Cách nấu cơm gà Hải Nam nổi tiếng tưởng chừng sẽ rất cầu kì nhưng khi bắt tay vào thực hiện bạn sẽ thấy không quá khó khăn đâu nhé! Nếu muốn nấu món ăn này một cách đơn giản mà thơm ngon, bạn đừng vội bỏ qua công thức hướng dẫn dưới đây.
Cơm gà Hải Nam là món ăn hấp dẫn, thơm ngon
Nguồn gốc của món cơm gà Hải Nam
Cơm gà Hải Nam có tên là cơm gà Văn Xương do bắt nguồn từ thành phố Văn Xương, đảo Hải Nam, Trung Quốc. Vào thế kỷ 19 - 20, các gia đình ở Hải Nam, Trung Quốc đã mang món cơm gà Văn Xương theo khi di cư sang Đông Nam Á. Món ăn này được phát triển kinh doanh mạnh mẽ ở Singapore và Malaysia vào những năm 1940. Thậm chí đã có rất nhiều cuộc tranh luận diễn ra về vấn đề nó là đặc sản của Singapore hay Malaysia. Sự tranh giành trở nên khốc liệt hơn khi 2 quốc gia được tách biệt nhau vào năm 1960.
Trên thực tế có nhiều phiên bản khác nhau của cơm gà Hải Nam tại các quốc gia Đông Nam Á. Tuy nhiên, phiên bản Singapore được xem là nổi tiếng nhất nhờ vào cách tiếp thị và truyền thông mạnh mẽ của họ.
Nguyên liệu của món cơm gà Hải Nam
Cách nấu cơm gà Hải Nam đơn giản
Sơ chế nguyên liệu
- Chân gà bóp rửa với 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê giấm, cắt bỏ móng, xả sạch lại với nước 2 - 3 lần.
- Chà con gà với 2 muỗng canh muối từ trong ra ngoài, sau đó xả lại nước cho thật sạch, để ráo.
- Hành tây, hành tím bỏ vỏ, rửa sạch. Hành lá rửa sạch. Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc. Gừng bỏ vỏ rửa sạch. Tỏi đập dập. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt.
- Mỡ gà rửa sạch, để ráo.
- Gạo vo sạch, ngâm nở trong 30 phút. Sau khi ngâm đủ thời gian, vớt ra để ráo.
Ngâm gạo 30 phút trước khi nấu. Ảnh: Internet
Ướp gà
Cho vào âu lớn gồm sả đập dập, ½ số gừng đập dập, 1 cọng hành lá, 5g muối, 5g hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, dùng tay bóp hỗn hợp này để gừng, hành lá và sả tiết ra hết tinh dầu. Sau đó chà hỗn hợp này lên khắp con gà từ bên ngoài cho đến bên trong. Nhét hết phần sả, gừng, hành lá vào bên trong bụng gà. Để ướp trong thời gian 15 phút.
Ướp gà với hỗn hợp gia vị trong 15 phút. Ảnh: Internet
Luộc gà
Cho 3.5 lít nước vào nồi, đun sôi lăn tăn, thả chân gà vào cùng với hành tây, 60g hành tím, 5 cây hành lá. Đun sôi tất cả, vớt bọt, hạ nhỏ lửa nấu trong 1h.
Sau khi hầm được 1h, bạn vớt bỏ hành lá, vớt bọt, tắt bếp. Sau đó, cầm con gà nhúng khoảng 3 - 4 lần vào nồi nước. Tiếp theo thả gà vào nồi, bật bếp đun trên mức lửa vừa trong khoảng 20 phút. Nêm vào nồi 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, đun thêm 5 phút nữa. Lúc này, bạn dùng xiên tre xiên vào phần đùi nếu thấy không còn nước hồng chảy ra là gà đã chín.
Vớt gà ra cho vào âu nước đá lạnh ngâm khoảng 3 phút cho nguội bớt rồi lấy ra, để ráo, chặt thành miếng vừa ăn.
Luộc và chặt gà thành miếng vừa ăn. Ảnh: Internet
Xào gạo
Cho mỡ gà vào chảo cùng với ½ số gừng đập dập, 40g tỏi đập dập, 1 cọng hành lá, bắc lên bếp đun cho mỡ tan ra, xác mỡ vàng thơm. Sau đó vớt gừng, tỏi, hành lá bỏ ra ngoài, cho vào ¼ muỗng bột nghệ cùng với gạo, đảo nhẹ tay cho khô bớt nước, tắt bếp.
