Đun cách thuỷ là cách chế biến món ăn phổ biến của người Việt Nam và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Xét cho cùng, món ăn khi được chế biến theo phương pháp này không chứa nhiều dầu mỡ mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng của món ăn. Tuy nhiên, để có một món ăn hoàn hảo, chúng ta vẫn cần lưu ý một số điểm khi sử dụng phương pháp này. Hãy cùng Khánh Vy Home tìm hiểu đun cách thủy là gì? trong bài viết dưới đây!
Đun cách thuỷ là gì?
Đun cách thuỷ là phương pháp chế biến thực phẩm sử dụng sức nóng của nước để nấu chín thực phẩm. Do thức ăn được làm chín bằng hơi nước, và thức ăn không tiếp xúc trực tiếp với nước nên sinh nhiệt, giúp thức ăn hấp chín thơm ngon, thực phẩm giữ được hương vị và hàm lượng lớn chất dinh dưỡng. Cách chế biến này phổ biến với những người ăn chay hoặc người muốn giảm cân.
Những lợi ích khi dùng phương pháp đun cách thuỷ
Nói không với mỡ dầu
Không chỉ rẻ mà phương pháp này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thay vì sử dụng các phương pháp nấu ăn khác, cơ thể có thể xử lý được kha khá chất béo
Lợi ích của đun cách thuỷ
Tránh lãng phí thực phẩm
món hấp được chế biến theo phương pháp này sử dụng bộ hẹn giờ cài sẵn để bạn có thể chắc chắn món ăn không bị cháy và bỏ đi.
Giữ nguyên mùi vị thực phẩm
So với các phương pháp chế biến khác, mùi vị thực phẩm bị hòa lẫn với các loại gia vị hoặc mất đi một phần. Tuy nhiên, với món hấp, hương vị của món ăn hầu như vẫn còn nguyên vẹn.
Phương pháp nấu lành mạnh
Với nước đun sôi, hơi nước bốc lên làm chín thức ăn. Các vitamin và chất dinh dưỡng trong thực phẩm được giữ nguyên như vitamin C, vitamin B, vitamin E và vitamin D. Các vitamin này không bị nhiệt độ cao phá hủy.Ngoài ra, đối với một số loại thực phẩm như súp lơ trắng, bông cải xanh có nhiều hợp chất glucosinolate. Hợp chất này có thể giúp cơ thể chống lại độc tố, chất gây ung thư hoặc các chất thúc đẩy sự phát triển của ung thư. Khi đun nóng với những thực phẩm này, hàm lượng hợp chất glucosinolate khá lớn bị mất đi. Nhưng với phương pháp đun cách thuỷ đã hạn chế được nhược điểm này.
Có bao nhiêu cách hấp cách thủy tại nhà?
Đun cách thuỷ bằng nồi cơm điện
-
Đun cách thuỷ bằng nồi cơm điện
Mỗi nồi cơm điện thường đi kèm với một xửng hấp nhựa riêng biệt, giúp người nội trợ chế biến những món hấp hấp dẫn, bổ dưỡng. Với phương pháp hấp này, bạn chỉ cần cho nước vào nồi, bật chế độ xửng hấp và đặt thức ăn lên trên. Tùy từng loại thực phẩm mà có lượng nước khác nhau.
Các bước thực hiện
- Dùng một tay đẩy nhẹ mặt bếp xuống để mở nắp và giữ nhẹ nắp khi bạn mở. Lấy nồi hấp và nồi nhỏ bên ngoài.Đổ nước vào nồi sao cho lượng nước phù hợp với loại nguyên liệu và lượng nguyên liệu cần hấp.
- Tiếp theo, đặt xửng hấp lên nồi nhỏ, nếu nước sâu quá thì đổ bớt nước đi rồi xếp thực phẩm vào nồi hấp cho vừa. Dùng khăn khô lau xung quanh nồi trước khi đặt nồi lên, từ từ đặt nồi nhỏ lên trên nồi.Sau đó đóng nắp nồi bằng cách ấn nhẹ nắp xuống cho đến khi bạn nghe thấy tiếng tách.
- Cắm phích cắm vào ổ cắm, nhấn nút cake/brake. Nhấn nút thời gian nấu (nút cài đặt thời gian) một lần nữa và chọn thời gian hấp thích hợp dựa trên loại nguyên liệu.
-
Đun cách thuỷ bằng nồi áp suất
Khi hoạt động, nồi áp suất sinh ra nhiệt lượng lớn, không chỉ làm chín thức ăn rất nhanh mà còn giữ được nhiều khoáng chất và vitamin. Hiện nay có 2 loại nồi áp suất phổ biến là loại sử dụng van quả tạ và loại sử dụng van nhảy. Ngoài ra, mỗi loại bếp có giới hạn thức ăn và lượng nước khác nhau nên cần tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi sử dụng.
Đun cách thuỷ bằng nồi áp suất
Các bước thực hiện
- Cho thức ăn vào nồi và thêm lượng nước thích hợp cho thức ăn được chuẩn bị.
- Mở van quả tạ hoặc van an toàn và đóng chặt nắp bằng cách điều chỉnh đúng cách.
- Khi bạn hấp ở nhiệt độ cao, nồi sẽ biến nước bên trong thành hơi nước. Áp suất bên trong nồi sẽ tăng dần và khi đạt đến áp suất tối đa, nồi sẽ bắt đầu nấu thức ăn. Khi đó, giảm nhiệt xuống mức thấp nhất và tiếp tục nấu.
- Khi thức ăn đã chín, hãy tắt bếp, giảm áp suất xuống mức thấp nhất và cẩn thận mở nắp mà không làm hỏng các miếng đệm giữa nắp và thân. Cuối cùng, gắp thức ăn ra đĩa.
-
Đun cách thuỷ bằng bếp gas
Đun cách thuỷ bằng bếp gas là phương pháp làm chín thức ăn bằng hơi nước. Thức ăn được đặt trong xửng hấp, chén hoặc bát, đặt trong nồi hoặc chảo để tránh thức ăn tiếp xúc với nước. Bằng cách này, món ăn sẽ chín đều nhờ sức nóng của hơi nước.
Các bước thực hiện
- Tùy theo lượng thực phẩm cần hấp mà chọn nồi có kích thước phù hợp với nhu cầu nấu nướng.
- Đổ lượng nước thích hợp vào nồi. Tuỳ theo món ăn mà chọn lượng nước phù hợp, lưu ý không để nước quá nhiều sẽ tràn vào thức ăn ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm sau khi đun cách thuỷ.
- Điều chỉnh thời gian phù hợp, đảm bảo điều chỉnh nhiệt linh hoạt trong suốt quá trình hấp. Ban đầu bạn có thể để lửa lớn, khi thức ăn chín được 50-60% thì giảm lửa để hơi tỏa đều.
- Khi đun hạn chế mở nắp vì nước bay hơi ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm và thời gian làm chín thức ăn.
- Lấy thức ăn sau khi nấu ra và thưởng thức.
Như vậy, bài viết trên đây Khánh Vy Home đã chia sẻ cho bạn về phương pháp đun cách thuỷ là gì? Ngoài ra còn có cách đun cách thuỷ được chị em phụ nữ hay dùng phổ biến hiện nay. Nhanh tay lưu ngay công thức lại thôi nào!
Tham khảo thêm bài viết liên quan khác tại:
- Cách đong nước nấu cơm dẻo ngon đúng chuẩn tại nhà
- 5 Cách làm bơ nhanh chín không dùng hóa chất tại nhà
- Top 25+ công thức nước ép trái cây giữ dáng hiệu quả cho các nàng