Chả lụa hay còn gọi là giò lụa là một món ăn rất truyền thống của người Việt, thường xuất hiện trên mâm cơm cúng, mâm cỗ hay bữa ăn hàng ngày. Giò lụa thơm thơm từ thịt lợn tươi xay nhuyễn rồi pha gia vị, gói với lá và luộc chín. Chả lụa có độ giòn dai từ thịt và đặc biệt rất thơm.
Chả lụa có bán nhiều tại các chợ, các cửa hàng thực phẩm. Tuy nhiên, chả lụa cũng có thể tự làm được tại nhà. Bếp Eva hướng dẫn cách làm chả lụa tại nhà ngon giòn dai cực đơn giản ai cũng có thể làm được.
Nguyên liệu làm chả lụa ngon
- 500g nạc vai (loại 7 phần nạc, 3 phần mỡ, không nên dùng thịt nạc nguyên vì làm giò sẽ bị khô ăn không ngon)
- 30g bột năng hoặc bột bắp
- 15g thìa bột nổi (baking powder)
- 1 củ hành tím
- 50ml nước đá lạnh
- Gia vị làm chả lụa: 1 thìa canh nước mắm ngon, 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe tiêu trắng
- Dụng cụ làm chả lụa: Lá chuối, dây buộc, màng bọc thực phẩm
Lưu ý: Cách làm giò lụa không bị bở nên sử dụng bột năng hoặc bột bắp. Thịt làm chả lụa phải là thịt tươi, ngon. Cách làm chả lụa truyền thống có sử dụng hàn the để miếng chả được giòn ngon hơn, tuy nhiên các bạn không nên sử dụng.
Nguyên liệu làm giò lụa ngon đơn giản nhất
Cách làm giò lụa (chả lụa) không bị bở
Bước 1: Sơ chế thịt lợn và nguyên liệu khác
- Thịt heo mua về rửa với nước, bóp với muối hạt rồi rửa lại với nước lạnh để khử hết mùi hôi tanh. Sau đó thái thành từng miếng nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Lá chuối rửa sạch, luộc qua với nước sôi rồi lau thật khô nước.
Bước 2: Ướp thịt lợn
- Cho thịt heo đã thái miếng nhỏ vào một tô. Thêm vào hành tím băm nhỏ, 1/2 thìa cafe hạt nêm đảo thật đều rồi để thịt trong ngăn mát tủ lạnh ủ 30 phút cho thịt ngấm. Đây là bí quyết để làm chả lụa thơm và giòn.
Bước 3: Xay thịt lợn thành giò sống
- Cho toàn bộ thịt heo đã ướp vào máy xay, xay nhuyễn mịn. Sau đó lấy ra cho vào hũ thủy tinh, thêm vào 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe tiêu trắng, bột nổi và bột năng (hoặc bột bắp) vào rồi đảo thật đều, đậy kín lại cho vào ngăn đá tủ lạnh để 45 phút.
Xay thịt lần thứ nhất
- Sau đó, lấy thịt ra cho lại vào máy xay, bấm xay 15 giây, cho một xíu nước lạnh vào bấm xay 10 giây rồi lại thêm 1 ít nước lạnh vào. Cứ mỗi đợt xay 10 - 15 giây thì ngưng 1 chút, thêm nước đá lạnh và bấm xay cho đến khi thịt chuyển sang màu trắng hồng dẻo và dính là được.
- Cuối cùng, bí quyết để về cách làm chả lụa có độ mềm, dẻo, bóng mịn là xay xong thịt cho ra bát và cho vào 1 thìa canh dầu ăn, đảo thật đều, quết cho đến khi thịt nhuyễn mịn và bóng thì dừng lại.
Xay cho đến khi thịt thành một khối dẻo mịn và có màu trắng hồng là được
Bước 4: Gói chả lụa (giò lụa)
- Trải 1 lượt màng bọc thực phẩm lên mặt phẳng, trải tiếp 3 miếng lá chuối to lên, lấy giò sống cho vào giữa. Nắm 2 mép lá chuối và màng bọc thực phẩm lại với nhau rồi gói lại. Gấp 1 đầu giò lại, dựng đứng giò lên, cắt bớt phần lá dư thừa rồi dùng tay ấn giò sống rồi gấp lại, gói thành một cái giò có hình tròn dài (gói như gói bánh tét). Dùng dây buộc gò lại theo chiều dọc và ngang.