Xào gạo với mỡ gà để hạt cơm ngon hơn. Ảnh: Internet
Nấu cơm
Cho gạo đã xào vào nồi cơm điện cùng 400g nước dùng gà. Bạn có thể điều chỉnh mức nước tùy thuộc vào từng loại gạo.
Mực nước tùy vào từng loại gạo. Ảnh: Internet
Cách làm nước chấm cơm gà Hải Nam
Cho 2 trái ớt sừng đã bỏ hạt, ớt hiểm, 10g hành tím, 20g tỏi, 20g đường, ½ muỗng cà phê muối, 25ml nước dùng gà vào cối xay nhuyễn. Sau khi đã xay nhuyễn, bạn thêm vào 2 muỗng cà phê nước cốt chanh.
Nước chấm đặc trưng từ hành, tỏi, ớt và các loại gia vị khác. Ảnh: Internet
Trình bày và thưởng thức
Xới đều cơm bằng đũa, múc cơm ra dĩa ăn kèm với thịt gà và nước chấm đã làm ở trên. Bạn có thể thêm 1 vài lát dưa leo để món ăn thơm ngon hơn.
Một số lưu ý khi nấu cơm gà Hải Nam
- Bạn nên chọn gà ta để món ăn ngon hơn.
- Bạn nên sử dụng chân gà, xương gà, xương heo để nấu nước dùng. Bạn có thể mua xương gà để có giá rẻ hơn khi kinh doanh. Tuyệt đối không sử dụng xương cá để nấu nước dùng.
- Mỡ gà sẽ giúp món ăn thơm ngon và có độ béo tự nhiên.
- Trong quá trình hầm nước dùng, bạn thường xuyên vớt bọt.
- Bạn nên chọn gạo Thái hoặc gạo không quá dẻo để cơm ngon hơn.
- Nếu sợ mất hết vitamin B1 bên ngoài hạt gạo, bạn có thể không ngâm chúng trong 30 phút. Tuy nhiên ngâm sẽ giúp hạt gạo sau khi chín nở mềm, ngon hơn.
- Tắt nồi nước, nhúng gà 3 - 4 lần để gà tiếp xúc với nhiệt một cách từ từ, tránh trường hợp khi chín sẽ bị nứt da.
- Nên để gà ngập trong nước để khi luộc chín đều.
- Luộc gà vừa chín tới, không nên luộc quá mềm.
- Sau khi luộc gà chín, vớt ra ngâm vào âu nước lạnh sẽ giúp da gà giòn, thịt trắng hơn.
- Phần nước dùng gà không dùng hết có thể bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh để dùng dần.
Cách chọn gà ngon để nấu
Bạn nên chọn những con gà có da vàng nhạt, mỏng, mịn, có độ đàn hồi cao. Ở một số bộ phận như ức, cánh, lưng da sẽ có màu vàng đậm hơn. Gà ta ngon làm sẵn có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.
Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những con gà thịt tươi, không có mùi hôi, không có vết bầm hoặc tụ máu, thịt đen.
Những con gà nhão, nhớt, bị lõm kiểu phù nước tuyệt đối không được mua và sử dụng. Bạn có thể quan sát ở phần cổ nếu thấy màu sắc sáng bóng, không tụ máu bầm là gà ngon. Những con gà được nhuộm màu thường có phần da rất vàng nhưng lớp mỡ bên trong lại trắng. Chính vì vậy, bạn không nên chọn mua.
Bạn dùng tay ấn vào những vị trí được cho là bơm nước đặc biệt là ở phần đùi, lườn nếu thấy nhão, trơn và biến dạng thì cũng không nên mua.
Chọn gà thịt sẽ ngon, săn chắc hơn
Cách làm cơm gà Hải Nam không quá khó và cũng không cầu kỳ, ai cũng có thể thực hiện ngay tại căn bếp của mình. Hạt cơm mềm thơm, thịt gà ngọt tự nhiên không khô kết hợp cùng nước chấm chua cay đặc trưng vô cùng hấp dẫn. Nếu muốn học chi tiết các bí quyết nấu cơm gà Hải Nam để kinh doanh, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn nhanh nhất nhé!
Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm súp bí đỏ tại website của chúng tôi ngay nhé.