3 cách làm bánh bao đơn giản và thân thiện với sức khỏe cho người bệnh mạn tính

Biết cách làm bánh bao tại nhà sẽ giúp bạn kiểm soát được các nguyên liệu sử dụng, đảm bảo vệ sinh và dễ dàng điều chỉnh công thức sao cho phù hợp với khẩu vị cũng như tình trạng sức khỏe.

Bánh bao là một lựa chọn được khá nhiều người yêu thích cho bữa ăn sáng hoặc ăn nhẹ buổi xế chiều nhờ tính tiện lợi, hương vị thơm ngon, dễ ăn. Nếu là một “tín đồ” của món bánh này, bạn đã biết cách làm bánh bao đơn giản tại nhà để thỏa mãn khẩu vị đồng thời đảm bảo an toàn cho sức khỏe chưa?

Bật mí 3 cách làm bánh bao lành mạnh cho sức khỏe

Sau đây là công thức làm bánh bao chay và bánh bao mặn nhân xá xíu đơn giản bạn có thể thử ngay tại nhà.

1. Cách làm bánh bao chay không nhân

Chuẩn bị nguyên liệu:

Dụng cụ:

Cách làm bánh bao chay:

Cách làm bánh bao chay không nhân

2. Cách làm bánh bao chay nhân đậu xanh

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cách làm bánh bao chay nhân đậu xanh:

3. Cách làm bánh bao xá xíu

Cách làm bánh bao xá xíu

Chuẩn bị nguyên liệu phần bột:

Chuẩn bị nguyên liệu phần nhân:

Cách làm bánh bao nhân xá xíu:

Những lưu ý khác trong cách làm bánh bao thơm ngon, lành mạnh cho người bệnh mạn tính

Nhìn chung, một chế độ dinh dưỡng lành mạnh cần đảm bảo cung cấp đủ lượng calories cần thiết theo nhu cầu mỗi người và đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết như protein, carbohydrate, chất béo, vitamin, khoáng chất…

Hãy cùng tham khảo hàm lượng dinh dưỡng ước tính trong mỗi loại bánh bao để có cái nhìn tổng quan về món ăn này:

Bánh bao chay(1 khẩu phần) Nhân đậu xanh nấu(phần 100g) Bánh bao nhân xá xíu(phần 60g) Bánh bao nhân thịt heo(1 cái 99g) Calories 154 170 143 270 Chất béo 4,15g 7,81g 3,76g 10g Cholesterol 15,3mg 0mg 78mg 25mg Carbohydrates 22,7g 18,71g 20,23g 36g Chất xơ - 4,9g 3g 1g Protein 6,55g 7,13g 8,27g 9g

Giá trị dinh dưỡng này chỉ là tương đối, các con số có thể thay đổi tùy vào các thành phần nguyên liệu sử dụng. Bạn chỉ nên dùng để ước chừng lượng calo và các chất hấp thu khi ăn bánh bao, qua đó tính toán phần ăn phù hợp, kết hợp bổ sung các món ăn khác để cân bằng dưỡng chất và năng lượng.

1. Một số lưu ý trong cách làm bánh bao cho bệnh nhân tiểu đường

Ở người tiểu đường, chế độ ăn cần hạn chế chất bột đường, tăng cường bổ sung chất xơ, cung cấp đầy đủ protein, chất béo ở mức vừa đủ. Do đó, nếu tự làm bánh bao cho người bệnh tiểu đường bạn nên:

2. Một số lưu ý khi làm bánh bao cho bệnh tăng huyết áp

Chế độ ăn mặn, quá nhiều muối (natri) và các chất béo không tốt cho sức khỏe, cũng làm tăng nguy cơ hoặc nặng thêm các bệnh lý về tim mạch, cụ thể là tăng huyết áp. Do đó, bạn cần chú ý trong cách làm bánh bao tại nhà như sau:

3. Người bệnh mạn tính nên ăn bánh bao như thế nào?

Cách làm bánh bao lành mạnh cho người bệnh mạn tính

Với những bệnh lý mạn tính khác, bạn nên trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn tốt nhất, cần ưu tiên hoặc cắt giảm nhóm thực phẩm nào để tốt cho sức khỏe. Điều quan trọng là bạn cân đối được các nhóm chất dinh dưỡng, không cần phải kiêng cữ gắt gao gây thiếu chất, tính toán được nhu cầu năng lượng phù hợp, tránh để thừa cân, béo phì.

Khi muốn thưởng thức món bánh bao, bạn nên:

4. Lợi ích khi tự làm bánh bao tại nhà

Việc tự nấu ăn tại nhà luôn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi bạn biết được nguồn gốc các nguyên liệu sử dụng cũng như dễ dàng cân chỉnh các thành phần cho phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng. Do đó, học cách làm bánh bao tại nhà cũng giúp bạn làm phong phú thực đơn, yên tâm tận hưởng món ăn yêu thích mà không quá lo lắng về chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng. Điều này cũng khiến bạn chủ động hơn trong việc xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp cả với những người đang mắc bệnh mạn tính.

Hi vọng bạn sẽ thử áp dụng cách làm bánh bao tại nhà, thơm ngon, lành mạnh được gợi ý trong bài viết này. Nếu thấy hiệu quả, hãy chia sẻ bí quyết cho mọi người xung quanh nhé!

[embed-health-tool-bmi]

Link nội dung: https://aicschool.edu.vn/cong-thuc-banh-bao-a79548.html