Húng lìu là một loại gia vị được sử dụng nhiều trong chế biến món ngon bếp việt nhưng không phải ai cũng hiểu hết về đặc điểm cũng như công dụng của nó. Hôm nay hãy cùng mục Kiến Thức Ẩm Thực của Hướng Nghiệp Á Âu tìm hiểu thêm về loại gia vị độc đáo này nhé.
Húng lìu là gì?
Có nhiều người nội trợ thường nhầm lẫn húng lìu với ngũ vị hương bởi hương vị chúng khá tương đồng. Tuy nhiên, thực chất húng lìu là một loại bột thơm dùng làm gia vị tẩm ướp cho các loại thịt, các món ăn (lạc rang húng lìu) giúp làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Trong húng lìu, thành phần chính gồm có hột cây húng dổi, bột quế, thảo quả, đinh hương và quế. Tùy thuộc vào tỉ lệ và cách trộn mà húng lìu có những hương vị hơi khác nhau một chút. Nhờ vào hương vị thơm ngon khi đem tẩm ướp vào nguyên liệu trong quá trình chế biến mà những món ăn như lạc rang húng lìu được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là món ăn nhậu. Để có món lạc rang húng lìu không chỉ phụ thuộc vào cách lựa chọn nguyên liệu ra sao mà còn quyết định bởi cách rang lạc của bạn. Tuy nhiên, chỉ cần bỏ ra một chút thời gian và khéo léo trong mọi công đoạn thì chưa đầy 30 phút bạn đã có ngay món ăn dân dã nhưng cực kỳ hao cơm nhé. Không thể đợi thêm phút nào nữa, hãy cùng chúng tôi tiến hành vào bếp nhé.
Cách làm lạc rang húng lìu đơn giản tại nhà. (Nguồn: Internet)
Nguyên liệu làm lạc rang
- 300gr lạc
- Húng lìu
- Đường kính
- Muối ăn
- Cát
Cách làm lạc rang
Bước 1: Trước tiến, bạn ngâm lạc trong nước sạch khoảng 2 phút nhé. Nước ngâm được đổ sao cho ngập phần lạc rồi sau khi ngâm xong mới chắt hết nước đi.
Bước 2: Pha hỗn hợp dung dịch theo định lượng: 200gr đường kính, 1 thìa café muối trong một cốc nước nhỏ. Bạn cho nước chỉ tầm ½ đến 1/3 cốc thôi nhé.
Bước 3: Trộn đều húng lìu và đường vào lạc rồi đem ngâm khoảng 12 tiếng là được.
Bước 4: Đổ cát vào chuẩn bị trong chảo, đảo đều tay trên bếp. Khi nào thấy cát thật nóng thì đổ lạc vào đảo thật đều tay. Bạn lưu ý là lượng cát tùy thuộc vào kích cỡ của chảo và chia thành nhiều mẻ rang để lạc được rang đều hơn nhé.
Bước 5: Chuẩn bị một chiếc rá thưa và đổ cát cùng lạc vào để có thể sàng cho cát rời khỏi lạc, với lạc bạn đem ủ cho nóng để ăn ngon hơn.
Bước 6: Bạn vẫn tiếp tục làm như vậy với các mẻ lạc khác nhé. Như vậy là bạn đã hoàn thành cách làm lạc rang húng lìu ngon rồi. Ngoài ra, nếu không có cát thì bạn vẫn có thể làm món này bằng cách dùng lò nướng. Với cách làm bằng lò nướng, bạn làm nóng lò trước với khoảng 150 độ C. Lạc sau khi ngâm, để khô ráo thì dàn đều ra khay nướng để đảm bảo lạc rang không quá dày. Nướng lạc trong 30 phút là lạc chín. Cứ 10 phút bạn lại lấy lạc ra đảo để lạc được chín đều hơn. Lạc được đem ra đĩa còn nóng, thổi phù phù thơm nức mùi húng lìu. Cắn hạt lạc giòn tan phảng phất các loại gia vị, mằn mặn, ngòn ngọt mà lại thêm chút beo béo, thật tuyệt!
Lá húng lìu được sử dụng phổ biến với các món Việt Nam thì lá Oregano là một loại rau thơm được sử dụng phổ biến trong việc chế biến ở các nước Châu Âu. Tuy nhiên, ở Việt Nam nhiều chị em nội trợ vẫn còn khá lạ lẫm với loại gia vị này, cùng tìm hiểu xem lá Organo là lá gì? Được sử dụng trong các món nào nhé!