Ăn đậu phụ có giảm cân không phụ thuộc vào cách chế biến cũng cách bạn bổ sung chúng vào thực đơn hằng ngày của mình. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu và lên kế hoạch giảm cân giữ vóc dáng từ đậu phụ nhé!
Ăn đậu phụ có giảm cân không là thắc mắc của nhiều người đang đi tìm loại thực phẩm ăn kiêng giữ dáng. Bên cạnh đó, vị béo ngậy của đậu phụ khiến nhiều người nghi ngờ về tác dụng giảm cân của nó. Bài viêt sau đây sẽ trả lời thắc mắc này.
Ăn đậu phụ có giảm cân không?
Trước khi tìm lời giải cho câu hỏi ăn đậu phụ có giảm cân không, mời bạn cùng tìm hiểu cụ thể hơn về loại thực phẩm này.
Đậu phụ là thực phẩm được chế biến từ đậu nành. Nó chứa một lượng protein dồi dào, hàm lượng calo thấp, không có gluten, lại ít chất béo và cholesterol. Vì vậy, đậu phụ được biết đến là một thực phẩm tốt cho sức khỏe. Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao nên đậu phụ thường thay thế thịt trong những chế độ ăn như: thuần chay, thực dưỡng,…
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, với hàm lượng protein cao lại chứa rất ít calo nên đậu phụ thường xuyên xuất hiện trong các chế độ ăn kiêng giảm cân. Các món ăn được chế biến từ đậu phụ với vị thơm ngon, béo ngậy nhưng sẽ giúp tăng cảm giác no, hạn chế cơn thèm ăn. Điều này giúp giảm sự hấp thụ thức ăn vào cơ thể, hỗ trợ giảm cân hiệu quả và an toàn.
Bên cạnh đó, hiệu quả ăn đậu phụ giảm cân đã được chứng minh. Theo các nghiên cứu, với những người áp dụng chế độ ăn đậy phụ từ 2 tháng đến 1 năm sẽ giảm khoảng 4,5kg. Vì vậy, thực phẩm này xuất hiện ngày càng nhiều trong chế độ ăn dành cho những ai muốn giảm cân. Như vậy, lời đáp cho câu hỏi ăn đậu phụ có giảm cân không là có!
Vì sao ăn đậu phụ giảm cân hiệu quả?
Tác dụng của đậu phụ với sức khỏe
Với hàm lượng dưỡng chất cao, đậu phụ đem đến những tác dụng tích cực với sức khỏe như:
Hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Đậu phụ không chứa nhiều cholesterol, ít chất béo. Đây là những yếu tố giúp chống lại những bệnh lý liên quan đến tim mạch và huyết áp cao. Bên cạnh đó, các estrogen trong đậu phụ còn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
Hỗ trợ ngăn ngừa loãng xương
Theo một vài nghiên cứu, isoflavone trong đậu phụ có tác dụng ngăn ngừa tình trạng mất xương, giúp xương trở nên chắc khỏe hơn. Ngoài ra, đậu phụ còn giúp chống loãng xương nhờ cung cấp lượng canxi và sắt cao.
Có thể bạn quan tâm: Nhịn ăn sáng có giảm cân không? Có gây nguy hiểm cho sức khỏe không?
Hạn chế nguy cơ mắc ung thư
Chất genistein và isoflavone chứa nhiều trong đậu phụ có tác dụng chống oxy hóa. Điều này giúp kìm hãm và ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.
Tăng cường chức năng thận
Protein có trong đậu giúp cải thiện chức năng thận và có tác dụng với những bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận. Không chỉ vậy,đậu phụ còn giúp giảm nồng độ lipid trong máu, tốt cho người bị mắc bệnh thận mãn tính.
Hỗ trợ giảm cân
Đậu phụ chứa nhiều protein, chất xơ,… Đây đều là những chất giúp giảm sự thèm ăn, tăng cảm giác no, đẩy mạnh quá trình trao đổi chất của cơ thể. Điều này giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả và an toàn.
Có thể bạm quan tâm: TOP 6+ món salad chay vừa giảm cân vừa bổ dưỡng
Gợi ý cách chế biến các món ăn đậu phụ giảm cân
Dưới đây là những món ăn từ đậu phụ vừa tốt cho sức khỏe lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Những món ăn này có cách chế biến đơn giản nên bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.
Đậu phụ xào nấm rơm
Nguyên liệu
- Đậu phụ
- Nấm rơm
- Đậu hà lan
- Hành khô và hành lá
- Gia vị: nước tương, đường, hạt nêm, bột ngọt.
Cách làm
- Cắt đậu phụ thành từng miếng nhỏ rồi đem chiên vàng đều.
- Rửa sạch đậu hà lan, nấm rơm và đem tất cả phi thơm với hành khô.
- Sau đó, bạn cho đậu phụ đã chiên giòn vào xào cùng. Kế tiếp nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp và thưởng thức thôi nào.
Salad đậu phụ
Nguyên liệu
- 2 miếng đậu phụ
- 1 quả dưa chuột
- Ớt, rau mùi
- Chanh, nước tương, đường.
Cách làm
- Rửa sạch rau mùi, dưa leo và ớt.
- Cắt rau mùi thành từng khúc nhỏ. Còn dưa leo và ớt cắt thành từng lát mỏng.
- Rửa sạch đậu phụ và đem chần sơ qua nước sôi.
- Pha chế nước sốt trộn salad: Cho một thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 3 thìa nước tương và khuấy đều lên. Cho tất cả nguyên liệu vào một cái tô lớn, cho đậu phụ lên trên rồi rưới nước trộn lên và trộn đều là đã hoàn thành món ăn.
Canh đậu hũ lá hẹ
Nguyên liệu
- 2 miếng đậu hũ
- 200g lá hẹ
- 100g nấm rơm
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối.
Cách làm
- Rửa sạch đậu hũ và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Nhặt bỏ phần lá hẹ già, rồi đem đi rửa sạch, để ráo nước và cắt thành từng khúc.
- Lột vỏ tỏi và băm nhuyễn.
- Rửa sạch nấm rơm, cắt nấm thành đôi.
- Đun nóng chảo rồi cho 2 muỗng dầu ăn vào, tiếp đó cho hành tỏi vào phi thơm vàng.
- Bắc nồi và đun sôi 1,5l nước lọc. Sau đó, cho nấm và đậu vào nấu.
- Đến khi nấm và đậu mềm hẳn, bạn cho 1 ít nước mắm, hạt nêm vào nêm nếm vừa ăn.
- Cuối cùng khi canh sôi, bạn cho thêm lá hẹ vào và tắt bếp để thưởng thức thôi nào.
Đậu phụ sốt cà chua
Nguyên liệu
- 2 miếng đậu phụ
- 2 quả cà chua chín
- Hành lá
- Hành khô
- Bột năng
- Gia vị.