Trong bài viết hôm nay, Digifood sẽ giới thiệu đến bạn cách làm nước chấm chao - một trong nhưng sốt chấm đặc biệt và cũng đặc trưng của Việt Nam. Cách làm nước chấm chao không khó, nhưng làm sao để vừa miệng, thơm ngon thì không phải ai cũng nắm rõ.
1. Giới thiệu về nước chấm chao
Chao là một món ăn vừa quen vừa lạ. Chao được làm từ đậu hũ lên men do đó sẽ có bị béo thanh, xen lẫn chút muối mằn mặn và vị cay nồng của ớt. Chao thường được dùng với cơm hoặc biến tấu thành nước các loại sốt ướp, nấu lẩu hoặc thông dụng hơn là nước chấm để dùng với với món nướng, thịt vịt hay rau củ luộc.
Nếu ai ăn quen thì sẽ thấy chao đậm đà, beo béo và thơm đặc trưng. Nhưng với những người lần đầu nếm chao sẽ thấy khá khó ăn. Nhưng cách làm nước chấm chao trở nên dễ ăn, vừa miệng là không khó.
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách làm nước chấm chao cho món nướng
Để pha nước chấm chao có rất nhiều cách, kết hợp thêm với các gia vị khác nhau sẽ mang đến những hương vị khác nhau. Bạn có thể lựa chọn công thức và gia giảm để phù hợp với khẩu vị nhé!
Nước sốt chao lá chanh
Nước sốt chao lá chanh có mùi thơm đặc trưng từ lá chanh, vị béo bùi đặc trưng từ chao kết hợp vị đậm đà từ nước tương, cay cay của ớt. Cực kỳ hợp cho các món nướng đặc biệt là gà nướng hay vịt nướng.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 2 - 3 viên chao
- 1 muỗng canh bơ đậu phộng
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh đường
- 1 quả chanh
- Ớt, lá chanh
Cách làm:
Lá chanh rửa sạch, xắt nhỏ. Ớt băm nhuyễn (nếu muốn giảm độ cay thì bạn có thể bỏ hạt)
Cho chao vào bát rồi dầm nhuyễn. Cho tiếp đường, nước tương, bơ đậu phộng, nước cốt chanh cùng 1 muỗng canh nước chao vào. Đừng quên cho ớt và lá chanh nhé. Khuấy đều để các gia vị tan hết. Nêm nếm lại cho vừa vặn là hoàn thành.
Ảnh: Sưu tầm
Nước sốt chao sa tế
Nước sốt chao sa tế có màu sắc hấp dẫn, chấm cùng món nướng hay vịt nướng vừa ngon vừa không bị ngán.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 2 - 3 viên chao
- 2 - 3 thìa cafe sa tế
- 3 thìa cafe sữa đặc
- 100ml nước lọc
Cách làm
- Viên chao dằm nhuyễn, đánh tan cùng sữa đặc và nước lọc. Sau cho thêm sa tế (tùy vào độ cay mà bạn điều chỉnh liều lượng). Trộn đều lên là dùng được ngay.
- Nước sốt chao sa tế có màu sắc hấp dẫn, nổi bật với màu đỏ từ sa tế. Nước chấm chao ca cay, bị béo ngọt từ sữa đặc và béo béo từ chao. Sốt chao sa tế thích hợp cho các món nướng hay đặc biệt là món vịt nướng. Chấm sẽ không bị ngán.
Ảnh: Sưu tầm
Nước chấm chao sả ớt
Với nước chấm chao như thế này bạn dùng chung với các món ăn như lẩu dê, dê nướng, bò nướng…hương vị thức ăn sẽ trở nên đậm đà hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 3 viên chao miếng
- 2 - 3 cây sả
- 1 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 3 quả ớt tươi
- Các loại gia vị khác: mỳ chính, đường
Cách làm:
- Tỏi, hành tím bóc vỏ. Ớt bỏ cuống. Sả bỏ lá già bên ngoài (1 cây đem đi băm nhuyễn, còn lại đập dập đem luộc để lấy tinh dầu).
- Ớt, gừng rửa sạch, thái nhỏ. Hành tỏi băm nhỏ
- Cho viên chao vào bát rồi tán nhuyễn, thêm 2 thìa nước chao. Cho tỏi, hành, tím, ớt và sả vào trộn đều. Cuối cùng cho thêm đường, mì chính và 2 thìa cafe nước luộc sả cho hợp khẩu vị.
