Cách làm nước chấm chao ngon ‘chén sạch’ từ món nướng đến luộc – Digifood

Trong bài viết hôm nay, Digifood sẽ giới thiệu đến bạn cách làm nước chấm chao - một trong nhưng sốt chấm đặc biệt và cũng đặc trưng của Việt Nam. Cách làm nước chấm chao không khó, nhưng làm sao để vừa miệng, thơm ngon thì không phải ai cũng nắm rõ.

1. Giới thiệu về nước chấm chao

Chao là một món ăn vừa quen vừa lạ. Chao được làm từ đậu hũ lên men do đó sẽ có bị béo thanh, xen lẫn chút muối mằn mặn và vị cay nồng của ớt. Chao thường được dùng với cơm hoặc biến tấu thành nước các loại sốt ướp, nấu lẩu hoặc thông dụng hơn là nước chấm để dùng với với món nướng, thịt vịt hay rau củ luộc.

Nếu ai ăn quen thì sẽ thấy chao đậm đà, beo béo và thơm đặc trưng. Nhưng với những người lần đầu nếm chao sẽ thấy khá khó ăn. Nhưng cách làm nước chấm chao trở nên dễ ăn, vừa miệng là không khó.

nuoc cham chao

Ảnh: Sưu tầm

2. Cách làm nước chấm chao cho món nướng

Để pha nước chấm chao có rất nhiều cách, kết hợp thêm với các gia vị khác nhau sẽ mang đến những hương vị khác nhau. Bạn có thể lựa chọn công thức và gia giảm để phù hợp với khẩu vị nhé!

Nước sốt chao lá chanh

Nước sốt chao lá chanh có mùi thơm đặc trưng từ lá chanh, vị béo bùi đặc trưng từ chao kết hợp vị đậm đà từ nước tương, cay cay của ớt. Cực kỳ hợp cho các món nướng đặc biệt là gà nướng hay vịt nướng.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cách làm:

Lá chanh rửa sạch, xắt nhỏ. Ớt băm nhuyễn (nếu muốn giảm độ cay thì bạn có thể bỏ hạt)

Cho chao vào bát rồi dầm nhuyễn. Cho tiếp đường, nước tương, bơ đậu phộng, nước cốt chanh cùng 1 muỗng canh nước chao vào. Đừng quên cho ớt và lá chanh nhé. Khuấy đều để các gia vị tan hết. Nêm nếm lại cho vừa vặn là hoàn thành.

cach-lam-nuoc-cham-chao-cho-mon-nuong

Ảnh: Sưu tầm

Nước sốt chao sa tế

Nước sốt chao sa tế có màu sắc hấp dẫn, chấm cùng món nướng hay vịt nướng vừa ngon vừa không bị ngán.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cách làm

nuoc cham chao cho mon nuong

Ảnh: Sưu tầm

Nước chấm chao sả ớt

Với nước chấm chao như thế này bạn dùng chung với các món ăn như lẩu dê, dê nướng, bò nướng…hương vị thức ăn sẽ trở nên đậm đà hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cách làm:

cach lam nuoc cham chao ngon

Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Cách làm nước chấm sữa đặc ngon “cân” từ món nướng đến hải sản

3. Cách làm nước chấm chao chấm rau củ luộc

Các món rau củ luộc có phần nhạt miệng sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi chấm cùng nước chấm chao. Vị mằn mặn đậm đà, xen lẫn chút cay cay sẽ giúp kích thích vị giác hơn rất nhiều đó.

Nước chấm chao đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu:

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm:

cach-lam-nuoc-cham-chao

Ảnh: Sưu tầm

Nước chấm chao đậu xanh

Với cách làm nước chấm chao này bạn có thể ăn chung với rau muống luộc, đậu bắp luộc,… Do có thêm đậu xanh nữa nên nước chấm sẽ tăng độ bùi. Với những người ăn chay thì sẽ tăng thêm protein, rất tốt cho sức khỏe.

Nếu vị cay nhiều bạn có thể chữa bằng cách cho thêm một ít sữa đặc.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cách làm:

cach lam nuoc cham chao dau xanh

Ảnh: Sưu tầm

4. Các lưu ý khi pha nước chấm chao

Hy vọng rằng với các cách làm nước chấm chaoBlog Digifood gợi ý sẽ làm tăng hương vị cho các món ăn. Các cách chế biến khác nhau cùng sự gia giảm các gia vị sẽ phù hợp với khẩu vị và làm món ăn thêm ngon hơn. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Link nội dung: https://aicschool.edu.vn/cach-pha-che-chao-cham-thit-nuong-a30103.html