Việc tự làm bánh donut phủ đường tại nhà dễ dàng hơn bạn tưởng tượng, nhưng bạn cần kiên nhẫn một chút.
Chỉ trong khoảng 2,5 giờ, bạn có thể thưởng thức những chiếc bánh donut thơm ngon, hương vị như mua từ cửa hàng bánh ưa thích và tất cả đều được chế biến ngay tại ngôi nhà của bạn. Để làm những chiếc bánh donut phủ đường thơm ngon, hãy xem bài hướng dẫn dưới đây nhé. Bằng cách sử dụng cùng loại bột donut, bạn cũng có thể tạo ra các loại donut phủ đường mang hương vị khác nhau.
Với hương vị đặc trưng và kết cấu độc đáo của những chiếc bánh donut, chúng thật sự rất hấp dẫn và ngon miệng. Khi bạn không thể ghé vào cửa hàng để thưởng thức những chiếc bánh donut yêu thích, tại sao bạn không thử làm chúng tại nhà ? Đây là một công thức mà AZ Careers & Training rất muốn chia sẻ tới các bạn. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm bánh donut ngon tại nhà - bánh sẽ được chiên, phủ đường ngọt ngào và đậm đà hương vị như ở các quán ăn ngon
Còn chần chờ gì nữa ! Bắt tay vào việc ngay thôi nào !
Những chiếc bánh donut phủ đường chuẩn sẽ có hương vị như nào?
- Mềm mịn và ngọt ngào
- Có mùi hạt nhục thơm ngon
- Hoàn toàn tự chế biến từ đầu
- Chỉ mất khoảng 2,5 giờ (hầu hết thời gian là thời gian nở bột!)
- Một bữa tiệc cho cuối tuần vui vẻ và mang lại hương vị ngon miệng
- Hoàn hảo để chia sẻ cùng gia đình và bạn bè
Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho việc làm bánh donut tại nhà
Cách làm đơn giản, không có nhiều điều phức tạp. Bạn chỉ cần một vài nguyên liệu cơ bản:
- Sữa: Nguyên liệu giúp kích hoạt men nở. Sữa tươi nguyên chất là điều quan trọng để có một lớp bột mềm mịn hoặc bạn có thể thử sử dụng sữa chua, sữa ít béo hoặc loại sữa không chứa sản phẩm từ sữa cũng có thể được sử dụng, nhưng bánh donut sẽ không ngon bằng và không đậm đà vị và hương thơm.
- Men nở: Bạn có thể sử dụng men nở khô hoặc men nở tức thì. Nếu sử dụng men nở tức thì, thời gian nở sẽ ngắn hơn một chút.
- Đường: Đường làm bánh ngọt, nhưng cũng là nguồn giúp cho men nở ra, giúp nở bột và làm bột mềm mịn hơn.
- Trứng: Trứng cung cấp kết cấu và hương vị.
- Bơ: Bơ tan chảy đảm bảo hương vị tốt hơn.
- Muối & Chiết Xuất Vanilla: Cả hai nguyên liệu đều làm tăng hương vị. Bạn còn có thể thử sử dụng chiết xuất vani tự nhiên!
- Hạt nhục: Một ít hạt nhục là thành phần bí mật tạo ra hương vị ấm áp và ngon mê ly như tại cửa hàng bánh gần nhà. Nếu bạn đã từng làm muffin socola chip, bạn sẽ biết rằng hạt nhục tạo thêm hương vị thơm ngon đặc biệt!
- Bột mỳ: Bột mỳ đa dụng tạo nên cấu trúc cho lớp bánh. Trong quá trình trộn bột, bạn có thể muốn thêm nhiều bột hơn, nhưng đừng làm thế. Cần có lớp bột mềm mịn cho những chiếc bánh donut mềm và xốp. Bột vẫn có thể hơi dính. Khi nhồi bột, hãy dùng thêm bột mỳ trên tay và mặt bàn làm việc.
Hướng dẫn chi tiết các bước làm bánh donut :
Cùng AZ tìm hiểu quy trình để bạn hiểu rõ bạn sẽ làm gì. Làm bánh donut phủ đường có thể hơi tốn thời gian, nhưng quá trình này sẽ rất thú vị và dễ dàng hơn bạn nghĩ. Chúng thậm chí còn dễ làm hơn nhiều so với việc tự làm bánh mì bagel và bánh mì lúa mạch.
