Dưa leo sau khi rửa sạch, dùng dao cắt lấy 1 đầu dưa leo, cắt thành đoạn ngắn khoảng 2 đốt ngón tay là được. Từ vết cắt chừa khoảng 0.5cm lên trên làm phần đế, rồi dùng dao tạo các vết cắt hình cung nhỏ, nối tiếp nhau xung quanh phần đầu dưa leo.
Lấy đầu mũi dao ép nhẹ phần dưa leo vừa cắt ra phía ngoài để làm lộ rõ các khe rãnh nhỏ.
Tiếp tục cắt lấy 1 đoạn dưa leo với kích thước tương tự, dùng dao lần lượt tạo các đường rãnh nhỏ xung quanh thân dưa leo theo chiều dọc, tạo thành các vết răng cưa xen kẽ nhau.
Sau đó, cắt thành dạng lát mỏng khoảng 1 - 2 mm theo chiều ngang.
Lúc này bạn cẩn thận chèn từng lát dưa leo vừa được cắt mỏng vào từng khe rãnh trên phần đầu dưa leo được tạo trước đó.
Chèn từng lát, từ dưới lên trên đến khi hết khe rãnh là được. Dùng tay chỉnh lại dáng tròn đều cho bông hoa như ý muốn rồi đặt cố định trên đĩa.
Chuẩn bị 1 quả dưa leo sạch, dùng dao cắt chéo để loại bỏ phần đầu dưa leo.
Cắt dưa leo thành từng lát mỏng vừa phải khoảng 2mm, vết cắt song song với vết cắt chéo ban đầu.
Tiếp tục dùng dao cắt chéo từng lát dưa leo vừa cắt được làm đôi. Xoay 1/2 lát dưa leo theo chiều ngược lại, ráp vào 1/2 lát dưa leo còn lại là có thể thấy hình dáng trái tim hiện ra rồi.
Dùng dao cắt quả dưa leo làm đôi theo chiều dọc, úp 1/2 quả dưa leo xuống thớt. Cắt chéo để loại bỏ phần đầu dưa leo.
Tiếp tục dùng dao cắt thành nhiều lát mỏng đều nhau, vết cắt sau phải song song với vết cắt ban đầu, lưu ý không cắt rời. Khi đạt đến chiều dài bông lúa như mong muốn thì cắt ngang.
Bắt đầu từ lát cắt thử 2, dùng tay nhẹ nhàng uốn cong về phía trước và cố dịnh lại bằng cách nhét sát vào khe rãnh giữa 2 lát dưa leo.
Thực hiện uốn cong tương tự với cánh hoa thứ 4, 6,.. đến khi hết cánh hoa là hoàn thành rồi. Bây giờ bạn có thể trang trí kết hợp cùng với 1 bông hoa cà chua bắt mắt hay bất kì món ăn yêu thích nào, thử ngay nào!
Dùng dao cắt chéo phần đầu dưa leo thành 1 đoạn ngắn khoảng 4 - 5cm. Đặt đầu dưa leo đứng trên thớt, cắt thành dạng lát mỏng đều nhau.
Xếp đều 3 - 4 lát dưa leo thành 1 dãy nối tiếp nhau, cẩn thận gộp phần đuôi lát dưa leo lại thành 1 điểm, tạo thành cánh bướm thứ nhất. Thực hiện tương tự với cánh bướm còn lại, ở phía đối diện.
Cắt 1 phần vỏ dưa leo hình thuôn dài, dùng dao tỉa các đường răng cưa nhỏ nằm ngang. Đặt phần vừa tỉa nằm giữa 2 cánh bướm dùng làm thân mình.
Tỉa thêm 2 sợi râu bướm dài từ vỏ dưa leo, 2 đoạn vỏ ngắn hơn dùng làm chân bướm.
Bạn có thể lấy 1 ít cà rốt trang trí lên cánh bướm tạo nét nổi bật nữa là hoàn thành.
Cắt dưa leo thành từng đoạn dài khoảng 5 - 6cm, tùy vào chiều cao bạn muốn thực hiện cho chiếc ghế trang trí của mình.
Dùng dao tạo 3 vết cắt thẳng đứng, song song trên bề mặt tròn của dưa leo, chia mặt dưa leo làm 3 phần đều nhau.
