị vón cục và không bị dính vào đáy nồi. Không trụng mì lâu hơn 1 phút.
Bước 4:Chần mì qua nước lạnh ngay. (Nếu các bạn có nhiều thời gian, muốn mì dai sựt hơn thì các bạn có thể ướp mì với đá lạnh). Các sợi mì sau khi vớt ra mà không xả qua nước lạnh sẽ rất NÓNG - các sợi mì nóng quá sẽ bị BỞ và DÍNH LẠI. Mặc khác, việc thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ giúp mì giòn hơn.
Bước 5: Phi tỏi, hành tím với dầu nóng và rưới dầu tỏi phi vào mì để mì thơm ngon, hấp dẫn hơn. Có thể nêm thêm gia vị như xì dầu, giấm Tiều (giấm đỏ) và sa tế để mì đậm đà hơn.
Những lưu ý khi trụng mì vắt - mì trứng người Hoa
Nhiều bạn mới lần đầu tiên trụng mì vắt thường không chú ý các thao tác mình đã nói bên trên nên sợi mì bị bở rục, dính cục lại với nhau hoặc dính vào đáy nồi.
Lỗi 1: Phần lớn là do trụng mì quá lâu (nhiều bạn trụng lâu quá 2 -3 phút theo thói quen trụng mì khô nên sợi mì tươi bị bở rục luôn, ăn không ngon nữa)
Lỗi 2: Không giũ mì ra dĩa trước, hoặc không khuấy đều mì khi trụng nên các sợi mì dính lại với nhau; Hoặc thậm chí có trường hợp các bạn thả NGUYÊN VẮT MÌ vào nồi nước sôi nên NGUYÊN VẮT MÌ BỊ DÍNH CỤC, các sợi mì CHỈ CHÍN LỚP NGOÀI - KHÔNG CHÍN BÊN TRONG và cũng không thể làm tơi rời từng sợi mì ra được.
Link nội dung: https://aicschool.edu.vn/mi-tau-ngon-a82425.html