Cây An Xoa: Công Dụng, Cách Dùng, Những Lưu Ý Khi Sử Dụng

Cây an xoa là gì?

Cây an xoa (tên khoa học Helicteres hirsuta Lour.), thuộc họ Trôm (Sterculiaceae) và thuộc bộ Bông (Malvales). Cây còn được biết đến với các tên gọi khác như tổ kén cái, thâu kén lông hoặc cây dó lông. Cây an xoa được sử dụng phổ biến trong Y học cổ truyền để hỗ trợ điều trị các bệnh về gan.

Cây an xoa là dược liệu được dùng phổ biến trong Y học cổ truyền
Cây an xoa là dược liệu được dùng phổ biến trong Y học cổ truyền

Đặc điểm hình thái:

Phân loại: Có hai loại cây phổ biến với đặc điểm và công dụng khác nhau:

Bộ phận dùng: Các bộ phận sử dụng của cây an xoa bao gồm thân, rễ và lá.

Thu hái và sơ chế: Cây an xoa có thể thu hoạch quanh năm, tuy nhiên, giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 11 là thời điểm cây phát triển mạnh nhất và chứa nhiều dược tính. Sau khi thu hoạch, các phần của cây sẽ được phân loại: lá và thân được cắt nhỏ, phơi hoặc sấy khô. Để giảm tình trạng ngứa rát cổ họng khi sử dụng, cây thường được sao vàng hạ thổ, giúp loại bỏ lông trên bề mặt cây.

Bảo quản: Sau khi sơ chế, dược liệu từ cây an xoa được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm mốc và ánh nắng trực tiếp.

Thành phần hóa học

Cây an xoa chứa nhiều thành phần hoạt chất có lợi, bao gồm:

Link nội dung: https://aicschool.edu.vn/hinh-anh-cay-thuoc-an-xoa-a85986.html