Hạt chia là một loại hạt bổ dưỡng, bạn thường nghĩ rằng ăn càng nhiều thì càng hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể gặp một số tác tác hại của hạt chia nếu sử dụng không đúng cách. Uống hạt chia có bị nóng không? Bạn hãy cùng tìm hiểu lợi ích, tác hại và cách uống uống hạt chia đúng cách nhé.
Tác dụng của hạt chia
Hạt chia tuy là những hạt nhỏ bé nhưng được xem như là một loại “siêu thực phẩm” với mùi vị đặc trưng. Những người theo chế độ ăn chay trường lựa chọn sử dụng để thay thế chất dinh dưỡng có chứa trong trứng và cá.
Vậy hạt chia có tác dụng gì tới sức khỏe? Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của hạt chia giúp cho loại hạt này trở thành một siêu thực phẩm tốt:
- Giàu dinh dưỡng: Hạt chia có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cực kỳ quan trọng như chất xơ, protein, chất béo tốt và vi chất dinh dưỡng cao. Chỉ cần 28g hạt chia đảm bảo tới 42% chất xơ khuyến nghị cơ thể cần hàng ngày. Chúng chứa phốt pho, magie, canxi và axit béo omega-3 có nguồn gốc từ thực vật.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính: Chúng có thể giúp bạn giảm khả năng mắc các bệnh mãn tính bởi vì chứa giàu chất chống oxy hóa. Không những vậy, đây còn là thực phẩm tốt giúp giảm LDL cholesterol, giảm chỉ số mỡ máu triglyceride và giảm viêm khi tiêu thụ hạt chia ở mức độ vừa đủ. Do đó, hạt chia hỗ trợ cho sức khỏe tim mạch, cải thiện tốt hệ tiêu hóa, ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.
- Hỗ trợ giảm cân: Trước mỗi bữa ăn, uống một cốc nước hạt chia cảm giác no lâu nên chỉ ăn được ít cơm. Hơn nữa, hạt chia giúp đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể diễn ra rất nhanh chóng.
- Giải độc cho cơ thể: Hạt chia loại bỏ chất độc trong cơ thể một cách tự nhiên. Lượng độc tố đẩy ra ngoài sẽ giúp sức khỏe tổng thể của bạn cải thiện đáng kể.
Mặc dù hạt chia có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu bạn dùng chúng sai cách thì có tác hại gì không? Dưới đây là 5 các tác hại của hạt chia nếu bạn sử dụng sai cách.
Tác hại khi sử dụng hạt chia sai cách
Hạt chia là một loại thực phẩm dinh dưỡng nhưng không nên lạm dụng sử dụng chúng. Việc sử dụng chúng sai cách sẽ gây tác hại đến sức khỏe. Dưới đây là những tác hại khi sử dụng hạt chia sai cách:
- Nếu lượng chất xơ đưa vào cơ thể quá nhiều từ chất xơ làm quá trình hydrat không đủ. Gây ra một vài vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, táo bón, tiêu chảy hay đầy hơi,…
- Ăn nhiều hạt dẫn đến nguy cơ bị nghẹt thở vì hạt chia gặp nước sẽ nở to gấp 16 lần nên rất dễ nghẹn.
- Nếu bạn đang sử dụng thuốc uống nó sẽ gây tác dụng phụ với thuốc.
Uống hạt chia có bị nóng không?
Hạt chia là loại thực phẩm được xem như siêu dinh dưỡng. Hiện nay, loại hạt này được rất nhiều người lựa chọn sử dụng. Loại hạt này được trồng hoàn toàn tự nhiên không dùng các chất hóa học nào. Do đó thực phẩm này thực sự an toàn đối với sức khỏe con người. Bên cạnh đó vẫn còn nhiều người băn khoăn việc uống hạt chia có bị nóng không? Câu trả lời rằng hạt chia rất tốt cho sức khỏe và không hề gây nóng. Tuy nhiên đừng nên sử dụng hạt chia quá nhiều, nên sử dụng một lượng vừa đủ cung cấp cho một ngày.
Riêng với hạt chia Úc khi bạn sử dụng quá nhiều mỗi ngày nó sẽ mang lại một vài tác hại không hề tốt. Để sử dụng hạt chia đúng cách mà không ảnh hưởng đến sức khỏe mà vẫn nạp đủ dưỡng chất mỗi ngày. Thì nên kết hợp thêm với những món ăn dinh dưỡng như các món chiên xào hay là gia vị cho món ăn đó.
Lưu ý khi sử dụng hạt chia
Đối tượng không nên sử dụng hạt chia
Những nhóm đối tượng dưới đây không nên sử dụng hạt chia:
- Người bị đột quỵ.
- Người bị huyết áp thấp.
- Người bị rối loạn tiêu hóa.
- Người bị dị ứng với hạt vừng, bạc hà, mù tạt.
- Người đã và đang sử dụng chất làm loãng máu.
Lựa chọn hạt chia chất lượng
Hạt chia là loại thực phẩm được rất nhiều người lựa chọn. Chính vì lý do đó trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm hàng giả, kém chất lượng. Những sản phẩm kém chất lượng đó có thể gây hại cho sức khỏe của chính bạn. Vì thế việc lựa chọn hạt chia chất lượng là vô cùng quan trọng.
Nên lựa chọn hạt chia chất lượng tốt của đơn vị cung cấp lớn, uy tín. Ngoài ra, những nhà sản xuất phải có thương hiệu trên thị trường. Khi lựa chọn hạt chia độ căng bóng và có dầu. Hạt chia giả thường bị khô ráp đôi khi còn trộn thêm với một vài hợp chất. Ngửi xem hạt chia thật sẽ có mùi và cho vào nước không có cặn chính là hạt chia chất lượng.
Nên pha hạt chia chung với nước lạnh
Đối với hạt chia pha bằng nước lạnh vì nếu dùng nước nóng sẽ làm phá hủy omega 3 chứa bên trong hạt chia. Nếu muốn uống ly hạt chia nóng thì nên sử dụng với nước có nhiệt độ là vào khoảng từ 30 - 40 °C.
Hạt chia bạn có thể kết hợp sử dụng kèm với các món đồ uống như nước ép, nước chanh, hay sữa chua. Ngoài ra bạn có thể kết hợp một số món ăn như salad, bánh mì, súp,… để cảm thấy đỡ nhàm chán hơn.
Uống hạt chia có bị nóng không? Câu trả lời là hạt chia rất tốt cho sức khỏe và không hề gây nóng. Tuy nhiên, nên sử dụng hạt chia phù hợp và không nên lạm dụng quá mức chúng.
Phạm Diểm
Nguồn tham khảo: hellobacsi.com