Nho sấy khô đang là một món ăn vặt quen thuộc của mọi lứa tuổi, phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn cả ở nước ngoài. Ngoài cách ăn nho sấy khô trực tiếp như bình thường, người ta còn dùng nho khô làm nguyên liệu để chế biến ra nhiều những món ăn khác. Vậy nho khô làm món gì ngon, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Nut Garden nhé!
Nho khô làm món gì ngon với 7 công thức chế biến sau
Với khả năng kích thích vị giác cao, nho khô thường được sử dụng để ăn kèm với nhiều món ăn khác giúp cho hương vị món ăn thêm phần ngon ngọt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu 7 món ăn được chế biến cùng nho sấy nhé!
1. Làm bánh bông lan với nho khô
Mở đâu chủ đề nho khô làm món gì ngon chúng ta cùng tìm hiểu món bánh bông lan với công thức chế biến vô cùng đơn giản và hầu như bất kỳ ăn cũng có thể thể ăn được và hợp khẩu vị với mọi người.
Nguyên liệu:
- 3 quả trứng gà ta
- 20 gram bột mì
- 100 gam nho khô
- 20 gram bột sư tử
- 40 gram đường
- 10 ml dầu ăn
- 10 ml sữa tươi
- 1/4 muỗng cà phê nước cốt chanh
- Muối
Cách chế biến:
- Bước 1: Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng gà. Đồng thời trộn đều bột mì và bột sư tử.
- Bước 2: Cho một ít muối vào lòng trắng trứng, đánh cho nổi bọt. Sau đó cho ¼ muỗng cà phê nước cốt chanh vào đánh tiếp. Đến khi hỗn hợp nổi bọt li ti thì cho tiếp đường vào đánh đều cho thật bông. Tiếp theo cho lòng đỏ trứng vào hỗn hợp và trộn đều. Bạn có thể đánh bằng tay hoặc sử dụng máy đánh trứng.
- Bước 3: Rây bột vào hỗn hợp vừa đánh. Chú ý, khi rây bột nhớ chia làm 3 lần, trộn nhẹ tay. Múc một ít hỗn hợp trứng trộn vào dầu và sữa tươi để trộn dễ dàng hơn. Sau đó, cho vào tô bột rồi tiếp tục trộn đều
- Bước 4: Rửa qua nho sấy khô rồi để cho ráo nước. Sau đó, cho ít bột mì vào nho đều khi nướng nho không bị chìm xuống dưới. Tiếp theo, cho nho khô vào hỗn hợp trứng bột rồi tiếp tục trộn.
- Bước 5: Cho bánh vào khuôn. Đồng thời làm nóng lò trong vòng 10 phút ở nhiệt độ 150°C.
- Bước 6: Cho bánh vào nướng trong vòng 25 - 30 phút ở nhiệt độ 150°C. Sau đó, lấy bánh ra khỏi lò, cắt thành từng miếng và thưởng thức thôi.
Bạn lưu ý món bánh bông lan thời gian sử dụng không nên quá 3 ngày, nếu bỏ trong ngăn mát tủ lạnh bạn có thể dùng trong vòng 7 ngày. Và món ăn này lại có khả năng gây ngán cao, cộng với đó là khiến bạn dễ tăng cân. Do vậy, bạn chỉ nên chiến biến vừa đủ ăn, không nên làm quá nhiều vì theo tâm lý tiếc của không đành bỏ phí bạn ráng ăn sẽ có thể dẫn đến thừa cân. Cùng tìm hiểu tiếp món ngon từ nho khô nhé!
2. Làm bánh quy bơ nho khô
Món ngon với nho khô tiếp theo mà Nut Garden muốn giới thiệu chính là món bánh quy quá gần gủi với hầu hết mọi người. Cung như bánh bông lan, bánh quy cũng là món ăn vặt yêu thích với nhiều người phù hợp với mọi độ tuổi nhất là với trẻ em. Nếu thêm cùng nho khô thì đây sẽ là sự kết hợp hoàn hảo.
Nguyên liệu:
- 170 gam bơ
- 110 gam đường nâu/ trắng
- 2 gam muối
- 100 gam nho sấy khô
- 50 gam hạnh nhân
- 1 quả trứng
- 260 gam bột mì
- 1 thìa cà phê tinh chất vani
- 45 ml sữa
- 2 thìa cà phê bột nở
- 2 thìa cà phê rượu rum (nếu có)
Cách chế biến:
- Bước 1: Đánh bông bơ, sau đó thêm đường rồi đánh bông trắng. Cho thêm một ít muối vào rồi tiếp tục đánh cho hỗn hợp quyện lại. Bạn có thể dùng máy đánh trứng để tiết kiệm thời gian và công sức.
