Bánh rán nhân mặn nổi tiếng là món ăn vặt đã gắn liền với biết bao thế hệ 8x, 9x sinh sống tại Thủ Đô. Đến nay, những chiếc bánh rán mặn thơm phức, giòn rụm vẫn luôn được yêu thích và góp mặt trong thực đơn “chống đói” của rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách làm bánh rán mặn bằng bột nếp cực dễ để thực hiện tại nhà. Bài viết này, Bảo Việt sẽ hướng dẫn công thức làm bánh rán mặn bằng bột nếp và bột mì để bạn có thể tự thực hành và thưởng thức món bánh này cùng với gia đình mình nhé.
Cách làm bánh rán mặn bằng bột nếp
Nguyên liệu làm bánh rán mặn từ bột nếp
- Bột nếp: 500g
- Thịt xay: 400g
- Bột gạo: 50g
- Cà rốt: 1 củ
- Mộc nhĩ: 20g
- Nấm hương: 20g
- Khoai tây: 2 củ
- Hành lá
- Tỏi: 2 củ
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn, dấm
Cách làm bánh rán mặn Hà Nội bằng bột nếp
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm nhân bánh rán mặn
Gọt vỏ khoai tây sau đó rửa sạch và thái thành từng khúc to vừa phải. Cà rốt cũng đem đi gọt vỏ rồi bào thành sợi nhỏ.
Tiếp theo, bạn ngâm mộc nhĩ và nấm hương với nước ấm khoảng 10-15 phút để nở mềm ra, sau đó cắt bỏ phần cuống và rửa lại với nước. Lưu ý, tránh ngâm mộc nhĩ quá lâu vì có thể bị biến chất và tăng nguy cơ ngộ độc khi ăn. Khi mộc nhĩ và nấm hương đã ráo nước, bạn băm nhuyễn cả hai cùng với hành lá và tỏi để làm hỗn hợp nhân bánh rán mặn.
Cho hỗn hợp đã băm nhỏ và thịt xay vào một bát lớn. Nêm gia vị với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu và muối. Sau đó trộn đều lên để gia vị ngấm vào nguyên liệu bánh rán nhân mặn.
Bước 2: Làm vỏ bánh rán nhân mặn
=> Xem thêm: Cách làm bánh tiêu kinh doanh siêu hời
Luộc khoai tây trong khoảng từ 15-20 phút. Khi khoai chín, bạn cho vào 40g đường và 1/2 thìa cà phê muối. Sau đó dùng thìa hoặc phới dẹt tán nhuyễn khoai. Tiếp tục cho thêm 1 thìa canh dầu ăn và 250ml nước ấm đến khi khoai tây trở nên sền sệt, không quá lỏng hay đặc.
Để pha bột bánh rán mặn, chúng ta trộn đều 500g bột nếp, 50g bột gạo trước rồi đổ từ từ hỗn hợp khoai tây vào cùng với 100ml nước ấm. Bạn có thể điều chỉnh lượng nước theo tình trạng bột lúc ấy đang khô hay nhão.
Bắt đầu dùng tay nhào bột đến khi thấy bột mềm mịn và không dính vào tay nữa là được. Sau đó bạn để bột nghỉ khoảng 30 phút trong nhiệt độ phòng để bột bánh nở ra và không bị sượng khi rán.
Bước 3: Làm bánh rán mặn Hà Nội
Sau khoảng 30 phút ủ bột bánh rán mặn, bạn chia khối bột thành các phần bằng nhau và dùng cán gỗ để cán bột thành từng lát không quá mỏng.
Lấy nhân bánh để vào giữa miếng bột và bắt đầu nặn bánh sao cho phần vỏ bánh sàn đều và bọc kín toàn bộ nhân bên trong. Công đoạn này cần thực hiện tỉ mỉ để tránh việc vỏ bánh bị vỡ khi rán khiến nhân bánh lộ ra ngoài. Lặp lại các bước đến khi hết phần nhân bánh rán mặn.
Bước 4: Chiên bánh rán mặn nhân thịt
Cho dầu vào khoảng 2/3 chảo. Khi dầu sôi già thì cho bánh vào chiên ở mức lửa vừa phải. Khi lật bánh, cần thao tác nhẹ tay để lớp vỏ bánh không bị vỡ. Khi thấy toàn bộ mặt bánh đã vàng đều thì với ra đĩa lót giấy thấm dầu.
Nước chấm là thứ không thể thiếu khi thưởng thức món bánh rán mặn nhân thịt. Vừa là để tăng thêm vị đậm đà cho món bánh và còn để chống “ngấy” khi ăn món rán có nhiều dầu mỡ.
Cách pha nước chấm cũng rất đơn giản. Bạn pha nước mắm, chanh, đường, tỏi băm nhuyễn và một chút nước lọc, sau đó nêm nếm tuỳ theo khẩu vị. Cuối cùng cho thêm vài lát cà rốt và đu đủ vào. Vậy là đã xong phần nước chấm chua ngọt cho món bánh rán nhân mặn thơm ngon.
Thành phẩm
Hoàn thành xong các bước trong cách làm bánh rán mặn bằng bột mì như hướng dẫn, vậy là bạn đã có một đĩa bánh với lớp vỏ vàng rụm, giòn tan cùng phần nhân mềm đậm đà để thưởng thức cùng với người thân và bạn bè.