Chuẩn bị bột
Bột được trộn đồng đều bằng máy trộn. Bạn cũng có thể làm bột bằng tay, nhưng điều đó đòi hỏi một chút sức mạnh của cánh tay. Sau khi bột hòa quyện trong bát trộn, hãy nhồi bột trong khoảng 5-7 phút để đảm bảo nó mềm mịn và đàn hồi. Việc nhồi bột sẽ đảm bảo rằng donut của bạn sẽ có cấu trúc mềm mịn và độ phồng tốt sau khi nướng..
Để bột nở tự nhiên
Trong môi trường có độ ẩm thích hợp, hãy để bột nở trong khoảng 90 phút.
Nhồi và cắt thành từng chiếc bánh donut
Nhồi bột thành lớp dày 1/2 inch, có đường kính 3-3,5 inch. Lót 1 hoặc 2 khay nướng bằng giấy nướng hoặc tấm lót nướng bằng silicon. Đặt những chiếc bánh donut (và phần bánh cắt ra để làm lỗ giữa) lên khay nướng đã lót, sau đó che phủ nhẹ và để nở thêm 30 phút trong khi bạn đun nhiệt dầu.
Chuẩn bị đun dầu
Sử dụng nồi đáy dày hoặc nồi Dutch oven cùng với nhiệt kế dầu, đun nóng dầu thực phẩm lên 375°F (191°C). Đảm bảo bạn kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ thường xuyên để duy trì mức nhiệt độ này. Nhiệt độ dầu ổn định là yếu tố quan trọng để đảm bảo bánh donut chiên đều và có vẻ ngoài hấp dẫn.
Chiên bánh
Chiên 2-3 chiếc bánh một lần và chiên mỗi mặt trong vòng 1 phút hoặc cho đến khi chúng có màu vàng và nâu sậm đẹp mắt. Sau đó, cẩn thận lấy bánh ra khỏi nồi chiên bằng lược hoặc cái lọc để dầu thấm ra. Đặt những chiếc bánh donut đã chiên lên kệ đã chuẩn bị, nơi chúng có thể ráo dầu dư thừa và nguội trước khi tiến hành bước tiếp theo. Lặp lại quy trình này với những chiếc bánh donut còn lại để hoàn thành việc chiên bánh
Cách làm phủ đường cho bánh Donut :
Làm một lớp phủ đường đơn giản từ 3 nguyên liệu: chỉ cần sữa hoặc kem, đường bột mỳ và chiết xuất vani. Phần này rất đơn giản: chỉ cần đánh nhẹ 3 nguyên liệu lại với nhau cho đến khi bạn có một hỗn hợp mịn và đồng đều. Đắp từng mặt của bánh donut ấm vào lớp phủ đường, đảm bảo bề mặt bánh được bao phủ đều. Lớp phủ đường sẽ tự đông lại sau khoảng 20 phút, tạo nên lớp vỏ đường ngon mặn bên ngoài và bánh donut mềm mịn bên trong.
FAQs
Tôi có thể sử dụng bột này để làm bánh donut nhân không?
Có, hoàn toàn được. Bạn cần một cái dụng cụ cắt bánh quy hoặc bánh donut có đường kính 3 inch và không có lỗ ở giữa. Sử dụng công thức bột như bên dưới. Giảm nhiệt độ dầu xuống 350°F (177°C). Chiên bánh donut trong khoảng 1,5-2 phút mỗi mặt, đảm bảo giảm nhiệt độ bếp nếu dầu bắt đầu quá nóng. Để bánh donut nguội trong khoảng 5-10 phút trước khi nhân. Mứt hoặc kem bánh từ boston cream pie trong công thức này là lựa chọn tuyệt vời cho nhân! Đổ nhân vào túi bơm có ống dẫn dài như Ateco 230. Gắn ống bơm vào bánh donut và bơm nhân cho đến khi bánh donut có cảm giác nặng .
Tôi có thể làm những chiếc bánh rán này bằng nồi chiên không dầu không?
Bột này tốt nhất để chiên trong dầu. Bạn có thể thử sử dụng nồi chiên không khí, nhưng bánh rán sẽ có vị giống bánh mì hơn và giống bánh rán nướng hơn.