- Bước 2: Cho thêm trứng vào hỗn hợp vừa đánh. Tiếp tục đánh đều rồi cho thêm 1 thìa cà phê tinh chất vani
- Bước 3: Rây bột mì và bột nở. Cho hỗn hợp bột vào hỗn hợp bơ trứng. Lưu ý, bạn nên vừa đổ hỗn hợp vừa khuấy và không nên đánh quá lâu sau khi 2 hỗn hợp đã quyện vào nhau.
- Bước 4: Cho sữa vào, lưu ý cho một lượng vừa phải để hỗn hợp đủ sệt.
- Bước 5: Cắt nhỏ nho sấy khô rồi ngâm trong rượu rum 10 phút. Sau đó dùng thìa để trộn nho khô vào hỗn hợp bột
- Bước 6: Dùng tay nặn bột thành hình tròn, lót giấy chống dính rồi xếp bánh lên khay, chú ý khoảng cách để lúc nướng bánh không bị dính vào nhau.
- Bước 7: Cho bánh vào lò và nướng trong khoảng 15 phút ở nhiệt độ 190°C. Sau đó, kiểm tra bánh rồi tiếp tục sấy trong khoảng 15 phút ở nhiệt độ 100°C để bánh được giòn hơn.
Món bánh quy bạn nên bảo quản trong hủ kín, đậy kín mỗi khi dùng, không nhất thiết phải bảo quản trong tủ lạnh và thời gian sử dụng khá cao. Rất nhiều người giảm cân hoặc muốn tăng sẻ sử dụng bánh quy kết hợp với chế độ ăn phù hợp. Tiếp theo đây, cùng tìm hiểu nho khô làm món gì ngon.
3. Nho khô nấu chè
Với công thức làm vô cùng đơn giản mà không cần nhiều gia vị, dùng nho khô nấu chè cũng là sự kết hợp hoàn mỹ không kém gì với các món bánh nêu trên. Nấu chè bạn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau, sau đây sẽ là gợi ý với những nguyên liệu đơn giản bạn không nên bỏ lỡ. Cùng tìm hiểu món ăn từ nho khô này nhé!
Nguyên liệu:
- 100 gam hạt sen khô
- 50 gam nho khô
- 30g táo đỏ
- 100 gam đường thốt nốt
- 1,5 lít nước
Cách chế biến:
- Bước 1: Rửa sạch hạt sen khô, ngâm khoảng 1 - 2 tiếng. Sau đó, vớt ra rửa lại 2 - 3 lần, rồi cho vào nồi nấu đến khi hạt mềm.
- Bước 2: Sau khi hạt sen chín, cho thêm đường thốt nốt vào nồi
- Bước 3: Rửa nho sấy khô qua với nước. Sau đó, cho nho khô cùng táo đỏ vào nồi đun tiếp khoảng 15 - 20 phút là xong.
4. Làm sữa yến mạch cùng nho khô
Sữa yến mạch là thức uống rất phù hợp với những ai cần giảm cân bởi đây là thức uống chứa rất ít calo, nhưng sữa yến mạch rất nhạt, khiến bạn cảm thấy khó mà nuốt trôi nhưng bạn không muốn dùng đường, vậy hãy dùng nho khô để thay thế đường nhé! Tham khảo công thức chế biến món ngon với nho khô này nhé!
Nguyên liệu:
- Yến mạch instant
- Sữa Macadamia
- Bột cacao
- Hạnh nhân
- Nho khô
Cách chế biến:
- Bước 1: Cho 6 muỗng yến mạch. Sau đó cho 1 hộp sữa (có đường hoặc không đường tùy theo khẩu vị của bạn) và 1 muỗng bột cacao
- Bước 2: Trộn đều và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 - 20 phút
- Bước 3: Lấy ra và cho thêm hạnh nhân, nho khô hoặc một vài loại hoa quả, hạt khác và thưởng thức thôi.
5. Làm thạch rau câu cùng nho khô
Thạch rau câu với công thức chế biến rất đơn giản, bạn có thể mua sẵn bột rau câu về nấu với tỉ lệ nước phù hợp và để nguội là đã có được món rau câu để thưởng thức. Tuy nhiên, để thêm phần thơm ngon và lạ miệng bạn hãy tham khảo công thức chế biến sau đây nhé!