Cách làm bánh rán mặn bằng bột mì
Nguyên liệu làm bánh rán nhân mặn từ bột mì
- Bột mì: 500g
- Rau mùi
- Hành lá
- Mộc nhĩ: 15g
- Tỏi: 2 củ
- Hành tím: 2 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Thịt heo băm: 400g
- Nước ấm: 150ml
- Gia vị: dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, nước tương
Lưu ý: nguyên liệu chuẩn bị cho khoảng 2-3 người ăn
Công thức làm bánh rán mặn nhân thịt từ bột mì
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm nhân bánh rán mặn
Đầu tiên, rửa sạch hành lá, rau mùi và loại bỏ những phần lá bị dập, nát. Với tỏi và hành tím, sau khi bóc xong sẽ đem đi băm nhỏ để làm nhân bánh rán mặn. Cà rốt bạn mang đi gọt vỏ rồi thái nhỏ.
Ngâm mộc nhĩ vào nước ấm khoảng 10-20 phút để nở ra. Sau khi mộc nhĩ được cắt cuống và rửa sạch với nước, bạn băm nhỏ chúng cùng với tỏi và rau mùi.
Thịt băm sẽ được sử dụng để làm nhân bánh rán mặn. Cho tất cả các nguyên liệu đã được sơ chế vào bát cùng với thịt. Cho vào hỗn hợp 1 thìa cà phê nước tương, đường, hạt nêm và 1/2 thìa cà phê hạt tiêu sau đó trộn đều để các nguyên liệu và gia vị hoà quyện vào nhau.
Bước 2: Làm vỏ bánh rán mặn
Khác với cách làm bánh rán mặn bằng bột nếp, bánh làm từ bột mì sẽ không cần nghiền khoai tây để cho vào bột.
Đầu tiên, chuẩn bị một bát tô to. Cho vào tô 500g bột mì, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê dầu ăn. Cách pha bột bánh rán mặn đúng cách là đổ từ từ 150ml nước ấm vào trong tô. Sau đó dùng tay nhào bột trong khoảng từ 5-10 phút đến khi bột bánh rán mặn không còn dính vào tay và thành một khối mịn. Lưu ý không đổ quá nhiều nước trong một lượt vì sẽ làm bột bị nhão và khó tạo hình. Cuối cùng, ủ bột trong vòng 90 phút để phần vỏ bánh của bánh rán mặn được mềm mại.
Bước 3: Tiến hành gói bánh rán nhân mặn
Chia bột thành nhiều phần bằng nhau sau đó vo thành hình tròn. Dùng cây lăn bột để cán mỏng bột bánh rán mặn.
Lấy một ít nhân đặt vào chính giữa vỏ bánh và nặn bánh sao cho vỏ đều và gói kín nhân thành. Hơi ấn bánh xuống để bánh có hình tròn dẹt. Tiếp tục gói cho đến khi hết bột và nhân bánh rán mặn.
Bước 4: Rán bánh
Dùng chảo lòng sâu để rán bánh. Lưu ý đợi đến khi dầu sôi già thì mới cho bánh vào để bánh không bị dính chảo, giòn vỏ và thơm ngon hơn. Khi bánh đã chín vàng đều, bạn vớt bánh ra đĩa lót sẵn giấy để thấm dầu.
Ngoài cách dùng chảo để chiên bánh, nếu bạn muốn kinh doanh bán bánh rán mặn hoặc làm bánh với số lượng lớn thì có thể cân nhắc sử dụng bếp chiên nhúng điện Bảo Việt để tiện cho việc chiên bánh ngập dầu và chiên với số lượng lớn một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Bước 5: Pha nước chấm bánh rán nhân mặn
Để tăng thêm hương vị cho món bánh rán mặn nhân thịt, bạn có thể tham khảo công thức pha nước chấm sau đây:
- Pha chanh với đường rồi cho từ từ nước mắm vào đến khi hợp với khẩu vị của bạn.
- Cho ớt, tỏi băm và đu đủ, cà rốt thái lát vào để món bánh rán mặn không bị ngấy khi ăn.
Một số lưu ý khi làm bánh rán mặn Hà Nội
- Cách pha bột bánh rán mặn không được quá đặc hoặc quá lỏng. Bột quá nhão thì khi sẽ khó tạo hình còn bột khô sẽ làm vỡ, rách vỏ khi chiên.
- Đợi dầu già hẳn mới bắt đầu cho bánh vào chiên. Lửa chiên phải ở mức trung bình, không để lửa quá lớn nếu không bánh sẽ bị cháy hoặc nhân bên trong chưa chín hẳn.
- Nên rán bánh ở chảo lòng sâu để bánh được ngập dầu và tiết kiệm dầu hơn.
- Thưởng thức bánh rán nhân mặn ngay khi vừa chiên xong để nếm trọn hương vị của bánh.
Trên đây, Bảo Việt đã hướng dẫn chi tiết cách làm bánh rán mặn bằng bột nếp và bột mì. Mong rằng những thông tin trên đã có thể giúp bạn biết cách làm bánh rán mặn và thực hiện thành công món ăn này để thưởng thức cùng với gia đình. Điện Máy Bảo Việt là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm máy móc, thiết bị chế biến thực phẩm chuyên dụng cho các nhà hàng, quán ăn. Nếu bạn có nhu cầu mua sản phẩm, vui lòng liên hệ với Bảo Việt để được tư vấn trực tiếp.