Cách gói chả lụa bằng lá chuối tròn đẹp mắt
Bước 5: Hấp chả lụa (giò lụa)
- Đặt chả lụa đã gói xong vào xửng hấp, bật bếp hấp 30 - 45 phút kể từ khi nước sôi. Chả giò chín thì vớt ra để ráo.
Hấp chín chả lụa
Lưu ý: Thời gian hấp giò tùy thuộc vào độ dày, mỏng của chiếc giò các bạn gói, nếu gói to có thể hấp lâu hơn từ 45 - 60 phút, gói nhỏ thì hấp nhanh hơn. Cách làm giò lụa truyền thống thường được đóng vào hộp và luộc, tuy nhiên hấp sẽ cho hương vị thơm ngon hơn.
Hoàn thành và thưởng thức chả lụa
Chả lụa hấp chín để ráo là có thể dùng được ngay. Ăn khi chả lụa còn nóng rất thơm và ngon. Cắt thành từng khoang vừa ăn cho mỗi bữa và thưởng thức. Với cách làm giò lụa tại nhà đơn giản này, giò lụa thơm thơm, có độ giòn và dai vô cùng hấp dẫn.
Chả lụa hoàn thành có độ giòn ngon và màu sắc đẹp
Cách bảo quản chả lụa (giò lụa) được lâu
- Chả lụa sau khi hấp chín để ra ngoài cho khô hoàn toàn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để được từ 5 - 7 ngày. Ăn đến đâu cắt đến đấy, đậy phần cắt bằng màng bọc thực phẩm.
Chả lụa ăn đến đâu thái đến đấy
Một số lưu ý khi làm chả lụa
- Chả lụa ngon đòi hỏi phần thịt phải là thịt ngon, tươi, săn chắc, thịt có độ đàn hồi tốt. Nếu là thịt ôi thì sẽ làm ra những miếng chả lụa bở.
- Với cách làm chả lụa này, khi gói chả không nên gọi chặt quá, chả có bột nổi nếu gói chặt khi hấp sẽ bị vỡ.
- Hấp chả lụa cực kỳ quan trọng, để giúp miếng chả giòn, dai và chín tới thì ngay khi nước sôi cần hạ lửa liu riu để giò chín từ từ.
- Trong quá trình xay thịt cần chú ý, nếu máy xay quá nóng sẽ khiến một phần giò bị nóng, có thể chín ảnh hưởng độ kết dính của giò. Vì vậy, nên nghỉ giữa các lần xay để máy không bị quá nóng.
MỘT SỐ CÁCH LÀM CHẢ LỤA KHÁC
Ngoài cách làm chả lụa truyền thống đơn giản trên, các gia đình có thể tham khảo một số cách làm giò lụa khác sau đây.
1. Cách làm chả lụa Huế gói lá chuối
Chả lụa Huế là những cây chả lụa gói bằng lá chuối nhỏ được dùng để ăn kèm với bún bò Huế hoặc ăn không.
Nguyên liệu làm chả lụa Huế
- 500g thịt heo (7 phần nạc, 3 phần mỡ)
- Lá chuối
- 1/2 thìa cafe bột nở
- 100g tỏi
- Hạt tiêu (tùy sở thích)
- 3 thìa cafe bột năng
- 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa cafe dầu ăn
Cách làm chả lụa Huế giòn ngon
Bước 1: Thịt heo mua về rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi cho vào máy xay xay nhuyễn. Sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh để 45 phút.
Bước 2: Lấy thịt từ ngăn đá ra để ngoài 10 phút. Trong khi chờ thì pha bột năng và bột nở và 100ml nước lạnh.