Ảnh: Sưu tầm
Xem thêm: Cách làm nước chấm sữa đặc ngon “cân” từ món nướng đến hải sản
3. Cách làm nước chấm chao chấm rau củ luộc
Các món rau củ luộc có phần nhạt miệng sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi chấm cùng nước chấm chao. Vị mằn mặn đậm đà, xen lẫn chút cay cay sẽ giúp kích thích vị giác hơn rất nhiều đó.
Nước chấm chao đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Chao: 2 miếng (chao trắng hoặc chao đỏ)
- Đường: 3 muỗng cafe
- Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
- Ớt tươi: 1 - 2 quả
- Nước chanh: 1 muỗng canh
- Rau ăn kèm: rau muống, đậu bắp, bí, cà rốt,..
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm:
- Cho 2 viên chao vào chén rồi dầm nhuyễn
- Khi chao đã mềm thì cho 2 muỗng canh nước chao trong hộp vào, thêm đường, bột ngọt cùng 1 muỗng cafe nước cốt chanh. Khuấy đều hỗn hợp cho tan đường và bột ngọt.
- Cuối cùng cho ớt cắt nhỏ vào, tùy theo độ cay mà bạn có thể tùy chỉnh lượng ớt. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
Ảnh: Sưu tầm
Nước chấm chao đậu xanh
Với cách làm nước chấm chao này bạn có thể ăn chung với rau muống luộc, đậu bắp luộc,… Do có thêm đậu xanh nữa nên nước chấm sẽ tăng độ bùi. Với những người ăn chay thì sẽ tăng thêm protein, rất tốt cho sức khỏe.
Nếu vị cay nhiều bạn có thể chữa bằng cách cho thêm một ít sữa đặc.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 hũ chao nhỏ
- 3 thìa cafe đường
- 2 thìa cafe mì chính
- 1 thìa cafe tiêu
- 1 thìa cafe tương ớt
- 1 thìa cafe sa tế (không bắt buộc, dùng thêm cho ai muốn ăn cay)
- 1 quả chanh
- 2 quả ớt
- 50gr đậu xanh nấu chín, xay nhuyễn
Cách làm:
- Đậu xanh rửa sạch, vớt ra để ráo nước. Đậu xanh đem đi luộc, sau đó xay nhuyễn cùng chút nước để tạo thành hỗn hợp sệt.
- Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Ớt rửa sạch, bỏ cuống rồi băm nhỏ.
- Cho viên chao ra bát rồi dằm nhuyễn, thêm đường và mì chính. Nếu đặc quá thì cho 1 - 2 thìa nước cốt chao, không nên cho quá nhiều vì nước chao khá mặn. Hoặc bạn có thể cho chao vào máy xay sinh tố cùng đậu xanh và xay nhuyễn.
- Cuối cùng cho nước cốt chanh, ớt băm, sa tế và tiêu vào, nêm nếm cho vừa khẩu vị là được.
Ảnh: Sưu tầm
4. Các lưu ý khi pha nước chấm chao
- Một mẹo trong cách làm nước chấm chao thêm ngon đó là bạn có thể cho thêm đậu phông rang đập dập. Nước chấm sẽ bùi bùi ngon hơn.
- Tùy theo khẩu vị mà thay vì cho sữa đặc hoặc đường thì bạn có thể cho nước ép dứa (để giảm vị mặn cho chao); hoặc cho thêm mè rang
- Thông thường chao chỉ sử dụng được từ 5 - 7 ngày khi mở hộp, không nên để chao quá lâu vì chao sẽ bị hỏng, ăn không ngon.
- Khi dùng chao để làm nước chấm bạn nên chọn loại ủ lâu, tất cả gia vị thấm đều nên chao bùi và béo, dùng làm nước chấm sẽ ngon hơn.
- Do chao được ủ bằng nước muối sinh lý, có độ mặn cao nên những người bị cao huyết áp không nên dùng quá nhiều.
Hy vọng rằng với các cách làm nước chấm chao mà Blog Digifood gợi ý sẽ làm tăng hương vị cho các món ăn. Các cách chế biến khác nhau cùng sự gia giảm các gia vị sẽ phù hợp với khẩu vị và làm món ăn thêm ngon hơn. Chúc các bạn thành công!
Xem thêm:
- Cách làm nước mắm chua ngọt chấm cả thế giới
- Cách pha mắm nêm chấm thịt luộc ngon miễn bàn