Lẩu bò khoai môn là món ăn có vị béo bùi từ thịt bò và khoai môn hòa quyện cùng nước dùng đậm đà. Đây là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người đặc biệt là vào những ngày đông se se lạnh. Cách nấu món ăn này cũng khá đơn giản, bạn có thể chế biến nhanh chóng để chiêu đãi cả gia đình.
Nguyên liệu cần có cho món lẩu bò khoai môn
Để nấu món lẩu bò khoai môn, trước tiên bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây:
500 gram thịt bắp bò
1kg sườn bò
300 gram khoai môn
100 gram đậu hủ trắng
200 gram tàu hủ ky
1 gói gia vị lẩu bò
4 nhánh sả
1 củ hành tây
3 củ hành tím
10 nhánh đầu hành lá
1 nhánh gừng
4 muỗng canh dầu ăn
200ml giấm ăn
2.5 muỗng canh muối
Một vài vắt mì ăn liền. Tùy theo số lượng người ăn.
1 ít rau ăn kèm như rau má, mồng tơi, rau cải,…
Hướng dẫn nấu lẩu bò khoai môn chi tiết
Cách nấu lẩu bò khoai môn không quá cầu kỳ, phức tạp nhưng để có thể nấu thành công món lẩu thơm ngon, hấp dẫn như ngoài hàng phải lựa chọn nguyên liệu cẩn thận, chỉ chọn những loại tươi ngon và khéo léo trong khâu nấu nước dùng.
Sơ chế khoai môn
Khoai môn sau khi mua về bạn dùng dao gọt bỏ đi lớp vỏ. Tiếp theo rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn, dài khoảng 2 lóng tay.
Đậu hũ rửa sạch, để ráo và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, độ dài khoảng 2 lóng tay.
Sả rửa sạch, đập dập. Hành tím lột vỏ, rửa sạch sau đó đập dập. Hành tây lột vỏ cắt múi cau. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng lát mỏng.
Các loại rau ăn kèm như rau má, mồng tơi, rau cải đắng nhặt sạch lá sâu, ngâm muối, rửa sạch rồi để ráo nước.
Sơ chế bò
Sườn bò và thịt bắp bò rửa sạch với nước muối pha loãng. Để khử mùi bò tốt hơn, bạn có thể dùng gừng và một ít rượu trắng chà xát lên bề mặt thịt sau đó rửa lại bằng nước sạch một lần nữa.
Tiếp theo, thái thịt bắp bò thành những miếng nhỏ và chặt khúc phần sườn bò.
Nấu nước dùng
Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp cho đến khi chảo nóng thì cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn cùng sả, hành tím và gừng vào rồi phi thơm với lửa nhỏ trong khoảng 2 phút. Xào cho đến khi các nguyên liệu dậy mùi thơm thì tắt bếp.
Tiếp theo, cho 1.5 lít nước và 1/2 muỗng canh muối vào một chiếc nồi sạch rồi đun với lửa lớn khoảng 1 phút. Đợi cho đến khi nước trong nồi sôi nhẹ lăn tăn thì cho tiếp phần sườn bò, thịt bắp bò, hành tây, túi gia vị nấu lẩu bò và những nguyên liệu vừa phi thơm vào nấu chung.
Hầm các nguyên liệu thịt với lửa liu riu trong khoảng thời gian 30 phút để các loại thịt được mềm và nước dùng ngọt thanh. Sau đó nêm nếm với các loại gia vị trong bếp sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thưởng thức món lẩu
Mức nước dùng ra một cái nồi nhỏ hơn rồi bắt lên bếp gas mini hoặc bếp điện nhỏ để làm nóng. Đợi khoảng 3 đến 5 phút cho nước sôi lại.
Sau khi nước sôi, cho tiếp các nguyên liệu như khoai môn chiên vàng, tàu hũ ky chiên, tàu hũ trắng cắt miếng cùng 10 nhánh đầu hành lá vào nồi.
Đảo đều các nguyên liệu một lần nữa, nhúng rau ăn kèm và mì vắt vào nồi, đợi đến khi nước sôi lại lần nữa là bạn đã có thể gói vào nồi và bắt đầu thưởng thức món lẩu bò khoai môn thức nức.
Mẹo để có món lẩu bò khoai môn ngon
Lưu ý khi nấu lẩu bò khoai môn, bạn cần phải lựa chọn những loại nguyên liệu tươi ngon vì độ tươi của thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng đến chất lượng của món ăn.
- Khi chọn thịt bò nấu lẩu, nên chọn loại thịt có màu đỏ tươi, có mùi đặc trưng của thịt bò chứ không có mùi lạ. Thớ thịt bò phải nhỏ và săn mịn. Khi chạm vào thịt sẽ có độ đàn hồi, săn chắc nhất định, không quá mềm hay nhũn.
- Chọn khoai môn thì chị em nội trợ nên chọn những củ to, trơn, mịn và không có nhiều mắt sâu. Như vậy khoai môn sẽ bùi béo hơn rất nhiều.
Trên đây Hida Foods đã hướng dẫn bạn cách nấu lẩu bò khoai môn đơn giản nhất. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp trổ tài ngay để chiêu đãi cho cả gia đình vào dịp cuối tuần nhé !