Đau rễ thần kinh cột sống – Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

1. Đau rễ thần kinh cột sống là gì?

Đau rễ thần kinh cột sống, còn được gọi là hội chứng rễ thần kinh hay hội chứng chèn ép rễ thần kinh. Dây thần kinh có nhiệm vụ dẫn truyền tín hiệu đến não. Rễ thần kinh có thể bị chèn ép bởi xương hoặc các tổ chức xung quanh. Điều này sẽ cản trở việc truyền dẫn tín hiệu, gây đau đi kèm các triệu chứng khác. Các vị trí thường gặp là đau rễ thần kinh cột sống cổ và đau rễ thần kinh cột sống thắt lưng.

Đọc thêm

2. Dấu hiệu đau rễ thần kinh cột sống

Tùy từng vị trí rễ thần kinh mà dấu hiệu bệnh sẽ xuất hiện khác nhau. Vùng rễ thần kinh chi phối sẽ là vùng chịu ảnh hưởng. Nhìn chung các triệu chứng bao gồm:Các dấu hiệu theo từng rễ thần kinh bị tổn thương cụ thể là:

Đọc thêm

3. Nguyên nhân gây đau rễ thần kinh cột sống

Nguyên nhân gây ra tình trạng này đến từ lối sống, chế độ dinh dưỡng hoặc các bệnh lý về xương khớp khác. Sau đây là những nguyên nhân phổ biến.

Đọc thêm

Thoát vị đĩa đệm

Xảy ra khi nhân nhầy đĩa đệm tại đốt sống thoát ra khỏi vị trí ban đầu. Lúc này nó sẽ chèn ép lên rễ thần kinh. Đây được coi là nguyên nhân chính gây đau rễ dây thần kinh cột sống.Thoát vị đĩa đệm được coi là nguyên nhân chính

Đọc thêm

Gai cột sống

Canxi là thành phần không thể thiếu để làm nên sức khỏe của xương. Tuy nhiên sự lắng đọng quá mức canxi tại xương sống sẽ làm xuất hiện các gai xương. Những mỏm gai xương này sẽ chèn vào rễ thần kinh gây đau.

Đọc thêm

Hẹp ống sống

Ống sống là khoang rỗng để tủy sống và các rễ thần kinh đi qua. Khi ống sống bị thu hẹp sẽ chèn ép lên rễ thần kinh.Ống sống bị thu hẹp sẽ chèn ép lên rễ thần kinh

Đọc thêm

Lao cột sống

Lao cột sống hay được biết với tên gọi khác là mục xương sống. Bệnh xảy ra khi vi khuẩn lao theo máu hoặc hệ bạch huyết xâm nhập vào cột sống. Từ đó gây tổn thương đốt sống, ảnh hưởng tới rễ thần kinh.

Đọc thêm

Thừa cân, béo phì

Cột sống là nơi chịu lực, nâng đỡ cơ thể. Ở mức bình thường, cột sống và các tổ chức xung quanh nó sẽ làm việc ổn định. Nhưng khi trọng lượng cơ thể vượt quá mức cho phép, cột sống sẽ phải chịu áp lực lớn hơn. Lâu dần đốt sống, đĩa đệm cột sống yếu đi, dễ bị tổn thương, tác động tới rễ thần kinh tại cột sống.Thừa cân, béo phì có thể là nguyên nhân gây bệnh

Đọc thêm

Chấn thương

Tác động ngoại lực lớn hoặc di chứng của chấn thương tại cột sống không được điều trị triệt để có thể là một nguyên nhân gây bệnh. Bạn dễ gặp phải các chấn thương trong sinh hoạt, tham gia giao thông, chơi thể thao.

Đọc thêm

U cột sống

Sự nhân lên một cách bất thường của những khối mô bên trong hoặc xung quanh tủy sống sẽ tạo tạo thành u cột sống. Khối u này lớn dần chèn ép lên rễ dây thần kinh cột sống.

Đọc thêm

Nhiễm trùng

Tuy không phổ biến nhưng nhiễm trùng cũng có khả năng là một trong những nguyên nhân gây bệnh. Các đốt sống hoặc đĩa đệm của cột sống có thể bị nhiễm vi trùng sinh mủ, nấm hoại sinh aspergillus… Từ đó gây viêm rễ thần kinh cột sống.

Đọc thêm

4. Đau rễ thần kinh cột sống có nguy hiểm không?

Tuy không đe dọa tới tính mạng nhưng bệnh gây ra những phiền toái trong sinh hoạt, làm giảm sút khả năng lao động. Thêm vào đó, nếu kéo dài, không được chữa trị kịp thời, bệnh có thể để lại biến chứng nặng nề.

Đọc thêm

5. Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ chuẩn đoán qua tiền sử bệnh, các triệu chứng, khám lâm sàng. Đồng thời, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện:

Đọc thêm

6. Điều trị đau rễ thần kinh cột sống

Đối với những trường hợp nhẹ, bệnh sẽ chuyển biến tốt khi áp dụng các phương pháp nội khoa. Chỉ những trường hợp quá nặng, người bệnh mới cần can thiệp phẫu thuật.

Đọc thêm

Cố định vùng bị đau

Người bệnh có thể được chỉ định mang nẹp cổ, mặc áo đai, mang đai thắt lưng để cố định vùng bị đau trong vài tuần đầu điều trị. Việc giảm bớt cử động sẽ hạn chế tổn thương nghiêm trọng hơn.

Đọc thêm

Thuốc trị đau rễ thần kinh cột sống

Để cải thiện triệu chứng, bác sĩ có thể kê một số loại thuốc uống cho người bệnh. Lưu ý là chỉ sử dụng thuốc khi được chỉ định, không tự ý thay đổi liều lượng thuốc.

Đọc thêm

Tiêm ngoài màng cứng

Tiêm ngoài mang cứng là một kỹ thuật đơn giản. Đây là phương pháp ít xâm lấn, bảo tồn được đĩa đệm. Tuy nhiên, nó chống chỉ định với các trường hợp:

Đọc thêm

Vật lý trị liệu

Biện pháp điều trị không xâm lấn này đem lại hiệu quả đáng kể cho người bệnh. Phương pháp này bao gồm các bài tập kéo giãn, xoa nắn mô mềm, giảm áp lực cột sống… Chúng giúp tăng cường chức năng cột sống, giải phóng rễ thần kinh bị chèn ép.

Đọc thêm

Phẫu thuật

Phẫu thuật thường được chỉ định khi cơn đau dữ dội khiến bệnh nhân không thể chịu đựng được, nguy cơ cao liệt vận động, teo cơ. Phẫu thuật sẽ giải phóng rễ thần kinh bị chèn ép. Nó cũng giúp ổn định cột sống, giảm thiểu nguy cơ tái phát.Phẫu thuật thường là lựa chọn cuối cùng

Đọc thêm

7. Phòng tránh đau rễ thần kinh cột sống

Để giảm bớt nguy cơ mắc bệnh đau rễ thần kinh cột sống, bạn hãy thực hiện theo một số lời khuyên sau:Đau rễ thần kinh cột sống có thể là hệ quả của chấn thương hoặc các bệnh lý khác. Để xác định chính xác nguyên nhân, ngay khi có các dấu hiệu bệnh hãy tới ngay các cơ sở y tế. Nếu cần thêm thông tin đừng ngần ngại chat trực tiếp với chuyên gia của chúng tôi.Xem thêm: Nhận biết dấu hiệu gai cột sống chèn dây thần kinh

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

aicschool