Nguyên liệu:
- 1 gói jelly rau câu dẻo 10 gram
- 5 bánh flan nhỏ hoặc 1 bánh flan lớn 16cm
- 50 gram nho khô
- 2 quả dừa xiêm
- 200 gram đường
- 100 ml nước
Cách chế biến:
- Bước 1: Chặt dừa lấy nước, nạo cùi dừa thành sợi nhỏ sau đó chần qua nước sôi rồi vớt ra cho ráo nước. Cắt bánh flan thành ô vuông, nho khô để sẵn ra ngoài.
- Bước 2: Đun sôi 1,3 lít nước dừa + nước lọc. Trộn jelly với đường vào 1 bát. Sau khi nước sôi, đổ bát bột vào, vừa đổ vừa khuấy đều, liên tục. Hạ lửa rồi để sôi thêm 2 phút nữa.
- Bước 3: Múc rau câu vào khuôn khoảng 0,5cm, đợi cho mặt hơi se thì cho nho khô vào và tiếp tục đổ thêm 0,5cm rau câu vào rồi xếp sợi dừa lên. Sau đó lại tiếp tục múc thêm rau câu khoảng 1cm nữa và đợi cho mặt bánh hơi se lại rồi cho bánh flan lên. Lớp cuối cùng pha rau câu với nước rồi đổ tiếp lên trên.
- Bước 4: Để nguội rồi cho bánh vào trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Cuối cùng là lấy ra và thưởng thức thôi.
6. Nấu nước nho khô
Nấu nước nho khô là thức uống khá đơn giản, tương tự như trà. Thay vì dùng nho khô trực tiếp chứa lượng đường cao thì bạn có thể mang nho khô đi nấu và thưởng thức. Nếu bạn không biết làm gì với nho khô để thêm phần mới mẻ thì hãy thử chế biến nhé! Bạn có thể thưởng thức như trà để thanh tịnh hoặc thư giảm vào mỗi tối khi rảnh rỗi.
Nguyên liệu:
- 1 bát nhỏ nho sấy khô (nho đen hoặc nho nâu)
- 2 bát nước lọc.
- 1 ít trà ô long ( hoặc bất kỳ lại trà nào bạn thích )
Cách chế biến:
- Bước 1: Nấu nho khô trong nước lọc sôi từ 2-3 phút rồi để nguội tầm 80 độ C
- Bước 2: Sau khi nước sôi còn 80 độ C thì cho trà vào ngâm và thường thức.
Bạn nên nhớ không nên pha trà khi còn quá nóng, vì như thế trà sẽ mất đi nhiều dưỡng chất. Nếu những ai thích uống ngọt nhưng lại không thích dùng đường thì dùng nho để nấu sẽ là phương pháp khá tốt đấy. Chất ngọt có thể giúp chúng ta giảm stress điều này đã được minh chứng nên khi dùng trà có thêm chút vị ngọt sẽ giúp bạn nhanh chóng cân bằng lại được cảm xúc đấy nhé!
Ngoài ra, bạn có thể dùng nước nho khô để thanh lọc cơ thể, cách nấu nước nho khô để thanh lọc khác biệt là bạn không cần thêm trà và cho nhiều nho hơn. Bạn nên dùng nước nho khô vào sáng sớm, trước khi ăn sáng. Việc này sẽ giúp bạn thải độc gan một cách hiệu quả. Chú ý, khi sử dụng nước nho khô, bạn nên tránh những đồ ăn có chứa chất béo và không uống rượu bia.
7. Món canh gà hầm nho khô
Kết thúc chủ đề món ngon với nho khô sẽ là mon canh đây thơm ngon bổ dường mà bất kỳ ai cũng ăn được và phù hợp với mọi đối tượng. Món canh gà hầm với nho khô đặc biệt tốt cho các bà mẹ sau sinh, những bé chậm phát triển về thể chất cũng như người lớn tuổi. Bạn hãy tham khảo cách nấu để bửa cơm gia đình thêm phần mời mẻ nhé!
