Bibimbap hay “Cơm trộn Hàn Quốc” là một món ăn truyền thống của người Hàn Quốc. Với cách chế biến đặc biệt cùng hương vị “không thể lẫn vào đâu được”, món ăn này nhanh chóng được nhiều quốc gia châu Á - nhất là giới trẻ Việt Nam - cực kỳ ưa chuộng. Giờ đây, bạn không cần phải đặt chân đến xứ sở Kim Chi mà vẫn có thể thưởng thức món cơm thơm ngon, hấp dẫn này chỉ với “bí kíp gia truyền” - cách làm cơm trộn Hàn Quốc được chia sẻ bởi nhà hàng Hàn Quốc ngay tại tại đây!
Vì sao Bibimbap - Cơm trộn Hàn Quốc lại được yêu thích đến thế?
Nhìn chung thì Bibimbap vốn là một món trộn với thành phần là cơm và các loại rau. Ngoài ra, tùy theo sở thích mà người ta sẽ chế biến cùng với rong biển, trứng gà, thịt bò…nhưng thứ được xem là linh hồn, góp phần tạo nên hương vị khó cưỡng của món ăn này chính là phần nước sốt đặc trưng được rưới lên trên.
Cơm trắng thơm ngon, mềm dẻo, trứng lòng đào béo ngậy, phần rau củ tươi ngon, vị thịt bò tươi mát cùng với phần nước sốt thần thánh, tất cả hòa trộn với nhau để rồi tạo nên một hương vị hoàn hảo và cực kỳ “bánh cuốn”.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
● Gạo: gạo tẻ và gạo nếp theo tỷ lệ 2:1 ● Trứng gà: 3 - 4 quả ● Nấm (nấm kim châm, nấm hương): 200gr ● Các loại rau (cà rốt, giá đỗ, nấm, cải bó xôi và bí ngòi): 200gr ● Tỏi: 5 tép ● Thịt bò thăn: 250gr ● Tương ớt Hàn Quốc Gochujang: 3 - 4 thìa (tùy khẩu vị) ● Các loại gia vị: muối, tiêu, mè, dầu, nước tương… Lưu ý: bên trên chỉ là các nguyên liệu tham khảo, bạn hoàn toàn có thể bổ sung hoặc lượt bớt các loại rau, thịt tùy theo sở thích của mình.
Các bước làm cơm trộn Hàn Quốc chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Phần gạo bạn bắt đầu vo và nấu cơm như bình thường. - Tỏi đập dập băm nhuyễn - Rau củ đem rửa sạch và cắt vừa ăn - Rang mè chín - Riêng thịt bò, bạn tiến hành rửa sạch và ướp thịt với công thức sau: xì dầu (3 thìa), đường (1 thìa), tỏi băm, giấm gạo (1 thìa), dầu mè (1 thìa), hạt tiêu (nửa thìa). Sau đó trộn đều thịt bò với gia vị lên rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Xào sơ qua rau củ
- Bạn cho chảo lên trên bếp cùng với dầu ăn, sau đó bỏ cà rốt, nấm hương vào xào qua xào lại trên bếp. Xào một lúc thì thêm chút muối. Khi cả hai đã chín, bạn đem đổ ra dĩa và để riêng. - Tiếp tục dùng cái chảo đó, phi thơm phần tỏi băm và cho bí ngòi vào xào. Nhớ nêm chút gia vị rồi tiếp tục đổ ra dĩa để riêng khi nó đã chín.
Bước 3: Xào phần thịt bò đã ướp
- Lấy phần thịt bò ban nãy bạn đã bỏ tủ lạnh ra và xào cho đến khi thịt chín, săn lại. Bạn chỉ nên xào đến khi chín vừa, đừng để quá chín sẽ không ngon.
Bước 4: Công thức pha nước sốt thần thánh
- Với phần nước sốt của cơm trộn, bạn pha với tỷ lệ sau: tương ớt Gochujang (3 thìa), đường (1 thìa), dấm (1 thìa), dầu mè (1 thìa), mè rang (2 thìa), nước sạch (2 thìa). - Sau khi đã pha xong, bạn tiến hành trộn đều hỗn hợp để tạo thành nước sốt bibimbap
Bước 5: Thành phẩm và thưởng thức
Dưới đây là cách bạn tạo ra món cơm trộn chuẩn theo phong cách Hàn Quốc: - Đầu tiên, hãy chuẩn bị sẵn vài cái bát đá Hàn Quốc. Trong từng bát có thoa sẵn một lớp dầu mỏng. - Tiếp đó, bạn nén nhẹ phần cơm vào bát rồi tiến hành sắp xếp các loại rau củ lên. - Đặt bát lên bếp, đến khi lớp cơm nóng giòn thì lấy xuống. - Cho trứng lòng đào vào giữa cùng một ít mè rang. - Cuối cùng, không thể thiếu đi phần nước sốt, hãy rưới nó lên, trộn đều bát cơm lên và thưởng thức thôi nào!
Đó là cách làm cơm trộn Hàn Quốc với hương vị thơm ngon không kém gì ở ngoài hàng quán bày bán. Hãy bắt tay vào thực hành ngay để thưởng cho chiếc bụng đói meo của mình, bạn nhé.
Tham khảo thêm các món ngon từ nhà hàng Hàn Quốc Chum: Bí Đỏ Vịt Hun Khói