Cắt tiếp 3 đường vuông góc với 3 vết cắt trước đó, để tạo thành các ô vuông đều nhau. Tất cả vết cắt không cần quá sâu, cắt vào khoảng 1cm là được.
Lúc này khi nhìn từ phần thân dưa leo bạn sẽ thấy những ô vuông bị thiếu 1 cạnh, bạn dùng mũi dao cắt 1 đường vừa đủ độ dài cạnh còn thiếu của ô vuông, cắt sâu vào rồi nhẹ nhàng loại bỏ cả ô hình vuông đó đi.
Tiếp tục loại bỏ 3 ô vuông còn lại, tỉa lại cho gọn gàng bạn có thể thấy 4 chân ghế còn sót lại.
Đặt dao tại 1/2 chiều dài đoạn dưa leo, dùng dao cắt vào sâu khoảng 2/3 bề dày của đoạn dưa leo thì dừng.
Tiếp tục cắt 1 đường vuông góc với đường dao vừa cắt, loại bỏ phần lớn dưa leo, bạn sẽ có phần thành ghế.
Ở giữa phần thành ghế, bạn tỉ mỉ dùng dao cắt bỏ 1 chữ nhật nhỏ, tỉa lại thành ghế, đường viền cho đẹp mắt là hoàn thành nhé.
Dưa leo sau khi rửa sạch chờ ráo bớt nước, chia chiều dài dưa leo thành 3 phần. Đặt dao tỉa tại vị trí chính giữa của phần đầu tiên.
Đầu tiên bạn nghiêng mũi dao cắt 1 đường chéo nhỏ, xoay hướng dao rồi tiếp tục cắt 1 đường chéo nhỏ từ phía ngược lại, chạm vào vết cắt đầu tiên. Lúc này bạn cắt rời được miếng dưa leo thứ nhất.
Di chuyển dao sang bên phải 1 chút, hướng dao song song với vết cắt trước đó, nghiêng mũi dao và cắt 1 đường chéo tiếp theo. Rồi đặt dao bên trái, cắt tiếp 1 đường chéo nhỏ sao cho vừa đủ để cắt rời miếng dưa leo thứ 2.
Thực hiện tương tự đến khi đạt chiều dài mong muốn.
Sau cùng chỉ cần dùng ngón tay đẩy nhẹ từng miếng dưa leo về phía trước, sao cho từng miếng cách đều nhau là có thể tạo thành dáng chiếc lá đẹp mắt với phiến lá rõ nét, sống động rồi.
Dùng dao gọt vỏ quả dưa leo, chia chiều dài dưa leo làm 3 đoạn, phần nối giữa các đoạn chừa khoảng 1cm không cần phải gọt vỏ, để tạo dáng cho cây trúc.
Tại phần vỏ chưa gọt, dùng dao khứa nhẹ 1 đường quanh thân dưa leo theo vòng tròn.
Đặt dao cách đường vừa cắt khoảng 1mm, tiếp tục cắt tiếp 1 đường tương tự. Rồi dùng dao loại bỏ đường đó đi, tạo thành 1 đường rãnh mãnh.
Cắt dưa leo làm đôi theo chiều dọc, đặt trên mặt phẳng chờ trang trí. Sử dụng 1 quả dưa leo khác vẫn còn vỏ, cắt lấy 1 phần dưa leo theo chiều dọc, cắt chéo thành từng lát mỏng dài làm thành lá.
Cẩn thận xếp từng lát dưa leo mỏng vừa cắt bên cạnh thân trúc được tỉa sẵn là có thể nhìn thấy dáng cây trúc được tỉa từ dưa leo rồi.
CLICK xem ngay dao làm bếp đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số dao làm bếp nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!
Hy vọng với 7 cách tỉa dưa leo (dưa chuột) cực đơn giản mà Điện máy XANH vừa chia sẻ có thể giúp bạn thực hiện được những bữa ăn vừa ngon miệng vừa đẹp mắt nhé. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và cách làm từ các kênh YouTube: How to Make yummy, Bếp Nhà Bo, Bb KNgoc, Vitamin Lười
Link nội dung: https://aicschool.edu.vn/hoa-dua-chuot-a82993.html