Nguyên liệu:
- 500 gam thịt gà
- 4 củ khoai tây
- 1 trái dừa xiêm
- 100 gam nho khô
- 1 củ cà rốt, 2 quả cà chua
- Bột năng
- Muối, Đường, Tỏi, Dầu ăn
Cách chế biến:
- Bước 1: Gà làm sạch, chặt từng miếng rồi ướp với muối, đường, bột nêm, tỏi, dầu ăn trong khoảng từ 30 - 45 phút
- Bước 2: Khoai tây luộc qua, bóc vỏ, cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Cà rốt nạo vỏ, thái miếng. Bạn có thể cho khoai và cà rốt vào lò vi sóng nấu chín trước khi nấu gà để tiết kiệm thời gian
- Bước 3: Cà chua rửa sạch, bổ cau rồi cho vào nồi đảo qua. Sau đó, cho thịt gà vào xào cho săn lại. Rồi cho nước dừa ngập mặt thịt, để lửa vừa, vớt bọt.
- Bước 4: Đợi cho gà mềm rồi cho khoai tây, cà rốt và nho khô vào rồi nêm gia vị. Pha bột năng với một chút nước, sau đó cho vào nồi, đun sôi lại để nước hơi sánh thì tắt bếp và múc ra bát.
Trên đây là những chia sẻ về các món ngon từ nho khô mà bạn có thể chế biến tại nhà, vừa đơn giản mà cũng vừa bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Vậy còn chờ gì nữa mà không bắt tay vào chế biến các món ăn với nho khô này ngay thôi để bạn và gia đình có thể thưởng thức những món thơm ngon bổ dưỡng này.
Nho khô để được bao lâu?
Vậy, nho khô để được bao lâu? Nho khô được sản xuất hoàn toàn tự nhiên, không chứa các chất bảo quản, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người sử dụng. Sau khi chúng ta đã mở túi nho khô thì thời gian sử dụng của nho là 12 tháng. Bạn nên dùng nho khô trước thời hạn này để hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng trong nho, cũng như đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình mình.
Cách bảo quản nho khô không bị mốc
Ngay sau khi chúng ta mở bao bì các sản phẩm nho khô, thì nên bảo quản ở những nơi có nhiệt độ mát mẻ. Đặc biệt bạn cần tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, những nơi ẩm thấp, nấm mốc sẽ dễ dàng gây ra biến chất ở nho nhanh hơn bình thường. Quang phổ trong ánh nắng mặt trời là một trong những nhân tố khiến cho sản phẩm nho khô của nhà bạn nhanh hỏng hơn. Lý do là bởi chúng có nhiều loại tia, nhất là tia UV độc hại sẽ khiến nho mất đi độ tươi ngon vốn có của mình.
Thêm vào đó, nền nhiệt độ lý tưởng để bảo quản nho khô là từ 8 đến 14°C. Cách tốt nhất là bạn nên để nho khô trong ngăn mát của tủ lạnh nhà mình. Bạn nên để riêng nho khô cùng với những thực phẩm khô. Hơn thế nữa, bạn không nên để lẫn nho khô cùng với các thực phẩm tươi sống, hay có mùi tanh, dễ làm nho khô nhiễm mùi, dễ hỏng hơn và ảnh hưởng tới hương vị khi thưởng thức nho khô lần tới.
Nên mua nho khô ở đâu ngon
Vậy tìm mua nho sấy khô ở đâu uy tín để đảm bảo được chất lượng sản phẩm và yên tâm về nguồn gốc xuất xứ? Nếu bạn chưa tìm được một địa chỉ thích hợp thì có thể đến với Nut Garden để tham khảo nhé.
Nho sấy tại Nut Garden được nhập khẩu 100% từ Úc, có giá là 113.000 đồng/hũ 200 gam. Đến với Nut Garden thì bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như nguồn gốc xuất xứ. Chúng tôi đảm bảo sản phẩm 100% không chứa chất bảo quản và an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, ở Nut Garden còn có rất nhiều những ưu đãi, khuyến mãi, dịch vụ khác.
>>> Mua nho khô tại Nut Garden
Mua nho khô organic
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: A75/18 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP HCM.
- Email: cskh@vuonhat.com
- Fanpage: https://www.facebook.com/vuonhat
- Hotline: 0901862795 - 0901862796
Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nho sấy làm gì ngon và chia sẻ các cách ăn nho sấy khô đơn giản mà vẫn đảm bảo được chất dinh dưỡng. Hãy đến với Nut Garden để có thể thưởng thức những trái cây sấy và những loại hạt dinh dưỡng với chất lượng tốt nhất nhé!