Quê hương của bà Tân Vlog là nơi có làng Vân nổi tiếng với nghề làm rượu, đó chính là Bắc Giang. Đây là rượu ngon được làm gạo nếp cái hoa vàng với loại men bí truyền của dân làng Vân.
Đó là lý do vì sao mà rượu Làng Vân lại nổi tiếng là luôn được nhắc đến khi bàn về rượu truyền thống ở Việt Nam.
Rượu Làng Vân đã ra đời như thế nào?
Rượu làng Vân là một loại rượu lâu đời nhất và nổi tiếng nhất ở miền Bắc Việt Nam. Nó được làm ra ở làng Vân (ấp Yên Viên), xã Văn Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.
Trước đây, vì làng thiếu gạo, rượu được làm từ sắn nên không còn giống hương vị mỹ tửu thuần khiết khi xưa. Cùng với sự phát triển của đất nước, làng Vân thoát nghèo và lại đưa món rượu truyền thống lên tầm cao mới với gạo nếp cái hoa vàng.
Đây là một loại gạo nếp nổi tiếng ở miền Bắc Việt Nam. có hạt to, tròn, thơm và dẻo. Đặc trưng của rượu Làng Vân là màu trong như thủy tinh, hương vị êm dịu và mùi thơm.
Rượu không chỉ lưu luyến bước chân lữ khách, mà ngay cả những các bậc vua chúa khi xưa khi nếm món rượu này cũng phải tán thưởng không ngớt.
Theo sách cổ, tổ tiên của nghề nấu rượu ở làng Vân là Bà Nghi Đình, người đã mang công thức nấu rượu về Việt Nam sau khi tha hương sang Trung Quốc.
Từ đó rượu chở thành thức uống nổi tiếng làng Vân khiến cho nhiều người thèm muốn bí quyết nấu rượu.
Tuy nhiên, để giữ vững nghề gia truyền, người trong làng đều phải thề rằng sẽ không để cách nấu rượu lọt ra ngoài, trong nhà chỉ truyền nghề cho con trai và con dâu, con gái là người sẽ được gả sang làng khác.
Từ lâu, rượu Làng Vân đã được tiến cung cho các vị Vua chúa và thường được sử dụng trong các bữa tiệc hoàng gia. Vua Lê Hy Tống đã tặng cho đặc sản rượu Làng Vân 4 chữ hay: Hương Vân Hương Mỹ Tửu (Rượu ngon nổi tiếng của làng Vân) vào năm 1703. Thời Pháp thuộc, người Pháp ở Việt Nam rất thích đặc sản rượu Làng Vân.
Xem thêm: Rượu ngô bắc hà, Rượu sim san y tý, Rượu mao đài
Cách nấu rượu Làng Vân
Từ gạo nếp cái hoa vàng và men làm từ các loại thuốc quý hiếm của Trung Quốc, các nghệ nhân nấu rượu tài năng ở làng Vân đã pha một tinh túy của ẩm thực Việt Nam. Trong hàng trăm năm, hình ảnh rượu Làng Vân luôn được nhắc đến là một món quà yêu thích để du khách mua ở Bắc Giang.
Khi nấu rượu, người nấu phải chọn loại gạo nếp tốt nhất để làm rượu. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị một mẻ gạo lớn nấu chín làm chất xúc tác cho quy trình sản xuất rượu.
Men rượu chiết xuất từ 36 thảo dược quý ngâm trong 72 giờ. Trong quá trình làm rượu, rượu sẽ được rót vào một bình lớn khoảng 50 lít, đáy lọ được lót một lớp gạo để hấp thụ cồn.
Rượu Làng Vân thường được ủ khoảng 6 tháng. Với cách nấu rượu Làng Vân này, rượu thành phẩm màu vàng trong, thơm ngọt và nồng độ cồn khoảng 7 độ.
Khẳng định thương hiệu rượu ngon tới bạn bè thập phương
Hiện nay, giống như các loại đặc sản Sapa, Bắc Giang đang xúc tiến nhằm mở rộng thị trường và phát triển thương hiệu rượu Làng Vân cho đông đảo mọi người ngoài tỉnh biết tới. Chính quyền địa phương ra sức kêu gọi các nhà đầu tư đến với làng Vân để tìm kiếm tiềm năng và bỏ vốn đầu tư sản xuất.
Để nhãn hiệu mỹ tửu này dần tạo được sự tin tưởng từ người tiêu dùng, nghề nấu rượu thủ công cũng dần được thay thế bằng dây chuyền sản xuất, nhưng vẫn giữ công thức từ ngày xưa. Kế hoạch xây dựng nhà máy rượu Làng Vân từng bước hoàn thành.
Công nghệ tiên tiến được đưa vào với mục đích nâng cao năng suất, đảm bảo vệ sinh thực phẩm triệt để. Tháp cao tầng để lọc cồn cũng được các kỹ thuật viên Đại học Bách khoa thiết kế, có công suất tới 60.000 lít cồn/tháng.
Song hành với kế hoạch xây nhà máy chính là xây dựng các chiến lực quảng cáo đặc sản rượu Làng Vân ra thị trường. Với lợi thế độc quyền, lại luôn cho chất lượng rượu ổn định và thơm ngon, rượu Làng Vân mang hy vọng của ngôi làng nhỏ nói riêng và Bắc Giang nói chung vươn ra bên ngoài.
Xem thêm: Tương ớt mường khương, thịt lợn gác bếp Sa Pa, thịt trâu gác bếp
Rượu Làng Vân được bán như thế nào?
Để thưởng thức đặc sản rượu Làng Vân chính tông nhất, chuẩn nhất, bạn phải ghé qua quê hương của nó. Đó chính là Làng Vân - Bắc Giang.
Nơi đây có nhiều cửa hàng bán rượu theo lít đóng chai, rượu đóng chai sẵn với nhiều dung tích lựa chọn. Ngoài ra, rượu Làng Vân còn có thể ngâm cùng thảo dược như nhân sâm, tam thất, hay tắc kè, mật gấu, rắn hổ mang, nhung hươu.