Bước 3: Cho thịt vào máy xay xay tiếp. Vừa xay vừa đổ từ từ bột năng và bột nở vào. Cứ 15 giây xay lại nghỉ một lúc rồi lại đổ nước vào xay. Xay cho đến khi thấy khối thịt nhuyễn. Cho 2 thìa cafe dầu ăn, 2 thìa canh nước mắm và 1 thìa cafe hạt nêm vào xay cùng. Cuối cùng cho tỏi và tiêu vào xay cùng, khối thịt mềm mịn, hồng hồng và dẻo là được.
Xay thịt thành giò sống
Bước 4: Lá chuối rửa sạch, trần qua nước sôi rồi vớt ra, lau thật sạch nước. Tiếp đó, trải lá chuối ra một mặt phẳng, múc chả lụa đặt vào giữa, gấp đôi lá chuối lại, gập 2 đầu lá chuối rồi dùng dây buộc lại. Thực hiện gói cho đến khi hết nguyên liệu.
Cách gói chả lụa huế
Bước 5: Chuẩn bị nồi hấp, nấu cho nước sôi rồi xếp chả lụa Huế vào nồi và hấp khoảng 20 phút là chả chín.
Chả lụa Huế chín vớt ra ngoài để ráo là có thể thưởng thức. Chả lụa huế giòn sần sật, rất thơm và có độ cay nhẹ nhẹ của tiêu. Chả ăn nóng rất ngon.
Chả lụa Huế giòn ngon hấp dẫn
Với cách làm chả lụa Huế này, ăn không hết có thể để vào ngăn mát tủ lạnh để 3 - 5 ngày.
2. Cách làm chả lụa chay bằng tàu hũ ky
Nguyên liệu làm chả lụa chay
- 500g tàu hũ ky (có thể thay bằng váng đậu)
- 3 gốc tỏi tây (hành boa rô)
- Muối, hạt nêm cho món chay, hạt tiêu trắng
- Lá chuối, dây buộc
Nguyên liệu làm chả lụa chay
Cách làm chả lụa chay ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tàu hũ tươi rửa qua với nước và để ráo. Nếu dùng tàu hũ khô thì ngâm với nước cho nở rồi rửa sạch để ráo.
Tàu hũ ngâm nở rồi rửa sạch
- Lá chuối rửa sạch, cắt miếng có chiều dài khoảng 15cm.
- Hành boa rô rửa sạch, cắt nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo phi hành boa rô cho vàng xem là được. Vớt hành ra cho lên giấy thấm dầu.
Bước 2: Ướp tàu hũ
- Tàu hũ đã ráo nước cho vào tô, cho thêm 2 thìa cafe dầu ăn thực vật, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe tiêu xay, 1/2 thìa cafe tiêu hạt, 1/2 thìa cafe hạt nêm chay, dùng tay trộn thật đều.
Ướp tàu hủ chay là chả lụa
Bước 3: Gói chả lụa chay
- Trải 2 tấm lá chuối lên 1 mặt phẳng, cho tàu hũ đã ướp vào và gói thật chặt tay. Dùng dây buộc chặt xung quanh thân chả lụa. Sau đó gấp 1 đầu lá chuối lại, dựng đứng chả lên rồi dùng tay ấn đầu còn lại chặt xuống, gấp lại và dùng dây buộc chặt theo chiều dọc.
Gói chả lụa chay
Bước 4: Hấp chả lụa chay
- Chuẩn bị nồi hấp, nấu sôi nước rồi cho từng chiếc chả lụa vào hấp ở lửa vừa khoảng 3 tiếng. Khi chả chín, tắt bếp để chả nguội bớt rồi mới lấy ra.
Hấp chín chả lụa chay
Chả lụa chay khi ăn thái từng miếng vừa ăn như chả mặn. Từng đòn chả có hình tròn dài đẹp mắt và săn chắc.
Cách làm giò lụa chay có màu sắc đẹp, rất giống giò lụa làm từ thịt
Với những cách làm giò lụa tại nhà ngon cực đơn giản không cần hàn the này các bạn có thể làm một lần vài kg thịt và bảo quản trong tủ lạnh ăn được nhiều ngày.